Tặng miễn phí tài khoản Mobymax hoặc Sunshine Online theo chương trình Back to School 2018-2019

Nai tắm suối (Bài đọc hiểu tiếng Việt lớp 3 - đề số 31)

11 Tháng Giêng 2018 566 lượt đọc

Đọc thầm bài văn và trả lời câu hỏi bên dưới: 

NAI TẮM SUỐI

          Những ngày hè nắng gắt, trời đất lặng gió, bạn hãy chịu khó ngồi yên ở một nơi khuất nẻo nào đó bên bờ suối, nơi quê hương của hươu nai thì bạn sẽ nhìn thấy đàn nai xuống suối.

          Một con đầu đàn, cũng có thể là con dũng cảm nhất, mắt ngơ ngác nhìn từ phía sau, vừa đi vừa ngửi đất, lò dò từng bước một từ lưng sườn núi giữa rừng đi xuống suối. Khi con đầu đàn đi xuống khe nước được an toàn. Nó liền kêu lên những tiếng man dại, con người rất khó bắt chước. Lập tức cả đàn đi nhanh xuống suối.

          Xuống đến suối, việc đầu tiên là chúng uống một bụng nước thật hả hê. Hai cánh mũi phập phồng, cái mõm đen kịt nhệu nhạo nhai, như lựa từng miếng nước ngon lành, đầy thích thú. Sau đó cả đàn từ từ lội xuống giữa suối. Bao giờ nước vừa xâm xấp chớm đến bụng thì chúng dừng lại. Những con nai con đứng cạnh mẹ, nước gần ngập đến lưng. Nai đứng giữa nước như vậy người miền núi gọi là nai tắm suối. Chúng đứng rất lâu, nếu xung quanh hoàn toàn yên tĩnh. Cho đến khi chúng thấy mát lạnh mới lên bờ. Cảm thấy khoan khoái vì mát mẻ, chúng liếm láp, âu yếm lẫn nhau.

                                                                   (Theo Vi Hồng - Hồ Thủy Giang)

 

ConTuHoc Newsletter

Đăng kí nhận email thông tin mới từ ConTuHoc.com

So sánh Raz-kids mở rộng, Farfaria và Epic!

Sản phẩm tiêu biểu

Writing Improvement Software

Chat với ConTuHoc