Matific và phương pháp Toán Singapore khác biệt như thế nào?

11 Tháng Ba 2019 3993 lượt đọc

Toán Singapore là phương pháp dạy toán tiểu học, được sử dụng trong hệ thống trường học Singapore từ những năm 1980. Nhiều trường học ở các quốc gia khác như Canada, Anh, Israel cũng áp dụng phương pháp Toán Singapore. Mức độ phổ biến của phương pháp này ngày càng tăng sau khi học sinh Singapore liên tục đạt thứ hạng Top trong các bài kiểm tra độ thành thạo trong toán học TIMSS và PISA.

Còn Matific là chương trình học Toán toàn diện với hàng ngàn trò chơi và hoạt động tương tác, được thiết kế để hỗ trợ việc dạy và học toán cho học sinh từ 4-11 tuổi. Matific được sử dụng tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, ở những ngôi trường áp dụng phong phú nhiều chương trình học, nhiều sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy.

Có một điểm cần lưu ý ngay từ đầu rằng, Matific và phương pháp  Toán Singapore (SM) không hề đối chọi nhau, dù ở bất cứ hình thức nào. Mà ngược lại, Matific và  Toán Singapore chia sẻ nhiều giá trị về phương pháp sư phạm. Quan trọng là Matific không được thiết kế để hỗ trợ riêng biệt một phương pháp giảng dạy cụ thể nào. Thay vào đó, Matific hỗ trợ nhiều phương pháp giảng dạy trên thế giới và nội dung của nó có thể được dễ dàng tuỳ chỉnh sao cho phù hợp với bất cứ chương trình, giáo trình, sách giáo khoa hay các phân mục.

Tài liệu này nhấn mạnh sự tương đồng trong hướng tiếp cận phương pháp sư phạm của Matific và  Toán Singapore. Bật mí thêm là hai người sáng lập Matific, Giáo sư Shimon Schocken và Giáo sư Raz Kupferman đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự có mặt của phương pháp Toán Singapore tới các trường học Israel cuối những năm 1990.

Matific 

Matific là bộ sưu tập các trò chơi và hoạt động giúp dạy và học Toán một cách vui vẻ và say sưa. Matific bao gồm hàng trăm trò chơi hấp dẫn, hỗ trợ việc học thông qua khám phá thực tế và phát hiện nhờ chỉ dẫn. Cùng với hàng ngàn phiếu bài tập và đề toán có lời văn, Matific bao quát toàn bộ chương trình toán từ mầm non tới lớp 6 được sử dụng tại nhiều tỉnh thành, bang và quốc gia.

 • Nội dung của Matific có thể lựa chọn, tìm kiếm và tương thích với nhiều giáo trình, tiêu chuẩn, sách giáo khoa toán theo yêu cầu của nhiều đơn vị giáo dục.
 • Các hoạt động có thể được giao trên lớp hoặc về nhà theo cấp độ lớp, nhóm hoặc cá nhân.
 • Matific cung cấp báo cáo online và các phân tích từ bảng điều khiển theo dõi tiến bộ của mỗi học sinh, đồng thời tạo điều kiện để điều chỉnh bài tập được giao cũng như áp dụng cách học sao cho phù hợp với cá nhân.

Matific và phương pháp Toán Singapore khác biệt như thế nào?

Ảnh: Kapi Awards

Các hoạt động của Matific được giao cho học sinh trong năm học theo mỗi tuần. Việc giao bài được thực hiện một cách tự động, dựa trên thời khoá biểu gối đầu đồng bộ hoá với lộ trình học tập của lớp. Giáo viên cũng có thể trực tiếp giao hoạt động cho học sinh, bắt đầu với một lần giao mặc định và tuỳ chỉnh những lần giao đó khi cần. Lộ trình học tập cá nhân được giáo viên quyết định và được giao một cách riêng biệt.

Toán Singapore

Phương pháp Toán Singapore (SM) trong giảng dạy môn toán tiểu học dựa trên nhiều nguyên tắc chủ chốt, được phác thảo khái quát như sau:

 • Sự thành thạo và tính chính xác:

Phương pháp Toán Singaporenhấn mạnh sự thấu hiểu sâu sắc mang tính khái niệm về toán học. Mục tiêu là hiểu sâu hiểu rõ đại số, hình học, chứ không chỉ đơn thuần là làm theo các kỹ thuật hay trình tự giải toán.

 • Ít chủ điểm hơn, nhịp độ chậm hơn:

Chương trình học Toán Singapore bao quát ít chủ đề hơn trong toán học và ở nhịp độ chậm hơn. Trẻ không chuyển sang chủ đề tiếp theo cho tới khi thành thạo chủ đề hiện tại. Rất phổ biến trường hợp các lớp học Toán Singapore dành nguyên tuần để thảo luận về số 1 hoặc 2.

 • Cụ thể rồi mới đến trừu tượng:

Toán Singapore lôi cuốn học sinh vào vô số ví dụ về các vấn đề và bối cảnh cụ thể, trong đó, các phép toán được sử dụng. Ý tưởng ở đây là đầu tiên sẽ xem xét ví dụ và chỉ khi đó mới chuyển sang thảo luận các cách khái quát hoá, khái niệm trừu tượng và biểu tượng.

 • Giải quyết vấn đề:

Thay vì học các quy tắc và trình tự giải toán trừu tượng, phương pháp Toán Singapore hướng dẫn trẻ học cách giải quyết các vấn đề đời thực. Vấn đề trừu tượng sẽ đến sau đó.

 • Công cụ trực quan:

Toán Singapore nhấn mạnh việc sử dụng các giáo cụ trực quan, thực tế như khối xếp hình, thẻ và biểu đồ cột. Trẻ học cách giải bài toán đại số bằng việc áp dụng những công cụ này trong các bối cảnh khác nhau.

Matific và phương pháp Toán Singapore khác biệt như thế nào?

Ảnh: MatheMagis Singapore Maths

Matific vs Toán Singapore

Cả Matific lẫn phương pháp Toán Singapore cùng lúc vừa là trường học hiện đại vừa là trường học truyền thống.

 • Matific giúp dạy toán với sự chính xác và niềm vui. Trong khi đó, Toán Singapore tập trung chủ yếu vào sự chính xác.
 • Với Toán Singapore, niềm vui là yếu tố thứ hai, thường xuất hiện ở cấp trung học, khi học sinh đơn giản là đã hiểu rõ hơn về toán.
 • Với Matific, học sinh được duy trì động lực và hứng thú học trong suốt các năm học - trẻ đơn giản là tận hượng việc chơi các trò chơi và đạt tiến bộ với môn toán. Khi học sinh theo chương trình Matific lên cấp 2, trẻ có được sự tự tin và thái độc tích cực dành cho Toán. Việc này giúp trẻ hào hứng tiếp cận môn toán và công nghệ, vốn rốt cuộc sẽ đem tới cho trẻ nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn.

Matific và phương pháp Toán Singapore khác biệt như thế nào?

Ảnh: APKPure

Loại trừ hai ngoại lệ được thảo luận dưới đây, mọi quy tắc sư phạm làm nền tảng của phương pháp Toán Singapore cũng là trọng tâm trong Matific.

 1. Giống Toán Singapore, Matific tập trung vào sự thấu hiểu sâu sắc về khái niệm toán, vốn đạt được thông qua tương tác thực tế với cách giải quyết vấn đề ngoài đời thực.
 2. Giống Toán Singapore, Matific thu hút học sinh vào nhiều vấn đề và bối cảnh cụ thể, trước khi chuyển sang tìm hiểu phần trừu tượng. Cả Toán Singapore và Matific  đều dựa phần lớn và giáo dục trực quan với niềm tin rằng “một bức ảnh thay ngàn lời nói”. Và trong Matific“một trò chơi hoạt hoạ thay cho ngàn bức ảnh”.
 3. Cuối cùng, cả Toán Singapore và Matific đều cung cấp công cụ học tập được cá nhân hoá, nhằm đảm bảo cho thành công của mỗi học sinh.

Không giống Toán Singapore, Matific bao quát toàn bộ các môn học trong chương trình học toán của bạn.

Ngoài ra, Matific không gắn chặt vào một phương pháp dạy toán cụ thể nào. Thay vào đó, Matific cung cấp bài giảng cũng như các nguồn tài nguyên dành cho giáo viên khi hướng dẫn học sinh học tập. Do đó, không có sự nhấn mạnh đặc biệt nào riêng về giáo cụ trực quan.

Giống Toán Singapore, Matific sử dụng khối xếp hình (ảo), thẻ và biểu đồ cột cũng như nhiều ẩn dụ mang tính trực quan bổ sung khác. Ví dụ, Matific sử dụng nhiều hơn 30 ẩn dụ trực quan khác nhau khi dạy các kỹ năng đếm và cộng.

Kết luận

Matific Toán Singapore không phải là những hướng tiếp cận đối nghịch nhau trong giảng dạy toán. Ngược lại, chúng bổ trợ cho nhau và chia sẻ nhiều giá trị giáo dục học.

Cả Toán Singapore lẫn Matific hay bất cứ chương trình/công cụ nào khác đều không phải giải pháp hoàn hảo cho việc giáo dục toán. Học sinh Singapore học toán rất giỏi do nhiều yếu tố xã hội vốn chẳng liên quan gì tới phương pháp Toán Singapore. Học sinh quốc gia này học hành cực kỳ chăm chỉ. Giáo viên của họ được trả lương cao và được đào tạo chuyên môn rất tốt. Cha mẹ học sinh có động lực và động cơ hỗ trợ, khích lệ việc học của con. Việc áp dụng chỉ mình phương pháp Toán Singapore không mang lại kết quả nổi bật như ý bên ngoài hệ thống trường học Singapore. Trên thực tế, với nhiều trường học và cơ sở, quyết định áp dụng phương pháp Toán Singapore cần phải được đưa ra sau khi dựa trên sự thận trọng lớn lao, vì rất nhiều lý do.

 • Thứ nhất, dạy Toán Singapore được biết đến là việc rất khó và đòi hỏi cao. Giáo viên Toán Singapore phải tham gia các buổi học chuyên môn có chi phí cao, tiêu tốn thời gian và khó sắp xếp trên quy mô rộng.
 • Thứ hai, Toán Singapore dựa vào lượng sách giáo khoa và sách bài tập bằng giấy, đắt đỏ và học sinh phải mua mới mỗi năm.
 • Thứ ba, học sinh Toán Singapore sử dụng nhiều dụng cụ, cơ sở vật chất phải mua hoặc chuẩn bị, sau đó phải duy tu và nâng cấp theo thời gian.

Matific và phương pháp Toán Singapore khác biệt như thế nào?

Ảnh: Phoenix Tutoring & Test Prep

Về khía cạnh chương trình học, nhiều giáo viên không thích điểm phải liên tục sâu sát một môn học riêng biệt trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Họ thích thay đổi qua lại giữa nhiều chủ đề khác nhau như đại số, hình học, tìm hiểu về tiền, xem giờ… trong cùng một khoảng thời gian tương đương. Thực vậy, sự phong phú có thể biến việc học toán trở nên hấp dẫn hơn, hứng thú hơn và có động lực hơn.

Một trong nhiều đặc tính thú vị, lôi cuốn của Matific là nó không đòi hỏi giáo viên phải qua đào tạo. Nó có thể được dùng một cách tiện lợi, kiểu như “cắm vào là chạy”. Ví dụ, giáo viên có thể bắt đầu bằng cách để Matific hoạt động bằng cách sử dụng chế độ “tự động giao bài”. Hàng tuần, học sinh sẽ nhận được một gói các trò chơi và hoạt động giúp tăng cường sự tự tin và khả năng giải toán. Trong khi đó, tiến bộ của trẻ được theo dõi thông qua các báo cáo online.

Matific thể hiện tính tương tác cao với các phương pháp. Các trường học và cơ sở giáo dục đang dùng những phương pháp dạy Toán khác luôn có thể tận hưởng nhiều lợi ích khi dùng Matific. Bất kể phương pháp giảng dạy hiện tại là gì, học sinh theo chương trình Matific trong suốt các năm tiểu học đều thích thú học toán một cách vui vẻ, trong môi trường mà sự tò mò và sáng tạo sẽ được tưởng thưởng, sự tự tin sẽ được mài giũa và niềm vui, tính chính xác của toán học được tôn vinh.

👉Tham khảo các bài viết về Matific

👉Tham khảo các bài viết về Toán Singapore


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab