Các trò chơi giúp bé bắt đầu học chữ

13 Tháng Chín 2017 6888 lượt đọc

Dụng cụ:

Bạn có thể tự viết, tự in các con chữ để sử dụng trong các trò chơi này. Hoặc bạn chỉ cần mua 1-2 bộ chữ cái bán sẵn tại các hiệu sách hoặc Tiki.

Các trò chơi:

1. Tìm cặp đôi giống nhau

Bạn chọn 3 chữ cái bất kỳ (có thể bám theo sách học đánh vần bé đang học), mỗi chữ viết lên một mặt của 6 tấm bìa cứng. Sau đó, bạn úp 6 tấm bìa xuống và đố bé lật lần lượt 2 tấm bìa sao tìm được một cặp hai chữ cái giống nhau. Khi bé tìm được một cặp, đặt hai tấm bìa đó sang một bên. Nếu bé không tìm được, bạn lần lượt mở các tấm bìa lên và chỉ cho bé những chữ cái giống nhau.

Khi bé dần thành thục trò chơi này, có thể tăng số thẻ lên nhiều hơn.

Trò chơi này cũng rất tốt để bé rèn sự tập trung và ghi nhớ.

2. Chữ cái trên giấy dán tường

Có thể tự tạo và cắt chữ cái từ tấm bìa (hay giấy màu) sau đó dán chúng lên giấy dán tường ở chỗ bé hay vui chơi. Hoặc bạn có thể dán từng chữ cái vào tờ lịch tường. Để bé tự giở tờ lịch và khi dừng lại ở chữ cái yêu thích, bạn sẽ giúp bé gọi tên chữ cái đó. Nên nhấn mạnh chữ cái đó khi nó trùng với chữ cái đầu tiên của một đồ vật quen thuộc với bé trong nhà hay trong sách ảnh.

3. Ghép chữ cái thành từ có nghĩa

Bé lớn hơn có thể biết kết hợp các chữ cái thành một từ có nghĩa. Hướng dẫn bé ghép chữ cái thành tên của bé, tên loại quả, tên bố mẹ, ông bà… Nếu bé vừa vào lớp 1 thì có thể chơi thi xem hai mẹ con ai ghép được nhanh hơn, theo nội dung bài học đánh vần con mới hoặc sắp học.

 

4. Mẹ hát, bé tìm chữ cái

Hai mẹ con ngồi trên sàn nhà với bộ chữ cái nhựa trước mặt. Bạn ngân nga “A, B, C” hoặc bất kỳ chữ nào theo giai điệu tự chế. Sau đó hướng dẫn bé tìm chữ cái vừa được mẹ hát.

5. Đố giải ô chữ

Mẹ và bé lần lượt nghĩ ra những từ để đố người kia sử dụng các chữ cái ghép thành từ đáp án.

  • Người phụ nữ sinh ra mỗi chúng ta được gọi là gì?
  • Ngày đầu tiên trong tuần ?
  • Một vật thường có màu sắc và hương thơm, trước khi nở được gọi là “nụ”?
  • Vật thường được dùng để viết, vẽ, kẻ…?

 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc

Sản phẩm tiêu biểu

2.100.000 VND 1.145.000 VND
Đặt mua tại TiengAnhK12
Đặt mua tại TiengAnhK12