Liệt kê những điều con không nên làm nhưng thực chất bà mẹ Mỹ đang trao quyền cho con gái 5 tuổi

07 Tháng Mười 2017 3410 lượt đọc

Liệt kê những điều con không nên làm nhưng thực chất bà mẹ Mỹ đang trao quyền cho con gái 5 tuổi

Con gái Toni Hammer được dạy nhiều điều ý nghĩa khi sắp vào mẫu giáo. Ảnh: Facebook

Liệt kê những điều con không nên làm nhưng thực chất bà mẹ Mỹ đang trao quyền cho con. 

Toni Hammer, bà mẹ ở thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ) đang truyền cảm hứng cho phụ huynh qua Internet với bức thư gửi con gái năm tuổi. Sau khi đăng lên Facebook ngày 23/9, thư nhận được hơn 7.000 lượt thích và gần 5.500 lượt chia sẻ.

Toni liệt kê nhiều thứ con gái không nên làm, nhưng thay vì mang tính hạn chế, mục đích của bức thư là trao quyền cho con quyết định nhiều việc. "Tôi muốn nuôi dạy một cô con gái tự tin vì bản thân tử tế, luôn đấu tranh cho những người yếu thế, không ngại nói lên suy nghĩ của bản thân để khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Một người yêu công lý và tin rằng sự thay đổi có thể xảy ra", Toni nói.

Cô quyết định viết bức thư vào thời điểm con gái vào mẫu giáo bởi không muốn con trải qua những điều mình từng chịu đựng thời đi học. "Khi còn bé, tôi thường xuyên bị bắt nạt. Tôi biết sẽ không lâu nữa đâu, con bé sẽ bắt đầu bị ai đó chỉ trích. Tôi muốn nó đối mặt tự tin hơn tôi ngày xưa", bà mẹ chia sẻ trên Bored Panda ngày 28/9. 

Nguyên văn bức thư như sau:

"Gửi con gái,

Đừng xin lỗi khi ai đó va vào con.

Đừng nói "xin lỗi vì làm phiền". Con không phải là nỗi phiền hà. Con là một người với những suy nghĩ và cảm xúc đáng được tôn trọng. 

Đừng đưa ra lý do cho việc tại sao con không thể đi chơi với người con không thích. Con không nợ ai lời giải thích cả. Chỉ đơn giản nói "không, cảm ơn" và câu nói đó nên được chấp nhận.

Đừng nghĩ nhiều quá về những gì con ăn trước mặt mọi người. Nếu đói, con cứ ăn những gì con muốn đi. Nếu con thích pizza, đừng chỉ ăn mỗi salad chỉ vì ngại mọi người xung quanh. Hãy gọi pizza và ăn đi. 

Đừng để tóc dài chỉ để khiến ai đó vui. 

Đừng mặc váy nếu con không muốn. 

Đừng ở nhà chỉ vì không có ai để cùng đi chơi. Hãy tự ra ngoài và trải nghiệm.

Đừng kiềm chế những giọt nước mắt. Khóc đồng nghĩa với việc con cảm thấy điều gì đó cần bị tống ra ngoài. Đó không phải sự yếu đuối. Đó chỉ là việc bình thường khi là một con người.

Đừng cười vì người khác bảo thế.

Đừng nói "có" chỉ vì lịch sự. Hãy nói "không" bởi đó là cuộc sống của con.

Đừng giấu quan điểm của mình. Hãy lên tiếng và để mọi người cùng biết. Con nên được lắng nghe. Đừng làm một người luôn tỏ ra có lỗi". 

Nhiều người đồng tình với quan điểm này và cho rằng con gái Toni Hammer may mắn khi được dạy dỗ bởi một người mẹ có suy nghĩ tiến bộ. 

Theo Thùy Linh - vnexpress


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab