CÓ CÁCH NÀO ĐỂ CON HỨNG THÚ VỚI VIỆC TỰ HỌC – “CHỊ BÍCH BỘP” WTT

16 Tháng Hai 2017 4797 lượt đọc
Quay lại topic thì hôm rồi có 1 bố pm cho em, hỏi xem là có cách nào để con hứng thú với việc tự học. Em im lặng mấy hôm vì không biết nói sao, nhưng vừa rồi đã trả lời thế này:

"Thực ra em không có phép gì đặc biệt để làm được những việc như anh đã mong đợi. Rất ít đứa có khả năng tập trung tự học, và tự học có hiệu quả. Để rèn luyện việc tự học cho Bích nhà em em cũng đã đọc rất nhiều bài chia sẻ trên diễn đàn và thử qua nhiều cách, đồng thời với đó là chọn được những tài liệu thực sự hay và thích hợp để tự học. Em nghĩ khi đã có tài liệu hay & cách dẫn dắt thích hợp thì con sẽ muốn học thôi. Mà muốn có 2 cái đó phải bỏ công bỏ sức tìm tòi. Em chỉ có thể trả lời chung chung như vậy."

Rất may bố ấy đã thông cảm không nghĩ em giấu nghề hay chảnh, mà trả lời như sau:

"Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt, không thể có phương pháp chung, mà bố mẹ chính là người thầy sâu sát nhất và hiểu con mình nhất. Chân lý ấy thật đơn giản, mà mãi anh không nhận ra.
Cảm ơn chị Bích Bộp nhiều lắm, anh sẽ phải cố gắng thôi, nói mà không làm thì chẳng bao giờ có kết qua tốt đẹp cả"

Em rất là cảm động đã nói như sau:
 
"Vâng, thực ra khi nhiều bố mẹ hỏi em không biết phải trả lời như thế nào cả. Em thấy mình đã phải đọc và chọn lọc, thử nghiệm rất nhiều mới ra được một kết quả là Bích ham đọc sách và có khả năng tự học hiệu quả (khi em ngồi gõ những dòng này nó vẫn đang lụi cụi tự học). Thực ra em dạy Bích trực tiếp rất ít chỉ hồi lớp 1, sau đó là hướng dẫn tự học. Công sức của em nhiều, nhưng chủ yếu là ở việc chọn tài liệu và cố gắng làm tấm gương tốt, chứ không phải kèm cặp như em làm với con nhà khác trong vai trò GV."

Nhiều bố mẹ nghĩ đơn giản là hỏi em cách thức, hỏi em đã dùng quyển gì, đem về cho con mình, thế là thành “chính quả”. Em không trả lời thì thành hẹp hòi, nhưng mà em không thích suy nghĩ như vậy chút nào. Nếu bố mẹ còn lười, còn viện lý do này khác để khỏi phải đọc nhiều, khỏi phải tìm hiểu, bỏ công ra càng ít càng tốt, thì lời nói đối với con không bao giờ có sức nặng, vì nó không hiểu sao nó phải tự học, tự tìm tòi, còn bố mẹ thì chỉ cần đi hỏi & tối tối ngồi chơi Ipad với xem tivi.

“Muốn thì tìm phương tiện, không muốn thì tìm lý do.” Em không dám dạy đời ai, chỉ trích một câu em rất thích và luôn lấy làm quan điểm để cố gắng hay từ bỏ. Trong quá trình tự tìm hiểu để kèm con anh có bất cứ khó khăn nào em sẽ giải đáp hết ạ

Nguồn: “Chị Bích Bộp” - Box GD WTT


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab