Cảm nhận của một người mẹ sau offline Contuhoc #1

"Đi offline về, điều ấn tượng nhất với mình là các mẹ giỏi quá. Các diễn giả đứng ra chia sẻ như chị Châu, chị Hương, chị Minh giỏi đã đành, trong số các mẹ tham dự cũng có nhiều "mẹ Việt Nam anh hùng" quá. Các mẹ đều bận trăm công nghìn việc mà vẫn có thời gian dành cho con, chơi với con, đồng hành trong học tập cùng con và đều đạt đươc những kết quả rất đáng ngưỡng mộ, ví dụ một mẹ có con 3 tuổi nói tiếng Anh và tiếng Việt như nhau làm mình phục lăn.

Mối quan tâm đầu tiên của mình khi đi off là làm thế nào để chọn ra được thứ phù hợp nhất với con mình, giữa một rừng tài nguyên được các mẹ chia sẻ, giữa vô vàn những môn học/chủ đề hay ho mà dường như thứ nào cũng không thể bỏ. Tiếng Anh chắc chắn là cần rồi, toán cũng cần vì nó tạo nền tảng tư duy cơ bản cho con, writing rất cần thiết, đọc sách quan trọng không kém, Science cũng rất hay, các môn thể thao như bơi lội, bóng đá bóng rổ....rất thú vị. Đôi khi mình cũng thấy thương con vì thời gian biểu kín mít, không có mấy thời gian cho hoạt động vui chơi. Qua chia sẻ của các chị có kinh nghiệm, mình thực sự thấy cần phải xác định lại mục tiêu cho con mình từ đó mới xem hiện tại con mình đang yếu ở điểm nào, mạnh ở điểm, có sở trường và sở thích như thế nào để dành thời gian, đầu tư cho điểm đó chứ không nên đầu tư tràn lan, cái gì hay cũng ôm vào cho con học cuối cùng lại chẳng hiệu quả.

Chọn được thứ phù hợp cho con rồi, vậy tiếp theo nên theo phương pháp nào và áp dụng sao cho hiệu quả? Về phương pháp và giáo trình, tài liệu dạy tiếng Anh cho con mình thấy trên site contuhoc đã đưa ra đầy đủ và chi tiết tuy nhiên điều mình băn khoăn là liệu cứ áp dụng như vậy, cứ đi theo con đường các mẹ khác đã đi thì con mình có đạt được kết quả tương tự vậy không. Tham dự buổi thảo luận, mình thấy khá nhiều các mẹ cũng có chung băn khoăn với mình đặc biệt là khi áp dụng phương pháp chung với con mà gặp khúc mắc. Phương pháp chung bảo là khi tắm tiếng Anh thì phải cho con nghe đi nghe lại một bài hát, một video để bé học theo bắt chước ngữ điệu nhưng con lại không thích thế mà cứ nghe hết bài này muốn chuyển bài khác thì mẹ phải làm thế nào? Các mẹ bảo phải cho con đọc nhiều sách để tích lũy kiến thức và vốn từ mà con em chẳng thích đọc, chỉ thích xem và nghe thì biết làm sao? Thông qua sự chia sẻ của các chị, mình nhận ra rằng không có một công thức chung nào hết, những gì đã chia sẻ đúc kết lại thành phương pháp chỉ là công cụ để mẹ tham khảo. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, quan trọng nhất là mẹ phải lắng nghe và thực sự hiểu con mình để chọn con đường phù hợp nhất cho con. Mẹ có thể bắt đầu bằng cách áp dụng phương pháp và kinh nghiệm chung, sau đó theo dõi quan sát xem con có thích không, có hiệu quả với con hay không để thay đổi và điều chỉnh. Và để làm được như vậy thì mẹ cần dành thời gian để quan sát, theo dõi, trò truyện với con khá nhiều chứ không thể phó mặc con cho cô giáo hay trung tâm tiếng Anh được.

Vấn đề khó khăn nữa là làm thế nào để kiên trì, bền bỉ đồng hành cùng con mà không bị rơi vào tình trạng đầu voi đuôi chuột? Mình và khá nhiều mẹ khác gặp tình trạng khi mới được chia sẻ thì động lực ngút ngàn, hăm hở lập kế hoạch và dành thời gian cùng con học hàng ngày nhưng sau đó thì việc nọ việc kia khiến mình xao nhãng bớt đi hoặc thỉnh thoảng công việc bận rộn, con không nghe lời thì cảm thấy rất nản mà buông xuôi mất. Mình đã học được từ chia sẻ của chị Minh về cách sắp xếp thời gian, dành thời gian cho những việc mà mình cho là quan trọng, ưu tiên trước, từ đó lập lịch và sử dụng các công cụ nhắc lịch trên điện thoại cho hiệu quả. Một số tips & tricks trong việc thưởng phạt để tạo động lực và rèn cho con tính kỷ luật mình thấy cũng rất hay, ví dụ khi hoàn thành xong nhiệm vụ của cả ngày thì con được thưởng sticker, rồi sẽ có tiền để đưa vào quỹ chung cho cả nhà cùng vui chơi, hay khi con muốn được đi chơi thì lúc về phải viết bài cảm nhận...

Buổi offline tuy ngắn ngủi nhưng đã khiến mình nhận ra một số điều để thay đổi trong cách dạy con, hướng con tự học. Hy vọng nó sẽ không chỉ dừng lại như hòn đá ném xuống ao bèo. Nhân đây mình cũng gửi lời cám ơn đến chị Minh, chị Châu, chị Hương và các mẹ trong ban tổ chức đã rất tâm huyết và tràn đầy tinh thần vì cộng đồng. Mong rằng Contuhoc sẽ tiếp tục có thêm các hoạt động chia sẻ bổ ích như thế này cho các mẹ."

Thư phản hồi của bạn Linh - một người mẹ đã tham gia ConTuHoc Offline#1

Để lại bình luận
Chat với ConTuHoc