6 nhóm nghề được săn đón trong 10 năm tới

09 Tháng Mười 2017 6258 lượt đọc

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong nhiều năm tới Việt Nam vẫn là 1 trong 3 quốc gia Châu Á hứa hẹn tăng trưởng mạnh bên cạnh Ấn Độ và Philippines. Sự khởi sắc của nền kinh tế đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp đẩy mạnh phát triển nhiều ngành nghề. Trong đó phải kể đến 6 nhóm ngành đặc biệt yêu cầu nguồn nhân lực dồi dào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về 6 nhóm ngành này để cha mẹ có thể định hướng trước cho con, giúp con vừa tìm được nghề thỏa mãn đam mê, vừa có một cuốc sống ổn định trong tương lai.

1. Truyền thông và Marketing

Theo số liệu từ Tập đoàn tư vấn  Boston Consulting Group (BCG) của Mỹ, khối tầng lớp trung lưu Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới, với mức thu nhập được cải thiện đủ để tiêu dùng cho các dịch vụ cao cấp hơn như mua sắm hàng công nghệ, xe cộ, thời trang, sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Cạnh tranh trong các ngành này sẽ trở nên gay gắt do các công ty toàn cầu sẽ nhảy vào thị trường và các công ty trong nước thì không ngừng lớn mạnh. Chính vì thế, nhân lực ở mảng truyền thông và marketing trở nên vô cùng quan trọng do nhu cầu chạy chiến dịch marketing sáng tạo và hiệu quả nhằm thu hút khách hàng tiềm năng.

Triển vọng nghề nghiệp cho ngành này là vô cùng đa dạng, trải rộng từ PR – quan hệ công chúng, quản lý nhãn hàng đến chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu hay giám đốc bán hàng.

Cha mẹ có thể định hướng cho con theo ngành này từ bây giờ qua các hoạt động kích thích khả năng truyền đạt nội dung như khuyến khích con tham gia mảng truyền thông trong các câu lạc bộ tại trường hoặc các sự kiện về marketing ở các trường đại học có giảng dạy ngành này. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể lựa chọn cho con những cuốn sách dễ đọc về truyền thông và marketing như “22 quy luật bất biến trong Marketing”, “Dốc hết trái tim” hay “Điều gì khiến khách hàng chi tiền?”. Đây là những hoạt động đơn giản mà phù hợp, giúp con có cái nhìn sơ lược về nhóm ngành đầy tiềm năng này.

2. Kỹ thuật và công nghệ 

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ và hệ thống mạng Internet phủ sóng rộng rãi đã giúp đời sống của người dân ngày càng tiện lợi. Nhiều công ty công nghệ lớn như Intel, Microsoft đã và đang mở chi nhánh ở Việt Nam. Máy móc, robot và tự động hoá sẽ dần dần thay thế sức lao động của con người. Chưa kể làn sóng khởi nghiệp công nghệ đang lên cao và sự hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ sẽ giúp ngành này phát triển mạnh mẽ. Hơn bao giờ hết, mảng kỹ thuật và công nghệ chắc chắn sẽ cần nhiều nhân tài.

Triển vọng nghề nghiệp cho ngành này là vô cùng rộng mở. Các bạn trẻ có thể bắt đầu từ vị trí kỹ sư điện, kỹ sư vi mạch điện tử, kỹ sư tự động hóa và robot trước khi được thăng chức trở thành kỹ sư trưởng hoặc giám đốc kỹ thuật. Mảng phần mềm cũng sẽ cần các lập trình viên chất lượng cao, tiến tới là các giám đốc công nghệ.

Cha mẹ có thể hướng con theo ngành này từ sớm bằng việc cho con tham gia các trò chơi kết hợp logic và công nghệ. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều lớp học lập trình và kỹ thuật cho trẻ em từ cấp một đến cấp ba, cha mẹ có thể cho con tham gia để tìm hiểu những điều thú vị đằng sau những ứng dụng hay máy móc mà gia đình vẫn sử dụng hàng ngày. Nếu các con có năng khiếu về các môn tự nhiên, đặc biệt là toán học thì kỹ thuật và công nghệ chắc chắn là một ngành tiềm năng. Một điều cần lưu ý là hiện tại nhân lực các ngành này tại Việt Nam khá dồi dào nhưng người đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tuyển dụng lại rất ít do không đạt trình độ tiếng Anh hoặc thiếu các kỹ năng mềm. Chính vì thế, cha mẹ cũng cần chú trọng giúp con trau dồi các kỹ năng bằng việc lựa chọn những khoá học phù hợp.

3. Các ngành sáng tạo

Cũng theo nghiên cứu của BCG, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia phát triển ổn định, có khả năng nâng chất lượng sống của người dân ngang bằng các quốc gia có GDP đầu người 10.000USD. Với mức sống như vậy, tiêu chuẩn thẩm mĩ và giải trí của người dân cũng được nâng cao đáng kể, báo hiệu nhu cầu cấp thiết của nhân lực các ngành sáng tạo.

Cơ hội nghề nghiệp của các ngành sáng tạo là vô cùng đa dạng, trải rộng từ mảng thiết kế đồ họa gồm chuyên viên thiết kế đồ họa, thiết kế website, phát triển nhận diện thương hiệu, đến mảng làm phim như quay phim, biên kịch hay đạo diễn phim. Mảng thời trang cũng đang tìm kiếm các nhà thiết kế và chuyên viên phát triển sản phẩm.

Nếu con bạn có thiên hướng sáng tạo thì có thể định hướng cho con theo những ngành này dựa trên khả năng của con. Nếu là thiết kế đồ họa, có thể cho con học các lớp về hội họa thẩm mĩ, thăm triển lãm hay bảo tàng tranh ảnh. Nếu là thời trang, cha mẹ có thể để con tham gia các buổi workshop hướng dẫn làm đồ hand-made đang khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay.

Một điểm cha mẹ cần chú ý là từ trước đến nay các ngành đào tạo về nghệ thuật ở Việt Nam mới chỉ tập trung đào tạo kỹ năng chứ chưa chú trọng đến tư duy sáng tạo và xử lý vấn đề. Chính vì vậy, khi chọn trường cho con, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về chương trình học, để đảm bảo khi ra trường con không chỉ được trang bị kỹ năng thành thạo mà còn có tư duy thẩm mỹ và khả năng tiên phong sáng tạo.

4. Du lịch và khách sạn

Theo thống kê của tổng cục du lịch, chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã đón hơn 8,5 triệu lượt khách quốc tế. Dự báo đến hết năm 2017, con số này sẽ còn tăng mạnh, chưa tính tới nguồn khách du lịch trong nước. Ngành công nghiệp không khói thật sự đang mang lại rất nhiều nguồn lợi cho Việt Nam và đang trở thành nhóm ngành “khát” nhân lực chất lượng cao để phát triển du lịch Việt Nam theo đúng hướng.

Các bạn trẻ theo đuổi nhóm ngành du lịch khách sạn hiện tại có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí như chuyên viên tổ chức sự kiện lễ tiệc, tổ chức du lịch theo yêu cầu, trưởng đại lý du lịch và lữ hành hoặc giám đốc khách sạn hay chuỗi khách sạn.

Nếu muốn hướng con phát triển theo nhóm ngành này, điều quan trọng nhất là cần phải giúp cho con có được niềm yêu thích dành cho du lịch nói riêng và các trải nghiệm mới mẻ nói chung. Cha mẹ có thể đưa con đi du lịch nhiều hơn, hướng con tham gia các hoạt động chuyển tiếp với các trường quốc tế hay cho con nhiều tự do hơn để đi đây đi đó cùng bạn bè. Các hoạt động kể trên vừa giúp nuôi niềm yêu thích về du lịch trong con trẻ, vừa cho con những trải nghiệm sống quý giá sẽ không chỉ dùng trong ngành du lịch khách sạn.

5. Ngôn ngữ

Cùng với sự phát triển kinh tế là sự hội nhập của Việt Nam vào thương trường quốc tế. Trong nhiều năm qua, chúng ta đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại song phương và đa phương với nhiều nước trên thế giới. Các hiệp định này hứa hẹn sẽ giảm bớt hàng rào thuế quan và rào cản kỹ thuật giữa các nước tham gia, mang nhân lực tiềm năng của các nước thành viên đến gần nhau hơn. Khi đó, nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, có đào tạo bài bản về kĩ năng nghiệp vụ sẽ rất được săn đón để đáp ứng nhu cầu giao thiệp quốc tế.

Trong tương lai, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ có chuyên môn ngoại ngữ sẽ rất phong phú, bao gồm dịch thuật, phiên dịch, biên tập, xuất bản, đại diện kinh doanh hoặc có thể lấn sân sang mảng kinh doanh quốc tế, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng hay quản lý chính sách.

Ngay từ bây giờ, cha mẹ có thể bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ của con, đặc biệt là tiếng Anh – ngôn ngữ chung của toàn thế giới và tiếng Nhật – ngôn ngữ của quốc gia có nguồn vốn FDI cao nhất Việt Nam, theo thống kê của Bộ kế hoạch đầu tư. Cha mẹ có thể khuyến khích con tìm hiểu và trau dồi ngoại ngữ qua các hoạt động ngoại khóa như tham gia câu lạc bộ tiếng hoặc các chương trình tình nguyện làm hướng dẫn viên cho người nước ngoài tại Việt Nam. Những hoạt động này tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ tích lũy cho con nhiều kiến thức ngoại ngữ thực tế và bổ ích.

6. Quản lý chuỗi cung ứng và logistics

Quản lý chuỗi cung ứng và logistics là ngành chưa được biết đến rộng rãi, tuy nhiên lại là ngành không thể thiếu khi hoạt động giao thương phát triển. Người làm việc trong ngành này như một “chiến binh thầm lặng”, kiểm soát và đưa ra chiến lược phát triển hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa tới khách hàng một cách hiệu quả nhất. Với sự hiện diện ngày một nhiều của các công ty đa quốc gia về hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam như P&G hay Unilever, cùng với sự phát triển hay các công ty xuất nhập khẩu tầm cỡ, nhân lực có khả năng cho ngành logistics ngày càng được săn đón.

Với kiến thức vững vàng về mảng quản lý chuỗi cung ứng và logistics, các bạn trẻ hoàn toàn có thể linh động làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hệ thống kho vận, chuyên viên phân tích và tối hưu hóa giải pháp trong chuỗi cung ứng hay giám đốc vận hành và giám đốc phân phối sản phẩm.

Các bạn trẻ có đầu óc tổ chức, luôn tìm cách tối ưu hoá mọi vấn đề sẽ rất phù hợp với ngành này. Để giúp con hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng và logistics, bạn có thể cùng con đi tham quan một số nhà máy sản xuất hàng hoá đa quốc gia. Một số công ty thường xuyên tổ chức các tour tham quan cho sinh viên và học sinh cấp ba. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con tham gia một số sự kiện trải nghiệm và định hướng nghề nghiệp tại các trường đại học, để con có cơ hội học thử vào giao lưu với các sinh viên và người làm trong ngành này. Những hoạt động đó sẽ giúp con có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành quản lý chuỗi cung ứng từ sớm.

Trên đây là 6 nhóm ngành đầy triển vọng trong vòng 5 đến 10 năm nữa tại Việt Nam. Nắm được các nhóm ngành này, cha mẹ có thể sớm phát hiện khả năng của con để chọn ngành nghề phù hợp cũng như bồi dưỡng kĩ năng tương ứng, giúp con có hành trang vững chắc, yêu nghề và có một cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

Theo  rmitvachame.com


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab