Trẻ em luyện tập cường độ cao sẽ thúc đẩy trí não

06 Tháng Chín 2017 5272 lượt đọc

Các bậc cha mẹ luôn khuyến khích con mình tránh xa máy tính và có các hoạt động thể chất nhiều hơn. Giờ đây các nhà khoa học đã thấy rằng luyện tập cường độ cao (HIIT) rất có lợi cho trẻ em vì nó tăng cường khả năng của não.

Trong nghiên cứu đầu tiên về loại này, các nhà nghiên cứu khám phá ra loại hình hoạt động có thể làm tăng các kỹ năng nhận thức nhiều hơn so với hoạt động thông thường.

Điều này còn đặc biệt có lợi cho các bé có sức khỏe về tim thấp hoặc các vấn đề về gene khiến các bé gặp khó khăn về nhận thức.

Tiễn sĩ David Moreau của Đại học Auckland ở New Zealand cho biết: “Những nghiên cứu trước cho thấy, các buổi luyện tập duy trì, kéo dài, được thực hiện tăng cường ở mức vừa phải trong thời gian 30-40 phút , rất có lợi cho việc học và ghi nhớ. Chúng tôi muốn xem các bài tập ngắn, tăng cường có giúp cho trẻ em cải thiện chức năng nhận thức hay không, và liệu tác động của luyện tập đối với trí não có khác nhau theo sức khỏe nói chung và các đặc điểm cá nhân khác hay không”.

Để trả lời các câu hỏi trên, tiến sĩ Moreau và nhóm của ông đã nghiên cứu 305 trẻ em tuổi từ 7 đến 13 tuổi. Kết quả là những đứa trẻ được vận động cường độ cao 10 phút có được sự cải thiện đáng kể về chức năng của não. Tuy nhiên, tiến sĩ Moreau cho rằng, luyện tập thể thao nói chung không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề tăng cường nhận thức, trong một số trường hợp cần có sự can thiệp phù hợp với từng cá nhân.

Theo ông, luyện tập thể chất vẫn là một trong những biện pháp không xâm lấn mang lại lợi ích nhiều nhất để tăng cường nhận thức. Nếu luyện tập được 5 giờ mỗi ngày thì lợi ích có được sẽ càng lớn hơn.

Nghiên cứu trên đã được xuất bản trên tạp chí eLife.

Theo Hải Yến - Báo Giáo dục & Thời đại

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc

Sản phẩm tiêu biểu

2.100.000 VND 1.145.000 VND
Đặt mua tại TiengAnhK12
Đặt mua tại TiengAnhK12