Star Donation Challenge

Graphic Organizers là gì, tại sao dùng, tìm mẫu ở đâu?

19 Tháng Mười 2017 12107 lượt đọc

Graphic Organizers là gì?

Theo Wikipedia, Graphic Organizer còn được biết đến với các tên gọi như Knowledge Map, Concept Map, Story Map... (tạm dịch công cụ sắp xếp thông tin bằng đồ hoạ hay bản đồ thông tin, bản đồ kiến thức...). Đây là một dạng công cụ giao tiếp, sử dụng các biểu tượng hình ảnh để diễn tả kiến thức, khái niệm, suy nghĩ hay ý tưởng và mối quan hệ giữa chúng với nhau. Mục đích chính của Graphic Organizer là cung cấp sự hỗ trợ bằng hình ảnh để tăng cường hiệu quả học tập. 

Một định nghĩa cụ thể hơn về Graphic Organizer được chia sẻ bởi EdHelper như sau: Graphic Organizer (hay còn gọi là bản đồ hay mạng lưới từ) thường xuất hiện dưới dạng 1 trang, trong đó có những phần để trống và học sinh sẽ điền vào/lấp đầy các chỗ trống này bằng những thông tin và ý tưởng liên quan

Một số Graphic Organizer rất cụ thể, riêng biệt, một số khác lại được dùng để biểu hiện nhiều chủ đề cùng lúc. Với một Graphic Organizer, thông tin có thể dễ dàng được điền vào hoặc được viết dưới dạng danh sách. Nó mang tới cho trẻ một cách khác để nhìn nhận thông tin mà trẻ tiếp nhận. Một số dạng Graphic Organizer cho phép thông tin được viết hoặc vẽ ra, nhờ đó mở ra cơ hội thực hành nhiều hoạt động phong phú và hữu ích cho trẻ.

Graphic Organizers là gì, tại sao dùng, tìm ở đâu?

Ví dụ về cách sử dụng Graphic Organizer để hình ảnh hoá câu chuyện trong cuốn sách thiếu nhi kinh điển "Charlotte và Wilbur". Ở đây, 3 nhân vật chính được khắc hoạ kèm hình minh hoạ và thông tin về tính cách của từng nhân vật. (Ảnh: Inspiration)

Graphic Organizers là gì, tại sao dùng, tìm ở đâu?

Còn đây là ví dụ về Graphic Organizer được 1 cô bé tên Diane vận dụng để tổng kết về cuốn sách tranh nổi tiếng "Chú sâu háu ăn". Mỗi một đốt trên thân sâu được cô bé điền vào thông tin về tựa đề sách, tên tác giả, hoạ sĩ minh hoạ, bối cảnh, nhân vật, nội dung chính gồm phần mở đầu, diễn biến và kết thúc truyện. (Ảnh: Classroom Freebies)

Graphic Organizers là gì, tại sao dùng, tìm mẫu ở đâu?

Một Graphic Organizer được sử dụng khi học khoa học. Ảnh: inspiration.com

Graphic Organizers là gì, tại sao dùng, tìm mẫu ở đâu?

Graphic Organizer này giúp chủ nhân hệ thống lại các quy tắc sử dụng dấy phảy thật rành mạch, phải không nào? (Ảnh: bookunitsteacher.com)

Tại sao nên dùng Graphic Organizers?

Bộ não con người luôn tự nhiên tìm kiếm sự kết nối giữa các thông tin mới và cũ. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng, não xử lý thông tin hiệu quả nhất khi thông tin được chia nhỏ thành từng phần.

Graphic Organizer giúp hoàn thiện cả 2 quá trình này thông qua việc giúp học sinh:

  • Phân loại thông tin mới về mặt hình ảnh vào các mục quen thuộc
  • Phân tích mối quan hệ giữa thông tin mới và cũ
  • Tạo ra cấu trúc đơn giản cho việc suy nghĩ về thông tin theo hướng mới
  • Xem xét các khái niệm và diễn tả mức độ hiểu biết

Graphic Organizer có thể được sử dụng trong tất cả các giai đoạn học tập, từ giai đoạn động não để tìm ý tưởng tới giai đoạn trình bày các kết quả nghiên cứu.

Tìm các Graphic Organizers ở đâu?

Nếu bạn đã mua tài khoản sử dụng Raz-Plus:

Phần worksheets đi kèm từng cuốn sách trong các loại Leveled Books, Serial Books, và Trade Book Lessons đã có sẵn ít nhất một graphic organizer để vận dụng. 

Để xem, tải về tất cả các graphic organizers và Reading A-Z thiết kế cho quá trình đọc hoặc học từ vựng và tự lựa chọn sử dụng nhằm tăng cường mức thấu hiểu khi đọc, bạn đăng nhập bằng tài khoản teacher ConTuHoc đã cấp, rồi vào Raz-Plus Resources > Key Reading Skills:

Graphic Organizers là gì, tại sao dùng, tìm ở đâu?

 

Tự tìm trên Internet:

Bạn gõ từ khoá như "Graphic Organizers" hay "Reading Graphic Organizers" hay "Vocabulary Graphic Organizers"  vào ô tìm kiếm, lựa chọn mẫu rồi lưu lại.

Bạn cũng có thể tìm kiếm chuyên biệt hơn bằng cách nhấp chuột vào các ô lựa chọn dành cho học sinh tiểu học, trung học, mẫu giáo hay cụ thể hơn là cho học sinh lớp 3, lớp 4...

 

Sau hai buổi hướng dẫn của cô Hương Quỳnh về chủ đề Giúp Con Giỏi Đọc, một số bà mẹ đã tìm kiếm google tìm kiếm Graphic Organizers để cùng con áp dụng tại nhà. Một số bộ kết quả tìm kiếm đã được chia sẻ trên Facebook, ví dụ Album Reading Graphic Organizers và album Vocabulary graphic organizers trên FB Duong Thi Minh

Có được các mẫu, bạn hãy chỉ dẫn và cùng tham gia để mỗi khi con bạn đọc một cuốn sách hay học một chủ đề nào đó, con sẽ chọn được một vài mẫu phù hợp để truyền tải nội dung thông tin vừa đọc được. Sau một thời gian, con sẽ có kỹ năng và không cần tham chiếu các mẫu cũng có thể tự tạo các graphic organizer phù hợp với mục đich thể hiện của mình.

Chúc con bạn học vui, đọc sáng tạo!

Con Tự Học tổng hợp


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab