7 quy tắc để học tốt cho học sinh THCS

24 Tháng Tám 2017 35093 lượt đọc

Bước vào cấp THCS, số lượng môn nhiều hơn hẳn cấp Tiểu học, các con sẽ phải tìm cho mình phương pháp học tập mới để học tốt các môn trên lớp. Bài viết sau tổng hợp 7 quy tắc tưởng như đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả để các con học tập vững vàng, thành công ở bậc THCS.

Quy tắc 1: “Học trước, chơi sau”

Học sinh ngày nay có quá nhiều cám dỗ từ các thiết bị công nghệ như máy tính để bàn, smartphone…nên dễ dàng xao nhãng việc học. Không ít bạn lấy lý do “Vừa đi học trên lớp về, cần phải nghỉ ngơi, giải trí đã.” để sa đà giải trí bằng những thiết bị có màn hình. Đúng là cần thư giãn sau một ngày một buổi học ở trường, nhưng hãy thư giãn bằng những trò vận động có lợi cho sức khỏe. Và sau phần vận động thể dục thể thao hay tắm táp thì vẫn luôn phải là học trước, chơi sau và học đến hết bài thì mới nghỉ hẳn để chơi. Hãy tranh thủ khoảng thời gian buổi chiều, tối khi não còn hoạt động hiệu quả để học bài. Tối muộn chỉ nên thư giãn để chuẩn bị đi ngủ.

Ngoài ra, chú ý không nên học liền mạch mà cần những quãng giải lao ngắn (Đó cũng là lý do mỗi tiết học trên lớp chỉ kéo dài 45p, sau đó học sinh sẽ có 5-10p nghỉ giải lao). Học ở nhà cũng nên như vậy: Học 25 phút, nghỉ 5 phút, hoặc hoặc 45p, nghỉ 10ph hoặc hoặc học 90p nghỉ 20p. 

Quy tắc 2: Chuẩn bị bài trước khi nghe giảng

Học sinh tiểu học cũng thường được yêu cầu xem trước bài sẽ học, nhưng với học sinh THCS, việc này cần được làm với mức độ động não sâu, nếu không khi nghe giảng các con sẽ loay hoay ghi chép rất nhiều mà vẫn khó nắm bắt được các ý chính. SQ3R là một phương pháp hữu hiệu để các con áp dụng vào việc đọc trước bài học và chuẩn bị bài.

Quy tắc 3: Học xong, ôn lại bài ngay

Rất nhiều học sinh định nghĩa việc “học bài ở nhà” là “ôn và chuẩn bị bài ngày mai”. Điều này là đúng nhưng chưa đủ, khi về nhà, việc đầu tiên cần làm là “ôn lại bài vừa học trên lớp”, kế đến mới là “chuẩn bị bài ngày mai”.

VD: Hôm nay vừa học môn Toán, ngày mai lại có môn Hóa. Nếu để môn Toán đến tuần sau (ngày có tiết tiếp theo) mới học thì xem như bạn đang học lại từ đầu, thời gian nhớ bài sẽ lâu hơn. Thay vào đó, hãy học (và học thuộc lòng, làm hết bài tập) Toán ngay khi về và khi thuộc rồi mới chuyển sang môn Hóa. Trong những ngày tiếp theo, nếu có thể hãy tận dụng cơ hội tiếp tục ôn lại bài môn Toán khi có thể (bằng cách làm thêm bài tập, đi học thêm hoặc giảng lại bài cho bạn cùng lớp).

Cứ như vậy, cho đến khi có tiết Toán tiếp theo thì khi ôn lại bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn, đồng thời trút bỏ được gánh nặng bài tập về nhà (không phải “nước đến chân mới nhảy”).


Đường “trí quên” biểu thị tỉ lệ kiến thức bị quên lãng theo thời gian

Thời cha ông chưa có các hình thức giải trí (xem TV, đi xem phim, games…) nên buổi tối học sinh thường không có nhiều việc để làm nên dù không bị áp lực về học như hiện nay thì các cha, các chú vẫn tự giác ôn bài. Một điều nữa là ngày xưa không phải ai trong nhà cũng có điều kiện đi học, có khi chỉ một người trong nhà học rồi về dạy lại cho các thành viên trong gia đình. Chính nhờ luôn nhắc lại kiến thức nên sẽ khó quên hơn.

Quy tắc 4: Làm lại những bài bị điểm kém

Trong đời học sinh, hiếm có bạn nào chưa từng nhận điểm xấu. Chẳng ai không buồn khi điểm kém nhưng vấn đề nằm ở cách đối diện với nó: trốn tránh hay sẵn sàng đương đầu để rút ra bài học kinh nghiệm. Cần nhìn thẳng vào những lỗi sai trong bài kiểm tra, làm lại cho đến khi hoàn hảo. Điểm kém cũng phản ánh bạn học yếu phần kiến thức đó nên cần dành những ngày tiếp theo để bổ sung, lấp lỗ hổng. Đừng chỉ lẳng lặng tiếp tục học những bài mới vì lỗ hổng chưa lấp có thể cũng chính là nỗi lo của bạn trong những bài kiểm tra sau này.

Quy tắc 5: Sử dụng các khóa học online để tự học thêm

Ngoài giờ học trên lớp, học sinh có thể học thêm trực tuyến bởi đây là phương pháp học hiệu quả giúp học sinh chủ động về thời gian học/ôn tập. 

Với các bạn chưa nắm vững hoặc muốn học nâng cao theo sát chương trình học trên lớp, bố mẹ có thể xem xét lựa chọn các chương trình học online cung cấp hệ thống bài giảng, ví dụ và kho bài tập cơ bản, nâng cao phong phú, bám sát chương trình của Bộ GD VN để tự ôn tập và luyện tập nâng cao. Đối với môn Toán, Pitago.vn đã được nhiều gia đình xác nhận và hữu ích để giúp con học chắc môn toán cấp 2. Mua thẻ học toán Pitago qua ConTuHoc, các gia đình được ưu đãi giảm 50K cho mỗi thẻ học 6 tháng trị giá 350K.

Với các bạn đã vững chương trình trên lớp, vẫn còn thời gian để vừa củng cố một phần kiến thức trên trường, vừa tự học thêm kiến thức mới bằng tiếng Anh, thì:

  • Để tự học nhiều môn bằng tiếng Anh theo chương trình phổ thông (đến lớp 8) của Mĩ, Mobymax là lựa chọn tuyệt vời: kiến thức được tổng kết đầy đủ, logic, ngắn gọn, có hệ thống, có các câu hỏi kiểm tra chặt chẽ và nhắc lại bài lý thuyết liên quan khi học sinh làm sai rất thuận tiện, dễ hiểu. 
  • Để đọc sách nhiều thể loại, cả truyện hư cấu lẫn sách thông tin khoa học, theo độ khó tăng dần, không có chương trình nào tốt hơn Raz-Plus (Reading) và Science A-Z trong Kids A-Z. Các bạn THCS mà khai thác được các sách từ level Q đến Z2 thì có được lượng kiến thức rất dồi dào và vốn từ vựng tiếng Anh rất phong phú.

Quy tắc 6: Tìm kiếm trên Google để mở rộng kiến thức

Trong quá trình học, con hẳn sẽ có những thắc mắc mà có thể không kịp hoặc ngại không muốn hỏi thầy cô trên lớp. Google sẽ là phương tiện tuyệt vời để con tìm kiếm mọi lời giải đáp. Tuy nhiên, hãy google qua https://www.kiddle.co/ - phiên bản công cụ tìm kiếm được làm riêng cho kids để nhận được các kết quả tìm kiếm  đã được kiểm duyệt, đảm bản an toàn với trẻ em.

Riêng với bộ môn tiếng Anh, hiện trên mục Video hay của ConTuHoc.com đã sẵn có nhiều video chọn lọc từ youtube để bổ trợ chương trình Tiếng Anh lớp 6 và Tiếng Anh lớp 7 theo chương trình mới, giúp tiết kiệm thời gian đào google cho các bạn.

Quy tắc 7: Thư giãn trước khi đi ngủ và không thức khuya

Chất lượng chứ không phải số lượng về thời gian học tập quyết định kết quả học tập. Tuổi teen cũng là thời điểm vàng để phát triển chiều cao, mà một trong các yếu tố quan trọng để phát triển tối đa chiều cao và trẻ phải ngủ đủ, ngủ sớm.

Hãy đi ngủ từ 9-10h tối. Trước đó, hãy dành 30 phút để thư giãn bằng những video hài, những cuốn sách, hay bản nhạc hay, để làm đầu óc thoải mái và đi vào giấc ngủ ngon lành. Bạn có thể tìm thấy trên mục Video hay của ConTuHoc.com  những bộ video sitcoms để vừa thư giãn, vừa học tiếng Anh, ví dụ như bộ Mind your language hoặc bộ Extra English.

Có quy tắc nào trong 7 quy tắc trên là khó thực hiện không? Chúc các bạn cấp 2 của chúng ta đều học tập thành công nhé!


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab