Tập viết tiếng Anh như một thói quen, một nhu cầu!

05 Tháng Sáu 2017 5717 lượt đọc

Mình cũng có một thời học tiếng nước ngoài những năm thập kỷ 90 và mình cũng học chăm chỉ như bao người: học từ mới miệt mài-kiểu mỗi từ mới được viết ra hàng chục lần, làm nhiều bài tập chia động từ, viết lại câu..... nhưng kết quả là vẫn giống người "câm" khi gặp người bản xứ. Chỉ có điều an ủi là cũng gọi là biết viết chút ít để bày tỏ được phần nào suy nghĩ của mình.

Rồi đến khi có con, mình cũng rất chú ý đến chuyện học tiếng Anh của các bạn nhỏ ấy. Và nhận thấy hiện nay các con tiếp xúc với nhiều kênh thông tin, nhiều phương tiện nên khả năng nghe tiến bộ hơn hẳn. Và các bố mẹ cũng rất chú ý đến chuyện giao lưu để học nói tiếng Anh với người bản xứ. Tuy nhiên, đôi khi kỹ năng viết lại bị xem nhẹ. Nhiều người cho rằng cứ nghe tốt sẽ nói tốt, cứ đọc nhiều sẽ bắt chước cách viết của họ mà viết được. Nhưng có khi không phải cứ tự nhiên mà viết tốt được. Ngay cả tiếng mẹ đẻ của chúng ta mà môn Làm Văn hay Tập Làm Văn cũng phải học từ tiểu học cho đến hết cấp 3. Cũng nhiều người nghĩ cứ tập làm văn tiếng Việt tốt đi rồi chắc chắn sẽ viết được tiếng Anh. Nếu bạn nào đã học ngoại ngữ lên một mức cao sẽ thấy học tốt TV chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ vì văn phong ở mỗi ngôn ngữ khác nhau nên có lẽ đôi khi ta sẽ nghe đâu đó câu nhận xét: "câu này hơi bị Việt Nam quá"- nghĩa là câu này viết theo kiểu words by words từ tiếng Việt sang. Đương nhiên người bản xứ vẫn hiểu nhưng họ sẽ thấy ta viết ngây ngô.

Mình xin chia sẻ cùng các bố mẹ một số kinh nghiệm tập viết tiếng Anh của bạn nhỏ nhà mình.

1. https://www.grammarly.com/
+ Đầu tiên là mình dùng trang này có chức năng sửa lỗi ngữ pháp cơ bản- với bản free, đếm từ và lưu lại các bài viết trong account của mình. Ngoài ra còn có app tích hợp vào máy tính để check lỗi ngữ pháp rất tiện lợi.
+ Con mình khá lười nên ban đầu thỏa thuận con sẽ viết 100 từ với chủ đề tự do-thích gì viết nấy, chưa quan tâm đến hình thức hay bố cục. Sau đó mỗi ngày mình lại yêu cầu tăng số từ lên ví dụ 105, 110...cứ dần dần như vậy. Các mẹ cứ tính toán con làm đều đặn thì sau 21 ngày con sẽ viết được bao nhiêu từ ở ngày cuối nhé! Tại sao lại là con số 21- chắc các mẹ đều biết!

2. http://www.peopleinlevels.com/category/level1/page/2/

+ Tình cờ trong quá trình học tiếng Anh mình biết đến trang này. Nó đăng các bài viết của tất cả các người gửi bài đến trên toàn thế giới. Bạn có thể viết về gì cũng được và gửi tới họ- họ sẽ có một món quà nhỏ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn. Sau đó họ biên tập, xếp level và đăng bài của bạn.
+ Con mình cũng tập tọe gửi bài và thấy khá phấn khích khi nhìn thấy bài của mình. Bên cạnh đó con còn kịp liếc qua bài của các bạn khác và đôi khi thấy "nên" gửi tiếp, và hắn lại viết tiếp. Những comment ở dưới bài viết cũng khiến hắn sung sướng.
+ Đây là một số bài của con mình đã được đăng:
1, http://www.peopleinlevels.com/lincoln-the-savior-of-america/
2, http://www.peopleinlevels.com/travel-in-the-summer/
3, http://www.peopleinlevels.com/the-great-man-archimedes/

3. http://750words.com/

+ Đây là trang web dành cho việc tập thói quen viết. Khi con mình đã bắt đầu với trang số 1 ổn rồi thì có thể cho con tập với trang này và coi đó là một thách thức cần vượt qua trong 30 ngày.
+ Trang web lưu trữ tất cả bài mình viết trong 30 ngày-có theo dõi sự đều đặn của mỗi bạn.
+ Vượt qua thử thách đó thì mình tin là thói quen viết tiếng Anh của con đã được hình thành. Và bây giờ con có thể viết theo các yêu cầu khác nhau. Nên duy trì hàng ngày sẽ có kết quả cao!

Cuối cùng mình giới thiệu với các bạn một blog cực kỳ hữu ích của một bạn khá trẻ đang học tập tại Mỹ. Có thể nói việc biết đến blog của bạn đã đem lại cho mình rất nhiều cảm hứng và định hướng lại rất nhiều điều đang còn chưa rõ ràng.
Đây là em nó: http://thepresentwriter.com/

Nguồn: FB Thị Thanh Huệ Nguyễn


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab