'Ép con học nhiều là cha mẹ mắc bẫy của giáo viên lười'

25 Tháng Tám 2017 6822 lượt đọc

"Chỉ cần vài lời phê của cô như "Con viết chậm", "Con học kém bạn" là bố mẹ cuống lên, dạy con đến kiệt quệ", tiến sĩ Vũ Thu Hương viết.

Trước tình trạng nhiều bố mẹ và trẻ mệt mỏi vì con có quá nhiều bài tập về nhà, thậm chí có những gia đình sau 10h đêm, cha mẹ vẫn ngồi kèm con làm bài tập, tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội đã thử tìm nguyên nhân của vấn đề. Theo tiến sĩ, đó là cô giáo lười và bố mẹ ham thành tích. Trên trang cá nhân của mình, chị đã viết về vấn đề này:

Bởi vì tâm lý sợ con mình kém bạn bè, muốn con mình giỏi giang, bố mẹ đã mắc bẫy của những giáo viên lười. Chỉ cần vài lời phê của cô: "Con học kém bạn", "Con viết chậm", ... "Đề nghị gia đình dạy thêm cho con" là bố mẹ cuống lên, hàng tối chong đèn dạy con đến kiệt quệ.

Nếu cha mẹ biết rõ chương trình và mục tiêu thì chẳng khó khăn gì có thể nhận ra được con mình có học nổi hay không? Nếu cháu chậm phát triển, học theo không kịp thì cho học lại một năm nữa có làm sao đâu. Nếu cháu không chậm, vẫn theo kịp thì cha mẹ không việc gì phải sợ cô mà nghe răm rắp như vậy.

Tôi biết có một bộ phận giáo viên vô cùng lười biếng. Thay vì dạy con bạn, họ chỉ cần giao bài tập và "ném" vài câu chê bai con cho bố mẹ nghe là xong. Gia sư, học thêm, dạy con ở nhà, ép con học... đủ mọi hình thức có thể sẽ được cha mẹ sử dụng để ép bọn trẻ học. Việc của cô là chê bai, việc của bố mẹ là cuống lên làm thay cho cô. Thế rồi bố mẹ ức chế. 

ep-con-hoc-qua-nhieu-la-cha-me-da-mac-bay-cua-cac-giao-vien-luoi

Ảnh minh họa: parents.com

 

Tôi nghĩ, điều quan trọng là các bố mẹ cần phải hiểu biết về giáo dục một chút. Mục tiêu của lớp một vô cùng đơn giản: biết đọc viết tàm tạm, làm tính cộng trừ trong phạm vi 100. Chương trình tiểu học là chương trình phổ cập, mọi vùng miền đều học được và nó lặp đi lặp lại chứ không phải bài hôm nay thì vĩnh viễn không học lại bao giờ. 

Vì thế, cha mẹ đừng để cô giáo sử dụng nỗi lo sợ của mình mà ép uổng con cái. Trong những trường hợp gặp phải lời phê "Bố mẹ dạy thêm cho con..." thì cha mẹ đến trường gặp cô và nói cho rõ ràng: "Gia đình không có trách nhiệm dạy Toán, Tiếng Việt... cho cháu mà cũng không có điều kiện dạy. Cô thông cảm".

Cha mẹ có thể viện các lý do khác nhau như bận rộn, gia đình neo người, bố mẹ dốt... để cô không thể giao bài tập bắt bố mẹ làm cùng con được. Nếu có, cũng chỉ cho con làm trong 30 phút thôi. Chưa làm xong không sao, cô mắng thì trẻ nghe, lần sau trẻ sẽ học tập trung hơn.

Còn nếu hết 30 phút tốc lực mà con vẫn không xong thì cũng... dừng, đến bảo cô là "cháu chậm hiểu, cô đừng giao nữa, cháu không làm hết đâu". Nếu cần, cha mẹ có thể đem chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra cho cô coi - học sinh học cả ngày trên trường thì không giao bài tập về nhà.

Cha mẹ yếu lòng là con khổ. Vậy nên tôi mới nói: Cha mẹ là số phận của con cái đó. Các cha mẹ chú ý nhé!

Theo VNE


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab