STEM nào là tốt cho con và dễ cho cháu kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp?

23 Tháng Tám 2017 7268 lượt đọc

Một người mẹ viết cho tôi: “Con trai tôi hiện học lớp 12. Tôi muốn cho cháu học STEM ở Mĩ sang năm. Nhưng tôi không biết STEM nào là tốt cho cháu và dễ cho cháu kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là các khu vực rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực học tập. Con bạn nên lựa chọn một lĩnh vực đặc thù mà cháu muốn học. Gia đình bạn và con trai bạn cần thảo luận về nghề nghiệp tương lai sớm nhất có thể được vì việc lựa chọn “lĩnh vực sai” hay “dễ vào lĩnh vực” có thể không giúp cho cháu có được việc làm. (Tôi không biết liệu cháu có tìm việc làm ở Mĩ hay trở về nhà. Nếu cháu muốn làm việc ở Mĩ cháu sẽ cần tìm lĩnh vực học tập có nhu cầu cao và đáp ứng các điều kiện của visa H1B.)

Lời khuyên của tôi là con trai bạn nên nhìn kĩ vào từng lĩnh vực bên trong STEM để xác định kiểu bằng cấp khác nhau được cần (cử nhân, thạc sĩ, hay tiến sĩ), dữ liệu về lương, cơ hội làm việc, v.v. Cháu sẽ cần chọn lĩnh vực học tập phù hợp với cháu vì đó là nghề nghiệp của cháu và cuộc sống của cháu. Đòi hỏi hay mong đợi cháu học cái gì đó mà cháu không thích là ý tưởng sai. Có nhiều lời khuyên nghề nghiệp trong blog của tôi; cháu nên có khả năng tìm ra cái gì đó ở đó. Sau đây là danh sách các lĩnh vực mà con trai bạn có thể cần khảo sát.

  • Khoa học: sinh học, hoá học, vật lí, địa lí, khí quyển học, y học, dược học, chăm sóc sức khoẻ, nha khoa, chữa bệnh chân, nhãn khoa, thú y.
  • Công nghệ: khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, quản lí hệ thống thông tin, công nghệ y học.
  • Kĩ nghệ: Kĩ nghệ không gian, kĩ nghệ sinh học, kĩ nghệ hoá học, kĩ nghệ cầu đường, kĩ nghệ máy tính, kĩ nghệ điện và điện tử, kĩ nghệ môi trường, kĩ nghệ công nghiệp, kĩ nghệ chế tạo, khoa học và kĩ nghệ vật liệu, kĩ nghệ cơ khí, kĩ nghệ mỏ, kĩ nghệ hạt nhân, kĩ nghệ dầu.
  • Toán học:  toán, khoa học thống kê, thống kê học.

 

Một người mẹ viết cho tôi: “Vì Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) đang trở nên quan trọng hơn, làm sao tôi lập kế hoạch nghề nghiệp cho con tôi vẫn còn trong trường trung học. Làm sao tôi làm cho chúng học STEM? Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Tôi bao giờ cũng khuyến khích bố mẹ và con cái lập kế hoạch nghề nghiệp của chúng sớm nhất có thể được ở trường trung học. Có nhiều bước bạn có thể lấy để giúp chuẩn bị nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM.  Bước thứ nhất là thăm dò vài tuỳ chọn nghề nghiệp để xác định cái nào sẽ là phù hợp hơn cho con bạn, kể cả lương, việc làm, và bằng cấp được yêu cầu (BS, MS hay Ph.D.) và điều thị trường địa phương cần trong năm tới mười năm nữa. STEM là khu vực mở rộng với trên 185 lĩnh vực học tập cho nên bạn phải chọn khu vực thích hợp nhất để tập trung vào.

Một khi bạn làm hẹp lại vài khu vực, trong khi con bạn vẫn còn trong trường trung học, cố khuyến khích chúng đọc nhiều nhất có thể được về khoa học và công nghệ để làm cho chúng quan tâm tới các khu vực này. Có vài sách tuyệt vời mà bạn có thể mua cho chúng để chúng thăm dò mối quan tâm của chúng. Tôi bao giờ cũng khuyên học sinh học các lớp phụ thêm về toán và khoa học vì đây là nền tảng của mọi khu vực của STEM. Học các môn phụ thêm này sẽ giúp chúng xác định liệu chúng có thích môn học hay không, và cũng cho chúng nền tảng vững để chuẩn bị cho các môn học chuyên sâu ở đại học. (như, đại số, hình học, tính toán, lượng giác, và vật lí sẽ làm mạnh thêm cho nền tảng của chúng và giúp chúng chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của chúng.)

Có nhiều bài dạy và hội thảo trực tuyến về STEM có thể cung cấp cho học sinh những kinh nghiệm thực hành lớn về làm việc theo những hoạt động khám phá cách các lĩnh vực này có tác động lên thế giới. Sau đây là một số trong chúng:

GS John Vũ

Nguồn: science-technology.vn


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab