Những lợi ích thực sự của việc học Toán, đặc biệt là Toán Tiếng Anh

28 Tháng Mười Hai 2023 458 lượt đọc

Toán là môn học bắt buộc đối với mọi học sinh trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Học tốt Toán mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ và vì thế xứng đáng có được sự quan tâm đầu tư và đồng hành từ cha mẹ.

Vì sao nên và cần học Toán?

1. Học Toán giúp rèn luyện khả năng tính toán, nhất là tính nhẩm

Đây chính là lợi ích cơ bản nhất, quen thuộc nhất của môn Toán. Biết cộng trừ nhân chia giúp trẻ tự tin trong rất nhiều hoạt động thường ngày liên quan tới việc mua sắm, cân đối thu chi, hướng tới quản lý tài chính cá nhân và gia đình sau này. Một ví dụ đơn giản, khi còn nhỏ, trẻ nhận biết và phân biệt được việc chia phần bánh kẹo, chia đội tham gia trò chơi… Lớn hơn chút nữa, nếu trẻ được bố mẹ nhờ đi mua đồ, trẻ cần biết số tiền phải trả, số tiền thừa mình nhận lại là bao nhiêu? Và tới thời điểm khi trẻ có thể tự dùng tiền tiết kiệm để đặt mua đồ, trẻ sẽ biết so sánh các mức giá cũng như giảm giá để quyết định nên chọn thứ nào phù hợp với nhu cầu, sở thích của mình mà giá cả hợp lý.

2. Học Toán giúp nâng cao tư duy logic và nhiều kỹ năng quan trọng

Một đề Toán đặt ra câu hỏi hay vấn đề và trẻ sẽ là người phải tìm ra đáp án, cũng chính là cách giải quyết vấn đề đó. Từ việc phân tích các thông tin đã cho; vận dụng kiến thức đã học, trẻ tìm ra các bước giải. Thành thạo các thao tác này đồng nghĩa với việc trẻ sẽ sở hữu khả năng tư duy mạch lạc, hệ thống, kỹ năng phân tích vấn đề, biết áp dụng tri thức để lập luận, chứng minh và rút ra kết luận cuối cùng.

Việc một đề Toán có thể có nhiều cách giải khác nhau khuyến khích trẻ đặt ra các khả năng khác nhau, thận trọng cân nhắc hiệu quả của mỗi lựa chọn này, từ đó, tìm ra giải pháp tối ưu. Theo thời gian, khả năng xử lý dữ liệu của não bộ sẽ tăng lên và tư duy của trẻ sẽ càng ngày càng trở nên nhạy bén, linh hoạt.

3. Học Toán giúp rèn luyện khả năng tập trung

Sự tập trung có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu có thể tập trung cao độ, trẻ sẽ giải quyết công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Trong thời đại bùng nổ thông tin và tràn ngập các hình thức giải trí đầy cám dỗ như hiện nay, để tập trung khi học, khi làm thực sự là thử thách với không ít người.

Học Toán là một trong các biện pháp giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung của mình thông qua quá trình nắm bắt và ghi nhớ mọi dữ liệu cho trước; tìm kiếm trong trí nhớ những kiến thức liên quan, nhờ đó, thuận lợi tìm ra cách giải.

Càng học lên cao thì khối lượng kiến thức cần áp dụng để giải một đề Toán có thể càng nhiều. Đứng trước những thử thách như vậy, trẻ càng có cơ hội rèn giũa và nâng cao khả năng tập trung. Mức độ tập trung được cải thiện chính là ưu thế để trẻ có thể tự tin xử lý bất cứ vấn đề nào gặp phải trong môn Toán, trong các môn học khác cũng như trong công việc, cuộc sống tương lai.

Lợi ích của việc học Toán Tiếng Anh

Ngoài 3 lợi ích đặc trưng được nhắc tới ở trên, học Toán Tiếng Anh còn đặc biệt mang lại một số lợi thế cho trẻ. Đó là:

1. Thực hành tiếng Anh khi đang giải Toán

Việc học ngoại ngữ kết hợp với một môn học khác như Toán học hay Khoa học đã được chứng minh rất tốt cho sự phát triển trí não. Vốn từ tiếng Anh của trẻ sẽ được mở rộng hơn. Và khi nắm được hệ thống thuật ngữ Toán học bằng tiếng Anh, trẻ có thể tiếp nhận thuật ngữ bằng tiếng Anh của các chuyên ngành khác một cách dễ dàng hơn.

2. Làm phong phú tri thức và tiếp cận nguồn thông tin chuẩn

Học Toán bằng tiếng Anh giúp trẻ tiếp cận vô vàn tài liệu về môn Toán. Tìm hiểu và thực hành khái niệm Toán ở ngôn ngữ gốc (tiếng Anh) chính là cơ hội để trẻ hiểu hơn về bản chất khái niệm thay vì thông qua bộ lọc là thuật ngữ tương đương trong tiếng Việt. Thậm chí, khi đọc hiểu được tài liệu Toán bằng tiếng Anh, trẻ có thể có những kiến giải riêng về một số khái niệm Toán, biết được hạn chế ở khái niệm tiếng Việt. Hiểu kỹ, hiểu sâu hơn về môn Toán cũng là tiền đề để trẻ ngày càng yêu thích, say mê môn học này.

3. Tham gia các kỳ thi quốc tế hoặc chuẩn bị hồ sơ du học

Học Toán Tiếng Anh giúp trẻ có thể tham gia các kỳ thi quốc tế dành riêng cho môn Toán hoặc các bài thi chuẩn hóa như IB, AP, ACT, Pearson Edexcel International GCSE, A-Level… Với kết quả tốt khi hoàn thành những bài thi này, trẻ sẽ tăng cơ hội để được các trường đại học trên thế giới xét cấp học bổng tài năng hoặc nhiều loại học bổng hấp dẫn khác nhằm trang trải chi phí trong suốt thời gian du học.

👉Tham khảo các chương trình học Toán trên contuhoc.com


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab