Star Donation Challenge

"Học hết phổ thông Vinschool, con tôi có thể thi đỗ đại học tại Việt Nam không?" - một PH trăn trở.

17 Tháng Mười 2017 12531 lượt đọc

Có lẽ đây là băn khoăn của không ít bậc cha mẹ khi xác định cho con theo học các trường tư theo hướng quốc tế nhưng không đặt mục tiêu con đi du học mà sẽ tiếp tục bậc đại học ở trong nước. 

Theo ý kiến của nhiều phụ huynh, khi học trường chất lượng cao hoặc các trường quốc tế, chương trình học nhìn chung nhẹ nhàng hơn trường công lập. Nhưng đây cũng là lý do khiến họ lo lắng vì nếu không theo đuổi mục tiêu du học, liệu con có đủ kiến thức để thi đỗ vào trường đại học Việt Nam. 

Trên Facebook group Con Tự Học, các bố mẹ đã nhiệt tình chia sẻ ý kiến về vấn đề này. Có những phụ huynh bày tỏ, giáo dục Việt Nam có thể thay đổi nhiều trong những năm nữa.

Vì vậy, có lẽ việc lên kế hoạch dài hơi 12 năm học có lẽ không cần thiết

Học hết phổ thông Vinschool, có thể thi đại học tại Việt Nam không?

(Ảnh: Vinschool)

Thành ĐỗQuan trọng là định hướng của gia đình mong muốn môi trường giáo dục như thế nào thui bạn ạ, con bạn chưa đi học mà tính đến khi thi đại học Viet Nam thi xa qua, lúc đó chẳng biết giao dục Việt Nam! Thay đổi như thế nào, Nếu thích thì cứ học hết cấp 1 đi rồi tính tiếp bạn ạ.

Mây Lim: Sao nghĩ giống mình thế không biết được. Tính 3 năm đã khó, 5 năm chả hiểu nền giáo dục của ta đi đến đâu, rồi hết 4 năm cấp 2 nữa, rồi 3 năm cấp 3 nữa. Lúc ấy xã hội, người ta cần bằng đại học nữa không? Hay lúc đó, bằng đại học người ta đánh giá như nào?

Hà Thu Trang: Chưa học hết cấp 1 đã lo thì đại học rồi. Cứ tính học ở đâu thấy con thoả mái, thích đi học, kinh tế vừa đủ gia đình. Còn phụ thuộc con cố gắng thế nào nữa.

Hương An: Bạn lo xa quá. Cho con đi học còn nhiều vấn đề lắm không phải cứ lớp 1 chọn trường là con sẽ học đến khi thi đại học đâu. Mình chỉ quan tâm trường con học hiện tại có ổn về chất lượng không và điều nữa là con có thích đi học không vì trg nào cũng vậy năm nay ổn, có khi sang năm lại có vô số vấn đề.

Đoàn Tường Minh: Theo mình, bạn đặt mục tiêu dài quá, câu hỏi thì rộn, có nhiều đáp án trả lời. Trường đại học Việt Nam thì có nhiều trường mà, ý bạn là trường top như Bách Khoa, Ngoại Thương hay các trường thấp hơn? Tốt hơn là bạn nên đặt mục tiêu ngắn hơn, bạn muốn gì cho con trong 5 năm tiểu học, sức học của con thế nào... rồi điều chỉnh dần.

Nguyễn TúCon chưa vào lớp 1 mà mẹ nó đã lo xa quá. Mình chỉ đặt mục tiêu cấp 1, con cần gì rồi cấp 2 , 3 tính tiếp. Mình đang có con học Vin đây. Mình không biết nhà khác thế nào nhưng trước đây, con học trường công, con bị sợ sệt, ám ảnh nhiều cái. Giờ chuyển vào đây, con tự tin hơn hẳn. Con học thấy hứng thú hơn. Nói chung học ở đâu thì gia đình vẫn phải theo sát kèm cặp chứ vứt hết cho thầy cô thì cũng khó. Lớp con mình chiều cô sẽ cho ở lại để ôn luyện thêm kiến thức môn toán cho các con (tự nguyện và miễn phí nhé và mình nghe nói lớp nào có học sinh yếu kém các cô đều cho ở lại để kèm thêm) bởi ở đây học ngoại ngữ, kỹ năng và các môn ngoại khóa nhiều nên thời lượng học toán văn sẽ ít đi thì có thể 1 số không bằng trường công được. Tuy nhiên, mình thấy con mình vào đây học còn tiến bộ hơn trước vì con thích học hơn .

Một số phụ huynh cho biết, học phổ thông trường tư vẫn có thể đỗ đại học ở Việt Nam

Ngoc Ha Nguyen: Có nhiều trường tư đỗ đại học ở VN mà. Vấn đề là mình định hướng cho con. Chứ nhiều chị bạn em cho con học tư vẫn đỗ đại học ở Việt Nam, rồi cấp 2 đỗ Ams, cấp 3 đỗ chuyên sư phạm. Giờ xu thế hội nhập ngoại ngữ rất quan trọng, ngoài ra chỉ số cảm xúc cũng rất quan trong. Mục tiêu lâu dài hơn là mục tiêu đỗ Đại học.

Hang Nguyen Thu: Học phí cao không có nghĩa là con mình vào đấy học giỏi, cũng chẳng đảm bảo sẽ đỗ đại học. Tuy nhiên, mình vẫn chọn dân lập vì nhiều yếu tố khác ngoài kiến thức.

Hải Yến Trịnh: Con mình cấp 1 học dân lập, sang cấp 2 học chuyên vẫn được. Lại hơn được các bạn trường công lập sự tự tin và kỹ năng tự giải quyết vấn đề. Bạn cứ cân nhắc, cấp 1 chưa quan trọng phần kiến thức lắm đâu.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh đưa ra lời khuyên, nếu muốn thi đỗ đại học ở Việt Nam, tốt nhất nên cho con theo học trường công lập

Như vậy, con sẽ đảm bảo khối lượng kiến thức tiêu chuẩn để khả năng thi đỗ đại học là cao nhất. Ngoài ra, phụ huynh sẽ cho con học thêm tiếng Anh để nâng cao vốn ngoại ngữ - vốn là thế mạnh của học sinh trường tư, trường chất lượng cao theo hướng quốc tế so với học sinh trường công lập. 

Nguyễn Duyên: Nhà mình tính đường dài luôn các mẹ ạ, có mấy đứa cháu bên nội học ở đấy rồi mà vẫn đi học thêm kinh lắm. Mà học phí thì có phải dạng vừa đâu. Mình có ý kiến học trường công rồi đầu tư tiếng Anh cho con tốt tốt tí.

Bi Beo: Đúng đấy, chẳng trường nào bỏ được học thêm hết, kể cả ở trường tư cô không bắt đi học thêm nhưng sẽ có áp lực vô hình từ phía các phụ huynh khác, từ các bạn học của con... Nên tóm lại là rất ít bạn không học thêm, mà học trường tư + học thêm thì nặng về cả lượng học và chi phí, khổ con, khổ bố mẹ. Xác định đường dài thì nên học công, hệ thống trường công nói chung là tốt mà bạn.

Thái Hà: Mục tiêu thi đại học Việt Nam thì học trường công thôi ạ, nếu không, tiền đầu tư chỉ phí hoài. Mà em nghĩ các gia đình đã có điều kiện đầu tư cho con thì thay vì mất quá nhiều tiền vào thời tiểu học - phổ thông thì nên dành để con du học đại học ạ. Cái đó quan trọng hơn nhiều.

Pham Thanh Huyen: Em vote cho quá trình dài hơi. Các mẹ cứ cho con học trường công và đầu tư tiếng Anh. Nếu con thi đỗ mấy trường đại học top ở Việt Nam thì học, không thì cho con đi du học. Tiền các mẹ cho con đi học tư thục, quốc tế trong 12 năm trời đủ để con đi du học.

BTV Con Tự Học tổng hợp

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab