Star Donation Challenge

Câu chuyện về tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva (Bài đọc hiểu tiếng Việt lớp 5 - đề số 8)

08 Tháng Mười Hai 2017 3952 lượt đọc

Đọc truyện và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Câu chuyện về tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva 

Trong căn phòng chật hẹp và tồi tàn nằm nép mình giữa thành phố Sao Paolo là một bà mẹ đơn thân với tám đứa con nhỏ. Vì hoàn cảnh nghèo khó, những đứa trẻ của gia đình ấy đã sớm phải bươn trải để kiếm tiền mưu sinh. Lula là đứa con áp út và bé bỏng trong nhà. Mới mười hai tuổi nhưng cậu bé đã phải lang thang bán đậu phộng và đánh giày ngoài phố. Ngày nào cũng vậy, cậu bé Lula lại xách chiếc hộp đánh giày ra đường cùng với hai đứa bạn đồng trang lứa.

Vào buổi chiều nọ, chúng vô tình gặp một vị khách là chủ tiệm giặt là. Ba đứa trẻ vội chạy đến, trong bộ quần áo tả tơi chúng mời chào vị khách lớn tuổi này. Ông chủ tiệm thương hại nhìn ba cặp mắt như đang nài xin mình, nhưng vì không biết nên chọn ai trong số đó, ông nói: “Đứa nào cần tiền nhất thì ta sẽ cho đánh giày và trả công hai đồng”.

Với ánh mắt đầy hi vọng, một đứa nói: “Từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả, nếu không kiếm được tiền thì hôm nay cháu sẽ chết đói mất!” Một đứa khác khẩn khoản: “Nhà cháu đã hết thức ăn từ ba ngày nay rồi, mẹ cháu lại đang ốm, cháu còn phải mua thức ăn cho cả nhà, nếu không thì lại bị ăn đòn”.

Khi ông chủ tiệm vẫn đang lưỡng lự không biết nên chọn ai thì đứa trẻ còn lại lên tiếng: “Nếu cháu kiếm được hai đồng này, cháu sẽ chia cho các bạn mình, mỗi đứa một đồng”.

Ông chủ tiệm vẫn chưa hết ngạc nhiên thì cậu bé đã giải thích: “Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, đã nhịn đói rất lâu rồi. Còn cháu thì hồi trưa được ăn ít đậu phộng nên có sức đánh giày hơn tụi nó. Ông cứ để cháu đánh đi, chắc chắn ông sẽ hài lòng”.

Và cậu bé đã giữ đúng lời hứa.

Vài ngày sau, tại căn phòng trọ ọp ẹp của gia đình Lula có một vị khách bất ngờ ghé thăm. Thì ra đó là ông chủ tiệm giặt là. Vì cảm phục trước tấm lòng nhân hậu của cậu bé, ông chủ đã đề nghị nhận Lula vào học việc trong tiệm giặt là của mình. Được một ông chủ hào phóng giúp đỡ như vậy thì quả là giấc mơ không tưởng đối với cậu bé nghèo Lula.

Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó nếu như bạn biết rằng Lula là cậu bé thất học. Mãi đến năm mười tuổi cậu mới bắt đầu học chữ, nhưng rồi phải bỏ học để đi đánh giày khi vừa kết thúc lớp bốn. Lula sinh ra trong nghèo khó, từng sống với người cha nát rượu và thường xuyên đánh đập vợ con, lớn lên cậu lại chứng kiến cuộc sống trong những khu ổ chuột ở Brazil, Lula thấm thía hơn bao giờ hết nỗi cay cực của những người cùng khổ. Bởi vậy, Lula bé nhỏ luôn mang trong mình mong ước được giúp đỡ người nghèo, thậm chí cậu đã từng tham gia công đoàn để bênh vực quyền lợi cho những người công nhân ở Brazil.

Và tên đầy đủ của cậu là Luiz Inácio Lula da Silva – vị tổng thống được ngưỡng mộ nhất trong lịch sử Brazil. Ông chính là người đã đưa Brazil từ “con khủng long nhai cỏ” trở thành “mãnh sư châu Mỹ Latinh”. Trong tám năm nhiệm kỳ của ông (2003-2011), đất nước Brazil đã thoát khỏi tình trạng bị cô lập và tụt hậu để trở thành một trong bốn nền kinh tế phát triển năng động nhất thế giới– còn được biết đến với tên gọi BRIC (Brazil, Russia – Nga, India – Ấn Độ, và China – Trung Quốc).…

(Hồng Liên)

Bài đọc hiểu cung cấp bởi TiengVietTieuHoc.vn - đơn vị phát triển các Phần mềm tiếng Việt lớp 4, 5 

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab