Matific Maths Olympiad 2023 - Câu hỏi thường gặp

04 Tháng Tám 2023 5247 lượt đọc

Trong bài viết này:

Về cuộc thi

1. Cuộc thi Matific Maths Olympiad là gì?

Đây là cuộc thi giải toán trực tuyến vui nhộn dành cho học sinh tiểu học (4-10 tuổi). Hàng triệu học sinh từ hơn 20 quốc gia đã tham gia Matific Maths Olympiad mỗi năm.

2. Matific Maths Olympiad có gì khác biệt?

Matific Maths Olympiad ở Việt Nam là cuộc thi kéo dài 5 ngày nhằm mục đích khuyến khích học sinh duy trì thói quen học Toán mỗi ngày, để khơi gợi tình yêu học tập chứ không phải chú trọng vào năng lực vượt trội. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để học sinh khởi động năm học mới một cách đầy hứng khởi sau thời gian dài nghỉ hè. 

Đối với giáo viên và nhà giáo dục, cuộc thi giúp cung cấp dữ liệu để hiểu sâu hơn về tình hình học tập môn Toán của học sinh; về những lỗ hổng kiến thức mà các em có thể gặp phải cũng như những nội dung mà các em đã thể hiện xuất sắc; từ đó đưa ra các biện pháp điều chỉnh phù hợp để nâng cao kết quả môn Toán trong năm học mới.

3. Những mốc thời gian quan trọng

 • Thời gian đăng ký: 09/8 - 15/9/2023
 • Thời gian thi chính thức: 18/9 - 22/9/2023

Cách thức đăng ký 

1. Ai có thể đăng ký?

Tất cả học sinh đang có tài khoản Matific (không phải tài khoản dùng thử) đều được tham gia cuộc thi mà không cần phải đăng ký.

Trường hợp học sinh chưa có tài khoản Matific, bạn có thể đăng ký tham gia cuộc thi Matific Maths Olympiad với vai trò: 

 • Nhà trường, Trung tâm (đăng ký cho học sinh của trường/trung tâm mình)
 • Giáo viên (đăng ký cho học sinh của lớp mình)
 • Phụ huynh (đăng ký cho con với tư cách thí sinh tự do).

2. Làm thế nào để đăng ký tham gia cuộc thi?

Truy cập best.contuhoc.com/matific-olympiad để đăng ký tham gia cuộc thi với vai trò là nhà trường/trung tâm; giáo viên hoặc phụ huynh.

 • Với Trường học/Trung tâm/Giáo viên: Sau khi bạn đăng ký thành công, CTH sẽ liên hệ với bạn để giúp thiết lập tài khoản học sinh và giáo viên.
 • Với Phụ huynh: Sau khi bạn đăng ký thành công, CTH sẽ tạo tài khoản tham gia cuộc thi cho học sinh và gửi thông tin về địa chỉ email mà phụ huynh đăng kí. 

3. Đăng ký tham gia cuộc thi có mất phí không?

Đăng ký tham gia cuộc thi hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Sau khi đăng ký thành công

1. Khi nào học sinh có thể nhận được thông tin tài khoản Matific?

Tài khoản Matific sẽ được gửi tới giáo viên/học sinh vào 13/9. Như vậy, con sẽ có 5 ngày để ôn luyện và làm quen trước khi cuộc thi chính thức bắt đầu vào 18/9. Nếu đăng ký sau ngày 13/9 thì tài khoản sẽ được cấp chậm nhất sau thời điểm đăng ký 1 ngày.

2. Có thể đăng nhập Matific trước khi cuộc thi bắt đầu không?

Giáo viên và học sinh sẽ có toàn quyền truy cập Matific kể từ ngày nhận được thông tin tài khoản. Học sinh có thể thoải mái luyện Toán trên Matific trước khi Olympiad chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, hệ thống sẽ chỉ tính kết quả dựa trên số sao học sinh đạt được trong 05 ngày diễn ra Olympiad từ 18/9 đến 22/9.

3. Học sinh cần làm gì trước khi bắt đầu cuộc thi?

 • Nếu học sinh đã có tài khoản và vẫn đang học với Matific, hãy tiếp tục đăng nhập và luyện tập chăm chỉ cho đến khi cuộc thi bắt đầu.
 • Với các tài khoản Matific mới: Lần đầu tiên học sinh đăng nhập và truy cập Adventure Island - Đảo phiêu lưu, các em sẽ làm bài kiểm tra đầu vào. Đây là bài kiểm tra kéo dài 20 phút để giúp xác định trình độ của học sinh và xác định lộ trình học tập cũng như hoạt động tốt nhất cho các em trong Đảo Phiêu lưu.

Về vòng thi chính thức

1. Cách thức thi đấu như thế nào?

HS đăng nhập tài khoản Matific của mình, đến Adventure Island - Đảo Phiêu lưu hoặc Assigned Work - Công việc giao và bắt đầu hoàn thành các hoạt động để thu thập sao thưởng.

Mỗi HS có mục tiêu thu thập ít nhất 350 sao trong 05 ngày diễn ra Olympiad - 18/9 - 22/9/2023. Học sinh có thể tiếp tục chơi ngay cả sau khi đã thu thập được 350 sao, nhưng số sao sau đó sẽ không được tính vào tổng số sao của cuộc thi.

Như vậy, HS không cần tham gia 1 bài thi chính thức nào để quyết định thứ hạng mà thành tích trong cuộc thi hoàn toàn phụ thuộc vào số hoạt động, số sao mà các em đã làm và thu thập được trong 5 ngày, từ 18 đến 22/9. Nếu đạt thành tích tốt, mỗi HS sẽ tăng thêm số lượt tham gia vòng quay may mắn của mình để nhận phần quà có giá trị; đồng thời có thể góp phần vào thành tích chung của Nhà trường/Trung tâm [trường hợp HS được đăng kí theo Trường/Trung tâm].

Lưu ý: 

 • Training Zone - Khu vực đào tạo sẽ bị khóa trong suốt cuộc thi.
 • Trong thời gian diễn ra cuộc thi, học sinh có thể đăng nhập, đăng xuất nhiều lần và vào bất cứ lúc nào.

2. Cách tính số sao và xếp hạng của trường/trung tâm

2.1. Thứ hạng của trường/trung tâm được tính như thế nào?

Thứ hạng của Trường/Trung tâm được quyết định dựa trên thành tích thực tế mà học sinh trong Trường/Trung tâm đạt được so với mục tiêu đề ra.

Mỗi học sinh có mục tiêu cần đạt được là 350 sao. BTC sẽ xem xét số sao đạt được của những học sinh tích cực chia cho số sao mục tiêu của những học sinh đó (hoặc 70% số học sinh, tùy theo mức nào cao hơn). Chỉ số này được dùng để xếp hạng các Trường/Trung tâm, gọi là Thành tích đến nay - Achievement to Date.

Trung bình sự chính xác - Average Accuracy - sẽ được sử dụng làm tiêu chí xếp hạng trong trường hợp các Trường/Trung tâm có chỉ số Thành tích đến nay bằng nhau.

2.2. Thế nào là Học sinh Tích cực?

Học sinh được coi là “học sinh tích cực” khi thực hiện ít nhất 1 hoạt động trong cuộc thi.

2.3. Công thức tính số sao mục tiêu của Trường/Trung tâm?

 • Nếu số học sinh tích cực trong Trường/Trung tâm của bạn < 70% TỔNG số học sinh đăng ký thi 

Tổng số sao mục tiêu = 70% TỔNG số HS đăng kí thi x số sao mục tiêu của từng HS

Ví dụ: Trường A có 300 học sinh đăng ký tham gia cuộc thi. Có 200 học sinh tích cực < 70% tổng số học sinh đăng ký. Vậy số sao mục tiêu của trường A = 70% x 300 x 350 = 73500 sao.

 • Nếu học sinh tích cực trong Trường/Trung tâm của bạn >= 70% TỔNG số học sinh đăng ký thi

Tổng số sao mục tiêu = Số HS tích cực x số sao mục tiêu của từng HS

Ví dụ: Trường B có 310 học sinh đăng ký tham gia cuộc thi. Có 280 học sinh tích cực > 70% tổng số học sinh đăng ký. Vậy số sao mục tiêu của trường B = 280 x 350 = 98000 sao.

2.4. Thành tích đến nay - Achievement to Date là gì? 

Đó là phần trăm tổng số sao Trường/Trung tâm đạt được so với số sao mục tiêu. 

Ví dụ: Số sao mục tiêu của trường A là 73500 sao. Hiện số sao trường A đạt được là 50000 sao. Vậy thành tích đến nay của trường A là 50000 : 73500 x 100% = 68%.

2.5. Trung bình sự chính xác - Average Accuracy là gì?

Trung bình sự chính xác của Trường/Trung tâm được tính bằng cách lấy tổng điểm số trung bình của tất cả hoạt động Toán mà học sinh làm trong cuộc thi (đơn vị %) chia cho tổng số học sinh tích cực rồi nhân với 100%.

Ví dụ: Trường B có 280 học sinh tích cực. Học sinh C thực hiện 5 hoạt động với mức điểm số lần lượt là 50%; 70%; 88%; 98%, 69%. Vậy điểm số trung bình của học sinh C là (50% + 70% + 88% + 98% + 69%) : 5 x 100% = 75%

Tương tự, ta tính được điểm số trung bình của học sinh D, học sinh E... trong trường B. Vậy trung bình sự chính xác của trường B bằng điểm số trung bình của các học sinh cộng lại, chia cho 280 rồi nhân 100%.

Lưu ý: Nếu học sinh làm nhiều lần một hoạt động Toán thì lần đạt số sao tương đương số điểm cao nhất trong 2 lần làm đầu tiên mới được tính vào công thức trên. 

2.6. Xem thứ hạng của trường mình ở đâu?

Giáo viên có thể đăng nhập tài khoản Teacher của mình và xem thống kê về hoạt động, số sao của học sinh đạt được trong thời gian diễn ra cuộc thi. 

Đối với Trường/Trung tâm, tiêu chí để có mặt trên bảng xếp hạng và giành chiến thắng là phải có ít nhất 50 học sinh tích cực trong thời gian diễn ra cuộc thi.

Bạn có thể truy cập Matific Olympiad Vietnam Bảng xếp hạng - được BTC cập nhật liên tục để xem top trường/lớp dẫn đầu trong cuộc thi. 

 

3. Cách tính số sao của thí sinh tự do

3.1. Số sao học sinh đạt được trong tất cả các lần làm hoạt động đều được tính?

Học sinh luyện Toán trên Matific để hướng tới mục tiêu đạt được ít nhất 350 sao trong 5 ngày thi đấu chính thức của cuộc thi.

Mỗi hoạt động Toán có thể đạt được tối đa 5 sao. Không có giới hạn cho số lần thực hiện hoạt động nhưng chỉ lần được số sao cao nhất trong 2 lần làm đầu tiên mới được tính vào thành tích trong cuộc thi.

3.2. Xem số sao học sinh đạt được như thế nào?

Tại màn hình chính tài khoản HS, bấm vào dấu mũi tên hướng lên trên ở góc dưới cùng bên phải thông báo.

Thống kê về số sao hiện tại cũng như chặng đường tiến tới mục tiêu 350 sao của HS sẽ được hiển thị.

Sau khi kết thúc 05 ngày thi đấu chính thức, Matific sẽ công bố bảng xếp hạng học sinh tham dự theo số sao đạt được. Dựa trên số sao này, học sinh sẽ nhận số lượt tham gia vòng quay may mắn. Xem chi tiết tại Giải thưởng và chứng nhận dành cho Học sinh.

Giải thưởng và Giấy chứng nhận

1. Dành cho Trường học/Trung tâm

3 Trường/Trung tâm đứng đầu cuộc thi sẽ nhận được huy chương và giải thưởng tiền mặt, đồng thời được vinh danh trên Matific Hall of Fame

2. Dành cho Học sinh

Tất cả học sinh giành huy chương đồng trở lên (tương đương với giành được 4 sao trở lên) sẽ được nhận giấy chứng nhận thành tích trong cuộc thi. Khi đăng nhập tài khoản, sẽ có một thông báo chúc mừng hoàn thành cuộc thi kèm theo hình ảnh giấy chứng nhận. Nhấn vào biểu tượng Download để tải giấy chứng nhận về thiết bị của mình.

Trong trường hợp không thấy xuất hiện thông báo trên, học sinh thực hiện các bước sau: 

 1. Click vào biểu tượng Adventure Book - Cuốn sách phiêu lưu của tôi tại màn hình chính tài khoản Student. 
 2. Chọn mở Achievement - Thành tích 
 3. Click vào hình ảnh giấy chứng nhận
 4. Nhấn biểu tượng Download để tải giấy chứng nhận về thiết bị.

Các bạn học sinh đạt được từ 350 sao trở lên còn được nhận nhiều phần quà giá trị khác từ các đơn vị đồng tài trợ.

Ngoài ra, tất cả học sinh còn có cơ hội tham gia vòng quay may mắn. Tổng cộng có 3 phần quà, mỗi phần trị giá 2.500.000 đồng, do đó sẽ có 3 học sinh may mắn nhận được phần quà này. 

Số lần tham gia vòng quay may mắn được quyết định dựa trên việc đạt được mục tiêu 350 sao của học sinh. Cụ thể như sau:

Các câu hỏi khác

1. Cuộc thi dành cho các bé từ 4-10 tuổi thì có chia ra các cấp độ từng tuổi để tổng kết không? Hay tất cả cùng làm rồi xếp hạng chung với nhau? 

BTC sẽ xếp hạng chung, không chia ra các cấp độ tuổi khi tổng kết. Vì mục đích của cuộc thi là giúp các con rèn thói quen tự học Toán mỗi ngày. Thực tế thì tài khoản Matific cấp cho con sẽ đặt ở level phù hợp với tuổi/lớp con đang học. Dù ở cấp lớp hay level nào, con chỉ cần chăm chỉ làm Toán trên Matific để thu thập càng nhiều sao càng tốt là được!

2. Nếu giáo viên đăng ký cho 1 nhóm học sinh thì có được tính là 1 trường và được nhận giải của trường không?

Nếu giáo viên đăng ký cho 1 nhóm học sinh thì không được tính là 1 trường. Học sinh được nhận tài khoản sẽ tham gia thi đấu và nhận giải dành cho học sinh.

3. Con tôi có tài khoản Matific được tặng miễn phí và chưa hết hạn thì có được tham gia cuộc thi không?

Chỉ cần tài khoản Matific của con không phải loại tài khoản dùng thử thì đều đủ điều kiện tham gia cuộc thi.

4. Con tôi có 1 tài khoản Matific riêng và 1 tài khoản Matific được tặng, vậy có được sử dụng cả 2 tài khoản để tham gia cuộc thi không?

Con chọn 1 trong 2 tài khoản của mình để tham gia cuộc thi để đạt được số sao cao nhất. BTC sẽ chỉ tính số sao con đạt được trên từng tài khoản, nên nếu con làm trên 2 tài khoản số sao cũng sẽ không được cộng dồn từ 2 tài khoản để tính thành kết quả chung cho con.

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab