Bức thư cuối cùng của Thầy Văn Như Cương và ý nguyện xây điểm trường vùng cao

23 Tháng Mười Một 2017 2605 lượt đọc

Bức thư gửi cho cho Anh Trần Đăng Tuấn

Bức thư trình bày dưới dạng một công văn của Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh gửi Anh Trần Đăng Tuấn.

Bức thư cuối cùng của Thầy Văn Như Cương và ý nguyện xây điểm trường vùng cao

Theo con gái Văn Thuỳ Dương của Thầy cho biết: "Bố là người ngồi soạn bức thư cuối cùng này và không chữ Anh nào bố quên không viết hoa!". Thầy mất sáng sớm ngày 9/10/2017 nên bức thư này viết trước đó chưa được nửa tháng. Con gái Thầy chia sẻ với bạn Dương Thị Thanh Xuân: "Những ngày cuối cùng Bố chị giục chị gửi bức thư bố chị viết cho anh Tuấn. Ông muốn trường được xây dựng nhanh và rất hy vọng sẽ được về thăm trường một lần."

Ý nguyện của Thầy đang được thực hiện 

Chúng ta hãy nghe con gái Thầy chia sẻ ngày 6/11/2017:

"Tròn 3 tuần sau khi Bố mất, mình đến gặp anh Tuấn. Hai anh em ngồi nói chuyện nhiều về ông và hứa với nhau sẽ làm được, làm tốt những điều Bố mong muốn. 

Bức thư cuối cùng của Thầy Văn Như Cương và ý nguyện xây điểm trường vùng cao
Cuộc gặp của con gái Thầy và Anh Trần Đăng Tuấn.

Hôm qua tròn 4 tuần Bố đi xa, vợ chồng mình cùng Quỳnh và 12 học sinh Lương Thế Vinh đi theo quỹ trò nghèo vùng cao tới Na Ngao. Xe chỉ đỗ được ở một khu ruộng cách điểm trường 3 km, mình và các con lên xe các thày cô vùng cao đón để đi vào bản. Muốn vào đên điểm trường Na Ngao, bọn mình phải đi trên những đoạn đường đất nhỏ, trời không mưa mà đầy vũng nước khó đi vô cùng, bánh xe máy cứ chực lạng đi lạng lại. Điểm trường Na Ngao ở bên kia suối, muốn sang điểm trường phải đi qua một cây cầu nhỏ. Gọi là cầu nhưng thật ra nó được làm bởi hai cây dài bắc qua suối và mặt cầu là những thân cây xẻ mỏng gác xin xít vào nhau.

Bức thư cuối cùng của Thầy Văn Như Cương và ý nguyện xây điểm trường vùng cao
Quang cảnh lễ khởi công trên mảnh đất xây điểm trường.


Chẳng thể tả được những điều mình và học sinh nhìn và cảm nhận thấy từ chuyến đi. Chỉ biết, cứ chực khóc. Nghe kể lại rằng có cụ già chống gậy lên điểm trường, cụ nói cụ muốn chờ nhà tài trợ về để nắm cái tay và cảm ơn... Ngồi nói chuyện với một người dân bản, anh ý bảo "tôi không biết nói cảm ơn nhưng anh chị về xây cái trường là đem ánh sáng rực rỡ về đây đấy!", rồi anh ý cúi đầu và nước mắt cứ chảy ra! 

Bức thư cuối cùng của Thầy Văn Như Cương và ý nguyện xây điểm trường vùng cao
Con gái Thầy trực tiếp xúc những xẻng đất đầu tiên.

Mình xin chụp ảnh chung với vợ chồng bác chủ đất, người đã hiến đất để quỹ Trò nghèo vùng cao có thể xin tài trợ xây trường, khuôn mặt họ ngời sáng sự phúc hậu. Mình nhớ lại buổi sáng khi mới đến nơi, mình nhìn thấy bác gái chủ nhà cùng cháu chạy tung tăng trên những ụ đất vừa được đào lên từ móng nhà, ánh mắt sáng long lanh như có điều gì vui lắm vậy. Mình chỉ biết chắp tay và cúi đầu cảm ơn hai bác, mình nói nếu hai bác không hiến mảnh đất này thì bố tôi sẽ không bao giờ có cơ hội làm thiện nguyện tại đây.

Bức thư cuối cùng của Thầy Văn Như Cương và ý nguyện xây điểm trường vùng cao
Con gái Thầy với vợ chồng bác hiến đất.

Đi mới thấy hết được sự vất vả của quỹ Trò nghèo vùng cao, mỗi chặng đường các anh chị đi đều thẫm đẫm mồ hôi và nước mắt! Hôm nay, mình đã thấy anh chị ý khóc khi lễ khởi công nhắc nhiều đến Bố mình. Các anh chị ý khóc vì chỉ 3 tháng nữa, các con sẽ có ngôi trường thật đàng hoàng để yên tâm lớn lên trong yêu thương của các thày cô!

Bố ơi! Chúng con đang trên đường thực hiện di nguyện của Bố. Bố chờ nhé! Xong việc chúng con đón Bố lên chơi! Yêu Bố vô cùng!"

Anh Trần Đăng Tuấn tâm sự: "Thưa Thầy Văn Như Cương, ít tháng nữa lớp học mới cho mầm non thôn Nà Ngao sẽ xây dựng xong. Xin phép Thầy được treo một bức ảnh Thầy trong lớp học. Nghe lời Thầy, chúng tôi sẽ không nói "Giáo sư Văn Như Cương", mà sẽ nói với các em: "Đây là Thầy Văn Như Cương. Đây là Ông Văn Như Cương của các bé. Ông muốn lớp xây càng sớm càng tốt. Ông muốn lên chơi với các cháu trong lớp học mới, mà không kịp."

Theo BigSchool


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab