Hướng dẫn khai thác 2 học phần Reading và Vocabulary của Kids A-Z

29 Tháng Mười Một 2021 3559 lượt đọc

Với học phần Reading

1. Nếu bé đang ở độ tuổi mầm non hoặc bé học lớp 1-2 nhưng mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh

Bạn nên cho bé học mục Early Reading trước. Mục này bao gồm các loại sách rất phù hợp cho bé ở giai đoạn khởi đầu này.

Cụ thể là:

 • Alphabet books: sách giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh
 • Decodable books: sách giúp bé thực hành các kỹ năng ngữ âm thông qua các câu chuyện đơn giản, ngắn gọn, trong đó sử dụng nhiều từ điệp âm, điệp vần với nhau.

 • Sound/Symbol books: sách giúp bé học kỹ về chữ cái và các âm liên quan tới các chữ cái đó.

 • High-Frequency Word books: sách giúp bé học các từ thông dụng – thường xuyên xuất hiện trong văn nói, văn viết tiếng Anh.

2. Nếu bé đã làm quen với tiếng Anh từ trước

Bạn có thể cho bé vào luôn phòng đọc Reading room để đọc sách phân chia theo trình độ – Leveled books.

Do hệ thống sách của Kids A-Z được thiết kế một cách khoa học và vô cùng phong phú, ConTuHoc khuyến nghị bạn nên cho bé đọc sách bắt đầu từ level đầu tiên – aa để không bỏ phí tài nguyên từ chương trình.

Rất có thể trong quá trình đọc sách, với một số bé, sách level aa rất dễ (sách dành cho trẻ mầm non bản ngữ và chưa có câu hỏi đọc hiểu – quiz, chỉ có nghe và đọc – listen and read) nên bé cảm thấy chán. Để khắc phục tình trạng này, ConTuHoc gợi ý 2 hướng sau:

 • Bạn có thể cho bé vào đọc sách trong phòng Level Up. Đây là phòng đọc tập hợp những cuốn sách nổi bật của level hiện tại. Đọc xong toàn bộ sách trong Level Up kết hợp với mức độ trả lời câu hỏi đọc hiểu (áp dụng từ level A trở đi) đúng trên 80%, bé sẽ được tự động chuyển lên level đọc tiếp theo.

Do số lượng sách trong Level Up ít hơn nhiều so với trong Reading room nên bạn có thể áp dụng hướng khắc phục thứ hai như sau:

 • Bạn động viên bé đọc 2-3 cuốn sách/ngày trong phòng Reading room. Việc đọc nhiều sách vừa giúp bé luyện phát âm, tích lũy vốn từ vựng vừa được tặng nhiều sao thưởng và nhờ đó, bé có thể cảm thấy hứng thú hơn. Học tiếng Anh cũng như bất cứ ngoại ngữ nào khác là một hành trình dài và nên được thực hiện theo hướng “tích tiểu thành đại”. Vì vậy, ConTuHoc rất mong bạn sẽ đồng hành cùng con, đi chậm nhưng chắc ngay từ những bước đầu tiên thay vì nóng vội muốn con nhanh tăng level đọc mà bỏ qua nhiều tài nguyên của chương trình.

Với học phần Vocabulary

Kết hợp Reading và Vocabulary là một cách thực sự rất tuyệt vời để bé ghi nhớ từ mới trong các cuốn sách vừa đọc ở Reading room. Ngay sau khi bé nghe – đọc – trả lời câu hỏi đọc hiểu (listen – read – quiz) với cuốn sách xong, có thể chuyển sang khai thác bộ bài tập từ vựng gồm 3 phần Phonics (ngữ âm); Spelling (Chính tả) và Vocabulary (Từ vựng).

Do số lượng hoạt động trong mỗi phần khá nhiều (10-15 hoạt động) nên bạn có thể áp dụng trình tự sau giúp con khai thác học phần này hiệu quả:

Bước 1: Chọn Vocabulary học trước

Trước hết, bạn cho bé vào phần Vocabulary, chọn hoạt động Flashcard/Word Study/Word video để học kỹ về từng từ mới.

Mỗi từ sẽ được trình bày một cách đầy đủ, gồm:

 • cách viết của từ
 • từ loại của từ (danh từ/tính từ/động từ/trạng từ…)
 • nghĩa tiếng Anh kèm hình minh họa
 • cách phân tích từng âm của từ
 • cách đọc từ
 • ví dụ của từ trong câu

Từ trong hoạt động Word Study.

Từ trong hoạt động Flashcards.

Từ trong hoạt động Word videos

Ban đầu, bé có thể học từ mới lần lượt qua cả 3 hoạt động trên. Sau này, khi đã quen, bé có thể chọn 1 hoạt động yêu thích. Bởi nội dung các hoạt động Flashcard; Word Study; Word video tương tự nhau, chỉ khác ở hình thức thể hiện.

Ví dụ, hoạt động Flashcard có dạng như thẻ học từ mà chắc hẳn bé đã rất quen. Bé học mặt trước thẻ rồi nhấn Flip để lật mặt sau thẻ và học tiếp.

Hoặc hoạt động Word video giúp bé học từ nhưng dưới dạng video clip. Bạn có thể bấm vào Option để cài đặt hiển thị cho video sao cho tạo hứng thú lớn nhất cho bé khi học như: chọn hiển thị cả từ đồng nghĩa (synonyms), từ trái nghĩa (antonyms) của từ mới hay chọn phông nền là khung cảnh trên bầu trời (airy – có hình máy bay mang theo từ mới xuất hiện) hay ở vùng băng tuyết (icy – có chim cánh cụt trượt ra cùng từ mới)…

Bước 2: Học tiếp tại Phonics/Spelling

Sau khi đã học kỹ từ mới với các hoạt động trên, bé bắt đầu làm các hoạt động còn lại trong Vocabulary và chuyển sang các phần Phonics/Spelling để làm tiếp.

Thời gian đầu, bạn có thể thoải mái cho con chơi toàn bộ hoạt động trong bộ bài tập từ vựng này để bé làm quen và chọn ra:

 • hoạt động mình thích;
 • hoạt động mình làm chưa tốt.

Về sau, bé chỉ cần thực hiện các hoạt động mình thích và hoạt động làm chưa tốt để rèn thêm thay vì dành quá nhiều thời gian để hoàn thành toàn bộ hoạt động.

Ví dụ, hoạt động Sentence Unscramble trong Phonics có thể nói là khá thử thách với nhiều bé. Ở hoạt động này, các từ trong câu bị xáo trộn, và nhiệm vụ của bé là nghe hệ thống đọc câu đúng rồi sắp xếp thành câu hoàn chỉnh. Ngay cả với sách của level aa – level dễ nhất thì hoạt động Phonics này cũng có thể xuất hiện một số câu khá “khoai”. Chưa kể, tốc độ đọc hoàn toàn bình thường chứ không hề chậm như cách đọc trong sách Reading room. Ngoài ra, việc nối âm có thể gây cho bé khó khăn không ít khi sắp xếp trật tự từ trong câu sao cho đúng.

Tất nhiên, bé vẫn có thể hoàn thành được dù chưa nắm rõ, nắm vững các quy tắc ngữ pháp liên quan tới thời, đại từ, mạo từ… Bởi bé hoàn toàn có thể đưa ra một cách sắp xếp, sau đó, bấm chọn nút Hear it hoặc nút Sentence để nghe hệ thống đọc lại từng từ hoặc cả câu. Mục đích chính là hoạt động từ vựng nhưng rõ ràng, hoạt động này giúp bé luyện nghe rất tốt.

> Tham khảo hướng dẫn cách sử dụng và khai thác các sản phẩm Kids A-Z

 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab