Bill Gates: Trẻ trên 14 tuổi mới nên sử dụng thiết bị di động

18 Tháng Năm 2017 3398 lượt đọc

 

 
 
Trong gia đình Bill Gates, con cái đều phải trên 14 tuổi (bắt đầu học cấp 3) mới được phép sở hữu thiết bị di động riêng và tất nhiên chúng có thể có bất kì chiếc điện thoại nào chúng muốn ngoại trừ iPhone và các sản phẩm Apple.
 

Bill Gates: Trẻ trên 14 tuổi mới nên sử dụng thiết bị di động

 

Trong thời kì hiện đại, việc tạo khoảng cách giữa trẻ nhỏ với các thiết bị công nghệ là một trong những điều hết sức cần thiết. Không những nó giúp trẻ tránh khỏi những nguồn thông tin không đáng có trên Internet, tránh được các ảnh hưởng tới sức khoẻ mà nó còn giúp trẻ tập trung tốt hơn trong việc hình thành các kĩ năng giao tiếp xã hội thông thường, thứ mà giới trẻ ngày nay không có.

Để thực hiện được khoảng cách này, các bậc phụ huynh cần biết một yếu tố quan trọng bậc nhất, đó là khi nào các con mình được sử dụng thiết bị công nghệ. Thống kê trung bình cho thấy mỗi người sử dụng, nhìn vào màn hình thiết bị di động khoảng 5 giờ mỗi ngày, những ảnh hưởng tới não bộ tương đối nghiêm trọng.

Bill Gates: Trẻ trên 14 tuổi mới nên sử dụng thiết bị di động
 
Tiếp cận với các thiết bị di động từ khi còn nhỏ tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ sau này.

Hãy nhìn gia đình Bill Gates, người đàn ông thành đạt nhất về lĩnh vực công nghệ, sáng lập nên một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Trong buổi phỏng vấn mới đây với tờ The Mirror, Bill Gates cho rằng đối với gia đình ông, không có bất kì đứa trẻ nào được phép sở hữu thiết bị di động cho tới khi chúng 14 tuổi.

Đồng tính với Bill Gates, James Steyer, CEO của công ty truyền thông Common Sense cho rằng trẻ không nên sở hữu, sử dụng quá nhiều thiết bị di động cho tới khi chúng học cấp 3. Cả hai đều cho rằng phải để con cái biết được giá trị của kết nối thật, những tác phong xã hội thông thường rồi mới cho chúng tiếp cận với thế giới thiết bị số.

Bill Gates: Trẻ trên 14 tuổi mới nên sử dụng thiết bị di động

James Steyer.

Để cụ thể hơn, James Steyer cho hay: "Không có bất kì đứa trẻ nào giống nhau, thế nên độ tuổi 14 chỉ là con số tham khảo... Tuổi tác không bao giờ quan trọng bằng khả năng chịu trách nhiệm cũng như trưởng thành của con trẻ. Một khi chúng đã biết nghĩ, chúng mới có khả năng tiếp cận với công nghệ mới mà không bị tha hoá".

Để xác định rõ tuổi của con cái khi chúng được tiếp cận thiết bị điện tử, dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý.

- Liệu con bạn có cần sở hữu một thiết bị kết nối vì các lý do an toàn? Hay bạn mua cho chúng để chúng kết nối với bạn bè, mạng xã hội?

- Bạn có đủ tin tưởng con sẽ không đốt cả ngày trời vào trò chơi, mạng xã hội hay những cuộc trò chuyện kéo dài khi có thiết bị?

- Việc sở hữu thiết bị di động có ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của con cái hay không? Chúng có làm phiền bạn bè hoặc người khác khi sử dụng thiết bị này không?

- Con bạn đã đủ khôn lớn để tự mình tránh khỏi những nội dung xấu trên Internet? Bạn có cần kiểm soát chúng liên tục để điều này không xảy ra?

Một khi đã trả lời được những câu hỏi trên, chắc chắn bạn sẽ tự nhận định được đâu là thời điểm thích hợp để con mình được phép sở hữu một thiết bị cá nhân. Còn không, hãy để cho chúng lớn đã. Trong gia đình Bill Gates, ngay cả khi được phép sở hữu điện thoại di động, các con của ông vẫn phải hạn chế thời gian dùng. Ví dụ như bữa ăn tối, khi mà không ai được phép lôi điện thoại hoặc máy tính. Đồng thời là khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ để chúng có được giấc ngủ tốt mà không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Bill Gates còn có một quy tắc nghiêm ngặt hàng đầu trong gia đình, đó chính là không iPhone hay bất kì sản phẩm nào của Apple được xuất hiện trong nhà ông.

Nguồn: Cafebiz


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab