Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt ít để ý chọn đọc cho con

07 Tháng Mười Một 2017 4900 lượt đọc

Mới đây, Stanley Bolland, một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã viết một lá thư xin việc vô cùng ấn tượng gửi đến Legoland để thể hiện mong muốn được trở thành một nhà thiết kế mô hình tại đây. Cậu bé tự tin viết trong thư xin việc rằng "Cháu rất yêu Lego. Cháu sinh ra để làm công việc này vì cháu có rất nhiều kinh nghiệm". Lá thư này đã khiến các lãnh đạo của Legoland cảm thấy vô cùng thú vị, họ cho rằng, cậu bé chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng trong tương lai với niềm đam mê của mình.

Trước đó, một cậu bé 9 tuổi ở Mỹ tên là Jack Davis cũng đã từng truyền cảm hứng cho hàng nghìn người với lá thư xin việc gửi tới NASA (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ) của mình. Công việc mà cậu bé muốn được làm là "nhân viên bảo vệ các hành tình", trong lá thư xin việc cậu bé viết rằng: "Mặc dù mới 9 tuổi nhưng cháu nghĩ là mình hoàn toàn phù hợp với công việc này. Một trong các lý do giúp cháu tự tin đó là chị gái cháu nói rằng cháu là người ngoài hành tinh" và "cháu đã xem gần như tất cả các bộ phim về vũ trụ và người ngoài hành tinh rồi".

Những câu chuyện đầy cảm hứng này là để chia sẻ với các bố mẹ rằng, trẻ nhỏ có nhận thức và khao khát tìm hiểu về những công việc/nghề nghiệp phù hợp với mình từ rất sớm. Ngay trong chương trình học của lứa tuổi mẫu giáo đã có nội dung tìm hiểu về nghề nghiệp thông qua hoạt động đóng vai, các khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ có nhiều mô hình hướng nghiệp thú vị cũng rất thu hút các bạn nhỏ.

Sở thích, mối quan tâm và đam mê ảnh hưởng rất nhiều đến sự lựa chọn công việc, nghề nghiệp của trẻ khi trưởng thành nếu được cha mẹ nuôi dưỡng, khích lệ và định hướng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Vì thế, bên cạnh bên cạnh việc lắng nghe, tạo môi trường để trẻ khám phá, thể hiện sở thích của mình, bố mẹ cũng rất nên cần giúp con tìm hiểu về các công việc, nghề nghiệp khác nhau thông qua các hoạt động hấp dẫn và đặc biệt là các cuốn sách thú vị phù hợp với từng lứa tuổi. Dưới đây là một số cuốn sách hấp dẫn và thú vị về chủ đề này Mẹ&Bé muốn giới thiệu với các bố mẹ.

1. Cuốn sách "Lớn lên em làm gì" (Nhã Nam)

* Phù hợp với trẻ độ tuổi mẫu giáo và tiểu học (3 tuổi trở lên)

Đây là một cuốn sách vô cùng thú vị giúp các bạn nhỏ tìm ra khả năng nghề nghiệp tiềm tàng trong mình qua những trò vui và đồ thủ công. Làm đồ thủ công là một hoạt động sáng tạo giúp trẻ rèn luyện nhiều kĩ năng quan trọng như kĩ năng vận động tinh, kỹ năng tư duy, sự khéo léo, tỉ mỉ…, thông qua hoạt động này, cuốn sách giới thiệu những trò chơi thủ công để giúp trẻ sáng tạo ra những sản phẩm thể hiện đặc trưng đặc sắc nhất của từng nghề nghiệp trong cuộc sống. Các bạn nhỏ chắc chắn sẽ thích thú làm một chiếc micro để hóa thân thành ca sĩ, tỉ mẩn đóng một cuốn sổ biên lai ghi phạt giống như của cô Thỏ cảnh sát trong phim Zootopia, hay là một mẫu vật hóa thạch để trở thành nhà khảo cổ học khám phá khu vườn nhà mình….

Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt rất ít chọn đọc cho con
 

Với mỗi công việc được giới thiệu, cuốn sách đều có phần lưu ý "lứa tuổi phù hợp" và độ khó, đây là một điều hết sức hữu ích để giúp cho các bố mẹ hướng dẫn con chọn nội dung phù hợp với lứa tuổi của mình hoặc có sự hỗ trợ cần thiết cho con. Ngoài ra, cách trình bày khoa học, đơn giả cùng hình vẽ minh họa tươi sáng, đáng yêu khiến cho các hoạt động thủ công trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt rất ít chọn đọc cho con
 
Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt rất ít chọn đọc cho con
 

Đặc biệt phần giới thiệu tóm tắt về nghề nghiệp dù ngắn gọn như rất đầy đủ và dễ hiểu để giúp trẻ hiểu được giá trị của sức lao động, sự nỗ lực, lòng kiên nhẫn, lôi cuốn trẻ vào thế giới của những công việc mà các em vẫn tò mò, hào hứng tìm hiểu.

Một cuốn sách ngắn gọn, mạch lạc và thú vị về 40 nghề nghiệp mà đứa trẻ nào cũng tò mò tìm hiểu!

2. Bộ sách "Bạn hợp với nghề gì nhỉ?" (NXB Kim Đồng)

* Phù hợp với trẻ độ tuổi từ tiểu học (6 tuổi trở lên)

Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt rất ít chọn đọc cho con
 

Bộ sách gồm 6 cuốn này thực sự là một món quà thú vị dành cho các bạn nhỏ lứa tuổi tiểu học. Mỗi cuốn sách sẽ giới thiệu về các ngành nghề được phân chia theo cụm chủ đề khá khoa học và rõ ràng như: "Bạn hợp với nghề gì nhỉ? Nếu bạn là người say mê nghiên cứu/ Nếu bạn là người giàu lòng yêu thương….". Đây thực sự là một điều tuyệt vời bởi trẻ sẽ dần dần hiểu được rằng, việc lựa chọn một công việc trong lương lai nên dựa theo đam mê, sở trường và cảm xúc của chính mình.

Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt rất ít chọn đọc cho con
 
Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt rất ít chọn đọc cho con
 

Từng nghề nghiệp được giới thiệu tóm tắt một cách đầy cảm hứng và dễ hiểu với lời văn gần gũi, bay bổng. Các bạn nhỏ còn được tìm hiểu sâu hơn về đặc thù công việc của từng ngành nghề, được giới thiệu và gặp gỡ những người giỏi nhất và nổi tiếng nhất về lĩnh vực đó. Điều này khiến cho mỗi cuốn sách trong bộ sách này trở nên vô cùng mềm mại, sinh động và lôi cuốn các bạn nhỏ, ngay cả đối với những ngành nghề, công việc khô khan nhất.

3. Cuốn sách "Thích gì làm nấy" (Đông A)

* Phù hợp với trẻ độ tuổi cấp 2 (13 tuổi trở lên)

Cuốn sách của nhà văn Ryu Murakami được xem như một cuốn "bách khoa nghề nghiệp trong xã hội hiện đại" dành cho các bạn trẻ. Cuốn sách này đã tạo nên một cơn sốt khi bán được hơn 1.3 triệu bản và trở thành nguồn cảm hứng cho giới trẻ Nhật Bản trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp cho tương lai. Các trường học trên toàn nước Nhật cũng đã mua cuốn sách này về thư viện cho học sinh tham khảo.

Những cuốn sách cực kì cần thiết, nhưng bố mẹ Việt rất ít chọn đọc cho con
 

Đúng như tên gọi "Thích gì làm nấy", tác giả đã hệ thống nghề nghiệp trong cuốn sách theo môn học/hoạt động yêu thích của học sinh tại nhà trường; mỗi môn học lại được phân chia nhỏ hơn bằng các chủ đề cụ thể hơn. Ví dụ nếu con bạn yêu thích môn Ngữ văn và thích đọc sách thì trẻ có thể tìm hiểu các công việc như làm việc trong ngành xuất bản hoặc chủ cửa hàng sách cũ; hay cả những bạn thích ngủ và không làm gì cả cũng sẽ tìm được gợi ý thú vị cho riêng mình. Từng công việc được giới thiệu một cách đầy đủ và ngắn gọn giúp các em học sinh vừa có sự am hiểu rõ ràng, vừa có sự hào hứng để tự mình tìm hiểu, khám phá nghề nghiệp đó.

Theo tác giả Ryu Murakami, một công việc phù hợp và mang lại hạnh phúc không phải là kết quả của một hành trình "tìm kiếm" mà là mối duyên gặp gỡ của mỗi người. Ông cho rằng, để tạo ra "duyên gặp gỡ", học sinh phải có lòng ham hiểu biết và óc tò mò, ngoài ra, các em cũng cần được bố mẹ tin tưởng và đồng hành để các em tin rằng "điều ta yêu thích nhất định sẽ có ở đâu đó" và "trong tương lai nhất định sẽ có công việc phù hợp với ta". Ông gửi lời khuyên "đừng để mình bị cướp đi tính hiếu kỳ và lòng ham học hỏi" tới các học sinh, bởi ông tin rằng, sở thích thời thơ ấu sẽ giúp các em "gặp gỡ nghề nghiệp" phù hợp khi lớn lên và tự tin mở cánh cửa thế giới.

Ngoài ra, bố mẹ còn có thể tham khảo thêm cuốn "Bách Khoa Thư Ngành Nghề" (NXB Kim Đồng). Đây là cuốn sách được tư vấn và biên soạn hết sức công phu, kĩ lưỡng và tâm huyết bởi 70 chuyên gia uy tín trong nhiều lĩnh vực.  Với mỗi một ngành nghề, độc giả sẽ tìm được lần lượt trả lời từng câu hỏi: nghề đó là gì, bước vào nghề đó bạn sẽ làm gì, làm việc ở đâu, cần những tố chất gì để thành công trong nghề nghiệp, cả những thuận lợi và thách thức nghề nghiệp bạn phải học... cùng nhiều thông tin thú vị khác.

Theo Afamily


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab