Chọn trường tư hay trường công - Phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm thực tế

15 Tháng Mười Một 2017 9905 lượt đọc

Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh đều quan tâm bởi: “Trường công thì chương trình và thời gian học nặng quá. Trường tư thì chỉ sợ sau này chuyển cấp, con không hoà nhập được nếu không tiếp tục theo học hệ thống trường tư đó” - mẹ Nhu Do, FB Group Con Tự Học.

Học trường công “nặng”, học trường tư nhàn hơn?

Nhiều phụ huynh khẳng định, hiện nay, trường tư, chương trình học nặng hơn so với trường công, chứ không phải ngược lại. Đó là lý do không thể đem tiêu chí chương trình và thời gian học nặng/nhẹ như quan điểm bấy lâu nay để xem xét khả năng cho con học trường công hay trường tư.

Chọn trường tư hay trường công - Phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm thực tế

(Ảnh: VNIS Education)

Cùng tham khảo chia sẻ của các mẹ có con học trường công

Mẹ Vân Anh cho biết: Hình như các mẹ ko cập nhật thông tin. Hiện tại, học tư nặng hơn bên công bạn ạ. Bạn thử tham khảo 1 số bố mẹ đã có con học thực tế đi. Học công cực nhàn, chỉ tội là có thể sẽ phải đi học thêm (tùy cô) nên sẽ mất khá nhiều thời gian trong tuần. Học tư môn học phong phú hơn, và lượng kiến thức khá nhiều, bù lại không phải học thêm. Mình lúc nào cũng thấy học công nhàn hơn học tư. Chưa bao giờ thấy học công mệt hơn học tư nếu so sánh chương trình học tại trường cả.

Hà Thanh Nguyen: Chuẩn là trường tư được học nhiều môn mà trường công bỏ qua. Đơn giản như tự nhiên xã hội là 1 môn ở trường công thường ko chú trọng nhưng ơr trường tư có thể sẽ thành 1 bài tập thuyết trình, các con phải tìm hiểu về vđề đó, viết hoặc vẽ lên bảng biểu rồi tự trình bày trước lớp.

Trân Châu: Con mình học trường công vẫn có 2 môn Kỹ năng sống và Khoa học được học theo phương pháp mới nên rất học vui và thú vị. Nói chung giờ công không còn nặng nề như mọi người vẫn nghĩ đâu ạ. Nhưng có lẽ cũng sẽ tùy trường công nào chịu khó cải tiến lại.

Phung Diem: Cần xác định trước là học tư không nhàn, thử hỏi các phụ huynh có con học tư thì biết. Phải xem chuẩn nhàn của các mẹ là gì nữa chứ công lập cứ SGK mà dạy thì không có nặng.

Hiền Thu Đinh Thị: Con mình 2 đứa đều đang học trường công, nhàn mà, chỉ làm bài tập SGK thôi. Nhàn hay không cũng do PH nữa, bố mẹ cho con đi học "cầm kì thi họa" thì con làm sao nhàn được?

Van Anh Nguyen: Con mình học 5 năm tiểu học trường công nhàn hạ như chơi ý, sách vở để hết ở trường, ko có bài tập về nhà, nhiều hôm đi học trong cặp chả có quyển sách quyển vở nào, chỉ đến năm lớp 5 thi mới phải mang bài về học thuộc lòng thôi, mình cũng ko cho con học thêm ở nhà thầy cô giáo , ko học thêm bất cứ môn ngoại khoá cuối giờ nào ở trường, thời gian còn thừa thoải mái để cho con đi học tiếng Anh và chơi thể thao ở những trung tâm uy tín và có hiệu quả thật sự.

Hoa Phương: Nhà e thì cứ theo đúng tuyến trường công là học ạ. Môi trường nào cũng có người này người kia. Luật vua còn thua lệ làng nên e trên tinh thần đồng hành và hợp tác. Hiện tại e thấy 2 cháu nhà e học không vất vả và cũng chưa đi học thêm bao giờ. 2 ngày cuối tuần chủ yếu là chơi sau khi đã hoàn thành xong bài từ tối thứ sáu.

Le Tham RV: Mình đều cho con học trường công. Tối về không có bài tập. Mình muốn có giỏi có nền tảng chắc thì kèm thêm. Con nhà mình mình không có thời gian nên gửi cô kèm thêm 2 buổi thôi còn lại con học thêm tiếng Anh ở trung tâm. Cuối kỳ thi hỏi con kèm thêm thì thấy con đều ổn hết thế là thôi. Vất vả hay không phụ thuộc vào con và kỳ vọng của bố mẹ là chính.

Hoang ThaoCon mình học trường công và không đi học thêm, năm nay lớp 4 rồi nhưng mọi bài vở học hết trên lớp. Cô giao cho về nhà soạn bài trước thì con cũng tranh thủ giờ nghỉ làm luôn vì rất nhanh. Về nhà có thời gian để tập đàn, thể thao và tiếng Anh.

Chia sẻ của các mẹ có con học trường tư

Hanh Doan: Bé nhà mình học trường tư, trường tư không nhàn đâu bạn nhưng được cái nhiều hoạt động. Bé học lớp 2, ngoài chương trình của Bộ bé còn học: math, music & drama, langugue, thể thao, đàn (môn này trường công chắc có).

Điều này có nghĩa nếu học bán trú, các bạn trường công đã làm luôn bài tập buổi chiều, tối về rất ít bài hoặc không có bài thì con mình phải làm bài về nhà nhưng không quá nhiều, thường là 1 tờ vở bài tập toán, và từ vựng tiếng Anh. Mình không ủng hộ quá nhiều bài tập nhưng vẫn mong bé có bài, tập thói quen ngồi vào bàn học bài.

Bé nhà mình ngoài học ở trường ra không học thêm gì hết, kể cả lớp 1 cũng không học trước. Bé thuộc dạng hiếu động, nên học trường tư có vẻ phù hợp với bé. Bài thì tối về tự làm nhưng mình vẫn kiểm tra lại và luôn theo dõi xem con có nắm vững kiến thức không. Nói chung là ổn. Nếu con nắm vững kiến thức thì dù sau này học trường nào mình nghĩ không vấn đề gì.

Còn cho bé học tư hay công còn phụ thuộc vào nhiều thứ lắm bạn: ví như nơi nào thuận tiện hơn, điều kiện kinh tế gia đình như thế nào, tính cách của bé ra sao. Trương công hay tư đều có cái hay riêng của nó, quan trọng là mình tìm trường phù hợp với con mình.

Carnation LeĐồng ý với Hanh Doan. Trường tư không hề nhàn. Con nhà mình năm nay cũng học lớp 1. Ở trường mỗi ngày các môn Tiếng Việt, Toán và Anh Văn mỗi môn học 1 tiếng. Ngoài ra còn học âm nhạc, Gym, câu lạc bộ, khoa học, life (kỹ năng sống), bơi... Bài tập ở nhà đến giờ phút này là khoảng hai ba câu ngắn chính tả, tập đọc, toán khoảng 1 trang 3-4 bài, tiếng Anh cũng khoảng 2 trang sách. Tổng thời gian làm bài của con mình khoảng 1 tiếng và mất nhiều thời gian nhất cho tập viết. Con mình cũng không học trước nhưng giờ cũng đánh vần nhẩm và đọc khá tốt. Cộng trừ trong phạm vi 12 ổn.

Nguyễn Hương: Con mình đang học công chuyển sang tư mình thấy con vui vẻ, tự giác, tự tin, tự lập hơn, các bạn của con cũng rất hoà đồng, bài tập thì khó hơn, nhiều hơn bạn nhé. Con vui vẻ học hành nên quan hệ giữa bố mẹ và con cái cũng tốt hơn.

Ha Thanh NguyenTrường tư các con không được chiều chuộng nhé, chỉ có cơ sở vật chất ăn uống đảm bảo hơn thôi. Ở trường tư, tớ thấy các con tự tin hơn, đượckhuyến khích và dám nêu ý kiến riêng của mình, dám nhắc nhở/ có ý kiến với thầy cô nếu đến muộn (ở trường công là gần như không dám).

Duong Song HaCác bạn mới bắt đầu vào lớp 1 thì học kì 1 đều có bài tập viết về nhà. Bài tập viết bao giờ cũng mất nhiều thời gian của các con. Nên không thể nói học công hay tư nặng về bài tập được. Con mình đã học công lập năm lớp 1 trường điểm của Quận, hoàn toàn không có bài về nhà, thỉnh thoảng có phiếu luyện đọc. Mình phải kèm con tập viết và làm toán và đưa con đi học thêm TA.

Sang lớp 2 con mình học trường tư cũng thuộc top trường tư khá thì ngày nào cũng có 1 phiếu bài tập toán riêng cuối tuần có thêm 1 phiếu bài tập Tiếng Việt. Mỗi phiếu làm bài khoảng 30 phút.

Vậy rốt cuộc, nên chọn trường công hay trường tư?

Nếu chỉ xét mỗi yếu tố chương trình học nặng/nhẹ, liệu con có hoà nhập trở lại với trường công khi chuyển cấp không thì chưa thể có câu trả lời chính xác. Còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới việc chọn trường cho con.

Sau đây là một số ý kiến cụ thể, chi tiết, rất đáng lưu tâm về cách chọn trường cho con:

Hai Minh NguyenEm thấy khi cân nhắc giữa trường tư và trường công, mẹ nên liệt kê cái được và không được của 2 bên. Ví như con em, hiện tại cháu 5 tuổi, và em cũng cân nhắc để sang năm cho cháu học tư, nên năm nay em bắt đầu cho con đi học lớp tiền tiểu học.

 • Giữa công và tư em thấy 2 bên cách giảng dậy tương đối giống nhau, vì đều học theo chuẩn sách giáo khoa của bộ giáo dục.
 • Điểm khác nhau chỉ là, công thì số lượng 50 cháu/ lớp, còn tư sẽ từ 25 cháu đổ xuống/ lớp.
 • Điều khác nữa, là công sẽ đặt nặng vấn đề học vấn, giao bài tập, và thành tích, còn học tư các con được học thiên về kỹ năng sống, cách học tập nhưng sẽ không bị đặt nặng vấn đề ép học.
 • Điểm cuối, là vấn đề học thêm, các bạn học tư sẽ ít bị ép đi học thêm hơn học trường công, cuối tuần có thời gian hơn.
 • Nhưng quan trọng nhất là mức học phí, vì giữa công và tư sẽ chênh nhau rất nhiều.

Dieu Linh PhamHình như các Mẹ hay có thiên hướng "áp đặt" trường công học nặng hơn trường tư. Mình khuyên các mẹ nên bắt tay tìm hiểu tận nơi, xem bài vở, sách học của các con để đánh giá khách quan hơn. Và quan trọng là "nặng" hơn cái gì, hay là trường công các cô hay giao chép lại bài này ,bài kia, tốn rất nhiều thời gian. Toán thì làm đi làm lại phiếu, không nâng cao hay mở rộng thêm. Nhận định này mình không nói là tất cả các trường đều như nhau, nhưng các mẹ khi lựa chọn môi trường học cho con thì nên xác định định hướng của gia đình trước đã.

 • Nếu điều kiện kinh tế cho phép, sức học của con tốt, thì những trường tư như Archimedes, Ngôi Sao, Nguyễn Siêu, Đoàn Thị Điểm... là lựa chọn quá ổn, vì chi phí vừa phải quay quanh mức 5-7 triệu. Chương trình học mình nghĩ là không "nhẹ" hơn bất kỳ trường công nào, nhưng cái "nặng" ở đây là "nặng" về chất. Các trường trên, các con được học toán nâng cao, được học tiếng Anh theo chương trình chung trên trg luôn, nói chung là đủ không cần phải đi học thêm nếu gia đình không đặt một bậc thang cao hơn cho con.
 • Còn việc đi học thêm là vô cùng, không trường nào có thể khẳng định là học sinh của mình không cần đi học thêm, vì đi học thêm hay không là do nhu cầu của phụ huynh. Khi con đạt mức này rồi thì lại muốn 1 mức cao hơn, mà nhà trường thì chỉ đưa ra 1 mức chung cho số đông thôi.
 • Nếu đem so học sinh trường tư của các trường mình nói trên với học sinh trường công thì mình nghĩ trường tư hơn hẳn về học lực, về độ tự tin và va cham vì các con được tham gia nhiều hoạt động.
 • Nếu có điều kiện về kinh tế thì trường tư là 1 lựa chọn tốt, tất nhiên phải chọn trường. Nếu muốn nhiều hoạt động và học nhẹ hơn 1 chút thì nên chọn các trg như Newton, Brendon, Pascal, Lê Quý Đôn..., muốn học thử thách hơn, tập trung nhiều thời gian học trên trường hơn thì chọn Ngôi Sao, Archimesdes, Nguyễn Siêu....

Các mẹ lưu ý, 1 ngày các con học 8 tiếng ở trường, chỉ 8 tiếng thôi với các trường tư, nên nếu các con học tích hợp ngoại khóa, kỹ năng sống thì đương nhiên phải giảm tải tiết học chính. Con mình học Archimedes, 1 tuần có 40 tiết học, 15 tiết tiếng Anh, 10 toán, 10 tiếng Việt, 2 tiết thể dục và 3 tiết cho các môn phụ khác. Có thể thấy rõ style của trường là tập trung thời gian trên lớp để học, nên sẽ không phù hợp với các gia đình mong muốn con được hoạt động nhiều. Vì thế, các mẹ nên quay sang các lựa chọn khác như mình nói ở trên - các con học tiết Toán, tiếng Việt và tiếng Anh ít thì sẽ có thời gian cho các môn hoạt động và kỹ năng.

Mình nói vậy để các Mẹ hiểu việc lựa chọn trường nào đều có ưu nhược điểm, và trường học ở VN nói riêng, và ngành giáo dục nói chung chỉ giải quyết được1 phần nào đấy những mong muốn của bố mẹ cho các con. Ở trường thiếu gì, chúng ta lại tự bù đắp thêm ngoài giờ hoặc cuối tuần vậy. Bạn nào trong tuần học nhiều thì ngoài giờ, cuối tuần dành thời gian cho thể thao, âm nhạc. Bạn nào học các kỹ năng mềm trên lớp nhiều thì thời gian ngoài lại dành cho học thêm. Ở đây, mình chỉ bàn đến phân khúc trường tư con mình đang học với trường công, còn nhiều phân khúc lựa chọn khác như Wellspring, Olympia, Vin... hoặc cao cấp hơn như quốc tế Sing, BVIS hay BIS là 1 mảng khác hẳn.

Thái HàTheo mình thì có rất nhiều yếu tố cân nhắc để chọn được trường. 

 • 1. Khả năng kinh tế. Đầu tư giáo dục rất lâu dài.

Giả sử 1 học sinh học hết thạc sĩ thì thời gian đầu tư tất thảy là tận 18 năm. Trừ khi gia đình đảm bảo thu nhập tốt lâu dài, nếu không thì nên có lộ trình, tránh đầu voi đuôi chuột. Học đại học là quan trọng nhất, nên dành phần lớn tiền đầu tư cho mảng đó. Ví dụ: hiện tại học Đại học tự túc trường công ở Pháp chi phí tất thảy khoảng hơn 250 triệu/năm. Nếu chi phí quá sức dễ gây nên stress, hay mắng mỏ con cái, tạo áp lực lên cả bố mẹ và con, tính chung lại là hại nhiều hơn lợi.

 • 2. Tùy định hướng gia đình

Ví dụ: cấp 1 mục tiêu là đọc thông viết thạo, có khả năng tiếp cận kiến thức cơ bản, rèn nề nếp, kết bạn, khơi niềm đam mê học hỏi, chuẩn bị nền tảng sức khỏe dinh dưỡng để đi chặng đường dài. Vậy thì cho trẻ học quá mức đến độ sợ học, hoặc ko có thời gian vận động hoặc ko có thời gian kết bạn, học cách sống trong tập thể sẽ là sai lầm. Tuy nhiên, nếu gia đình có định hướng rõ vào trường chuyên cụ thể thì lại phải tìm trường luyện thi tốt mới có cơ hội... 

 • 3. Năng lực của trẻ

Nếu trẻ có khiếu vẽ thì cần vào trường tư có thầy tốt hoặc trường nào nhàn 1 chút để có thời gian tự bồi dưỡng năng khiếu, nếu vào lớp chạy đua học Toán thì sẽ thất bại. Tương tự, mình nghĩ chỉ có một lượng nhỏ học sinh có năng khiếu hợp với chương trình toán nâng cao thôi. Còn lại phần đông sẽ không dùng được và quên sạch.

 • 4. Ngoài chọn trường chọn thầy thì quan trọng hơn là nhìn vào đầu vào học sinh

Trẻ con học từ bạn bè có khi còn nhiều hơn từ thầy cô. Nên nếu trường/lớp có đầu vào học sinh tốt rất quan trọng. Ngoài ra còn xét đến mặt bằng điều kiện phụ huynh. Nếu cố cho con vào lớp tư mà giả sử nhà nghèo nhất lớp bé có tự ti hay bị phân biệt không? Liệu các hoạt động tốt nhất của trường (như du lịch học kỹ năng sống) gia đình có theo kịp đóng góp không?

Tổng hợp


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab