Các khóa học online miễn phí cho các bạn tuổi THCS - Phần 1: học Tiếng Anh

22 Tháng Bảy 2017 13987 lượt đọc

"Con mình đang học cấp 2, tiếng Anh trình độ B1/B2, hồi tiểu học và đầu cấp 2 cháu đã sử dụng Reading eggs, Raz-Plus, Mobymax. Mình muốn con tiếp tục chọn một chương trình học online phù hợp để luyện thi IELST/SAT/để tự bổ trợ kiến thức tại nhà, mẹ Minh/ConTuHoc tư vấn cho mình với?"

Tôi và các cộng sự trong ConTuHoc.com nhận được những câu hỏi như thế khá thường xuyên, vì khá nhiều thành viên cộng đồng Con Tự Học có con đầu bằng hoặc hơn tuổi con gái lớn của tôi. Nếu như với lứa tuổi tiểu học, chúng tôi rất tự tin đưa ra tư vấn tỉ mỉ về những chương trình học online mình đã biết, con mình và rất nhiều bạn nhỏ khác đã dùng nhiều năm, thì với lứa tuổi THCS, ngoài chương trình Mobymax để học kiến thức chương trình phổ thông Mỹ đến Grade 8, chúng tôi mới chỉ có thể gợi ý: hãy tìm kiếm Youtube và các khóa MOOC và/hoặc thử sử dụng các chương trình có phí như BrainPop, Acellus hay Time4Learning. 

Hôm nay,  tôi xin giới thiệu chi tiết hơn về  MOOC (Massive open online course) - khóa học trực tuyến đại chúng mở  và liệt kê những khóa học tiếng Anh online có trên những MOOC site uy tín.

Các MOOC site miễn phí hàng đầu

Sự phát triển của Internet đã giúp làm nên sự phát triển rất nhanh của hoạt động đào tạo trực tuyến. Bây giờ, bạn và con bạn có thể học các khóa học trực tuyến miễn phí hoặc có phí từ các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, MIT và từ hàng trăm ngàn chuyên gia của các lĩnh vực khác nhau. 

Các khóa học như thế đang được cung cấp qua các nền tảng MOOC (Massive Open Online Courses). Nhiều khóa học miễn phí ở trên các nền tảng MOOC này chắc chắn chất lượng hơn rất nhiều khóa trả phí ở Việt Nam. Các tên tuổi MOOC miễn phí lớn nhất bao gồm Coursera, Edx, Future Learn và Khan Academy.

Vào những site này, con bạn có thể tìm thấy rất nhiều khóa học hay về các ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng TQ, tiếng Tây Ban Nha,...), về kỹ năng giao tiếp (Communication), phát triển bản thân (Personal development), về khoa học máy tính, về business,...

Coursera (thành lập tháng 4/2012, tại Mỹ):

Website: www.coursera.org

Coursera đã có hơn 1.800 khóa học trực tuyến với từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Stanford, Princeton, Universities of Michigan, Pennsylvania…Các khóa học ở đây rất đa dạng từ công nghệ thông tin, kinh tế, marketing, y học, kỹ thuật, sư phạm…

Website cung cấp miễn phí 100% các khóa học (nếu bạn sẵn sàng trả thêm một khoản phí nhỏ thì bạn sẽ được cấp một chứng chỉ bởi Coursera.). Đặc biệt, các khóa học trên Coursera chỉ do các giáo sư của các trường Đại học cung cấp.

Các khóa học trên Coursera thường kéo dài từ 4-12 tuần với thời lượng học là từ 2-8h/tuần.

edX  (thành lập năm 2012, tại Mỹ)

Website: www.edx.org

Edx là một tổ chức phi lợi nhuận do Học viện MIT và Đại học Harvard cùng thành lập. Hiện tại, Edx đã có hơn 500 khóa học thuộc các lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, nghệ thuật, khoa học tự nhiên, kinh tế…Về cơ bản Edx khá giống với Coursera và liên kết với rất nhiều trường đại học từ Mỹ, Châu Âu.

Future Learn (thành lập năm 2013, tại Anh)

Website: www.futurelearn.com 

Ra đời khoảng cuối 2013, Future Learn hiện cũng đã liên kết được với hơn 75 trường đại học từ nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều nhất thì vẫn là UK vì Future Learn được thành lập tại UK và hiện cũng đã có khoảng hơn 100 khóa học, hầu hết là miễn phí.

Khan Academy (thành lập tháng 9/2006, tại Mỹ)

Website: www.khanacademy.org

Website cung cấp miễn phí 100% các khóa học về toán, tin học, khoa học cơ bản, lịch sử, kinh tế cho người dùng trên khắp thế giới với nhiều ngôn ngữ. Có khoảng 6 tr người dùng mỗi tháng với website tương tác và online forum. 

Đặc điểm các khoá học trên Khan Academy là dạng khóa học ngắn, có bài tập, Quiz nhưng không cấp chứng chỉ (certificate) sau khi hoàn thành khóa học.

Mặc dù đối tượng cung cấp các khóa học trên Khan Academy đa dạng, không được đảm bảo là chỉ gồm các giáo sư, giảng viên đại học như mấy website bên trên, nhưng Khan Academy vẫn là lựa chọn tốt cho các bạn học viên từ các nước có nền kinh tế kém phát triển, nền giáo dục thiếu thốn vì Khan Academy không thu bất kì chi phí nào (chỉ kêu gọi học viên đóng góp tài trợ tùy khả năng).

Các khóa học tiếng Anh online miễn phí, đã được kiểm duyệt chất lượng tại các MOOC site hàng đầu

Các bố mẹ đang đặc biệt quan tâm đến mảng tiếng Anh cho con tuổi teen có thể tham khảo các khóa học dưới đây:

Các khóa dạy tiếng Anh đang/sắp mở trên Edx

Các khóa dạy tiếng Anh đang/sắp mở trên Coursera

Lần đầu đăng kí (enroll) một khóa học trên Coursera có thể làm bạn ít nhiều lúng túng.

 • Coursera có 3 loại chứng chỉ: 
  • Chứng nhận hoàn thành khóa học: miễn phí (Honor Track);
  • Chứng chỉ hoàn thành khóa học có đóng phí (Signature Track): đòi hỏi phải dùng webcam và thẻ nhận diện (ví dụ Chứng minh thư) khi học; 
  • Chứng chỉ hoàn thành Chương trình chuyên môn, có đóng phí: sau khi hoàn thành chuỗi khóa học quy định, bao gồm cả làm dự án capstone, xoay quanh một vấn đề nhất định.
 • Course nào cũng thấy đề mức phí vài chục đô. Bạn yên tâm, đó là  phí để bạn được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học, và được chấm các bài tập loại "graded assignment" - có đánh giá kết quả. Bạn cứ nhấn Enroll rồi chọn như sau để học miễn phí.

 • Với các chuỗi khóa học (Specialization) gồm nhiều course thành phần bên trong, bạn sẽ phải tìm đến từng course thành phần mới có thể Enroll theo chế độ audit miễn phí.
 • Learn English: Intermediate Grammar Specialization: gồm 4 course nhỏ, "covers common topics in intermediate grammar, such as perfect verb tenses and adjective clauses. It will also cover "tricky English" grammar topics that learners of English often find frustrating."
 • Learn English: Intermediate Grammar Specialization: gồm 4 course nhỏ. "This specialization covers common topics in intermediate grammar, such as perfect verb tenses and adjective clauses. It will also cover "tricky English" grammar topics that learners of English often find frustrating. "
 • Tricky American English Pronunciation: Created by:  University of California, Irvine. "In this course, you’ll practice the sounds of American English that might sometimes be confusing. You'll practice both consonant and vowel sounds. You’ll also learn about the things that give English its special “music,” such as how to stress the right syllable in a word, how to make your voice go up and down in a natural-sounding melody, and how to naturally connect sounds and words."
 • English Composition I: Created by:  Duke University. "This course is open to any student interested in improving their writing. The content is equivalent to a semester of a first-year writing course. Students should have basic English proficiency and exposure to secondary-level (high-school level) English or composition."

Vào Coursera và Edx bạn sẽ thấy hai mô hình học tập:

 • Mô hình "học theo lịch", khóa học có ngày bắt đầu và ngày kết thúc, chỉ mở trong khoảng thời gian đó. Học viên có thể đăng ký vào học sau ngày bắt đầu khóa học hoặc bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian khóa học, nhưng cần phải tuân thủ tiến độ quy định, được xác định bởi các mốc thời hạn nộp bài, để hoàn thành được khóa học. Nếu không kịp hoàn thành khóa học, bạn phải chuyển sang sesson kế tiếp - coi như đợi khóa đọc mở lại, để học tiếp.
  • Điểm mạnh của mô hình này là cho phép học tập, trao đổi với giảng viên và hàng ngàn học viên trên thế giới. Điểm hạn chế là tại một thời điểm nhất định chỉ có một số khóa học được triển khai theo mô hình này, do vậy có thể phải đợi cả tháng mới có khóa học mong muốn, thậm chí có khi không rõ bao giờ khóa học mới mở lại.
  • Các khóa học theo lịch thường kéo dài từ vài ba tuần đến 10 tuần, mỗi tuần đòi hỏi học viên phải dành tối thiểu từ 3 đến 4 giờ để nghe/đọc/hiểu bài giảng, đọc tài liệu tham khảo, làm/nộp bài tập, bài kiểm tra theo thời hạn quy định, trao đổi với giảng viên và bạn bè trong lớp nếu cần.
 • Mô hình "học theo tiến độ tự quyết" (self-pace), thành viên có thể bắt đầu học và kết thúc khóa học bất kỳ lúc nào, không phải chờ đợi. Tuy nhiên, mô hình này không có nhiều người cùng học và tương tác với nhau, giáo viên cũng ít tham gia trao đổi.
  • Thời lượng tối thiểu của khóa học theo mô hình này được xác định bằng tổng của thời lượng các bài giảng video, thời lượng bài tập, thời lượng tài liệu bổ sung….
 • Học viên có thể truy cập trực tuyến tới các tài nguyên của khóa học hoặc tải về thiết bị học tập cá nhân. Trong một số trường hợp, tài nguyên chỉ truy cập được lần lượt từng tuần một theo lịch học.

 

Các khóa dạy tiếng Anh đang/sắp mở trên FutureLearn

 • Inside IELTS: Preparing for the Test with the Experts. Learn about the skills you need for IELTS Academic on this free course from Cambridge English, the producers of the test.
 • Understanding IELTS: Techniques for English Language Tests. Improve your English and prepare for tests, such as IELTS reading, writing, speaking and listening, with this free online course.

 Duong Thi Minh


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab