Hướng dẫn chơi trò I spy để luyện từ vựng, rèn óc quan sát và kĩ năng mô tả

13 Tháng Chín 2017 12253 lượt đọc

Giới thiệu trò chơi

Từ spy có vài nghĩa, trong đó nghĩa bạn có thể đã quen thuộc là "điệp viên" hay "làm gián điệp". Trong tên gọi của trò chơi này, spy có gần với "see" (nhìn thấy, nhận thấy, quan sát thấy).

I spy là trò chơi thích hợp cho trẻ ở mọi lứa tuổi và được chơi rất nhiều ở lứa tuổi tiểu học. Trò chơi cũng được dùng rất nhiều trong các lớp học dạy ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) để củng cố từ vựng và luyện nói.

Người chơi rèn được khả năng quan sát, kỹ năng miêu tả và khả năng suy luận. Cách chơi rất đơn giản: không đòi hỏi dụng cụ , có thể chơi bất cứ ở đâu, trong mọi quỹ thời gian kể cả khi không có nhiều, miễn là có ít nhất 2 người chơi.

Cha mẹ có thể cùng con chơi trò này khi đi trên tàu xe, khi đang chờ đợi trong nhà hàng, phòng khám, hay khi có thời gian rảnh rỗi.

Hướng dẫn cách chơi:

 1. Chọn người làm spy (có nơi gọi là king/queen bee) đầu tiên.
 2. Người này quan sát xung quanh và ngầm chọn lấy một đồ vật mà những người chơi khác cũng có thể nhìn thấy nó.
  • Nếu đang chơi trên đường đi, phải chơi với tốc độ thật nhanh kẻo thứ bạn chọn sớm vụt khỏi tầm mắt.
  • Cũng có thể quy ước với nhau rằng thứ được chọn là một thứ có trong một quyển sách tranh (hãng Scholastic đã cho ra cả một seri sách tranh I spy), hay trong một bộ thẻ flashcard, một bộ thẻ chơi Taboo, một bộ thẻ chơi What am I, hoặc trong một hoặc nhiều tờ giấy in rất nhiều hình đồ vật mà bạn có thể Download về dùng miễn phí từ đây
 3. Người làm spy đưa ra một gợi ý (hint) cho bạn chơi đoán ra đồ vật mình đã nhắm.  Gợi ý này có thể là về màu sắc, hình dáng, chữ cái bắt đầu của tên,..., ví dụ:
  •  "I spy with my little eyes something round." 
  •  "I spy with my little eyes something green."
 4. Các bạn chơi đoán thứ mà người tả muốn nói đến dựa theo manh mối trên. Ai đoán đúng thì trở thành spy tiếp theo. 
 5. Nếu không ai đoán được thì người làm spy đưa ra manh mối tiếp theo. Nếu người làm spy đã cố gắng đưa hết các gợi ý mà vẫn không ai đoán được thì người này nói ra đáp án, và người ngồi bên cạnh làm spy mới.

 Video liên quan

Bài hát The I Spy Song của KidsTV123

 

Video hướng dẫn chơi “I Spy” của Mother Goose Club Playhouse


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab