Những cách thức để giúp con thích viết văn và tăng cường vốn từ của chị Phan Thị Hồ Điệp - phần 2: Hộp ý tưởng

15 Tháng Tư 2017 3799 lượt đọc

Bạn biết đấy, trẻ con sơ khởi có rất nhiều ý tưởng thú vị và độc đáo.
Vấn đề là khuyến khích con thế nào để giúp con nói ra ý tưởng rồi chuyển thành bài viết.

Bạn hãy cùng con làm một cái hộp, màu sắc, kích cỡ tùy chọn. Bên ngoài bạn có thể ghi: Hộp ý tưởng hoặc: Nơi lưu giữ những phát minh của nhà khoa học nhí:… Trẻ con rất thích những điều "to tát".

Bước 1 là làm mẫu. Bạn hãy giải thích cho con hiểu, ý tưởng là những ý nghĩ sáng tạo, những phát minh mới mẻ có thể rất buồn cười, có thể khó thực hiện. Nhưng không sao, biết đâu một ngày nào đó, ý tưởng này sẽ thành hiện thực. Ví dụ ý tưởng của mẹ là:

Sáng tạo ra một cái máy đánh son tự động. Mỗi lần mẹ ghé môi vào cái máy, nó sẽ tự động tô son, hoặc chọn loại son phù hợp với thời tiết. Hehe, một ý tưởng rất phụ nữ nhé.

Bước 2 là những câu hỏi để gợi ý cho ý tưởng: Hãy đặt cho con những câu hỏi bắt đầu bằng từ để hỏi: Tại sao? Con nghĩ thế nào? Trong tình huống này con sẽ giải quyết thế nào? So sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa… Trong tình huống này, con có nghĩ ra cách gì hay hơn không?

Những câu hỏi này không chỉ giúp phát triển ngôn ngữ, nó còn làm cho trẻ hình thành tư duy phản biện và phân tích. Và quan trọng là trẻ sẽ thấy vui vì: Ái chà, mình nghĩ được nhiều điều hay quá!

Bước 3: Ghi chép lại các ý tưởng để cho vào hộp: Thực chất đây chính là cách để luyện viết. Nên hướng dẫn bé tự viết theo “công thức” sau:

Tên ý tưởng- Mô tả- Hướng dẫn sử dụng- Cảm nghĩ của mình.

Ví dụ:
Tên ý tưởng: Dụng cụ lau nhà siêu thông minh.
Mô tả: Là một máy lau nhà hiểu được mọi mong muốn của người chủ, có thể chui được vào mọi ngóc ngách và lấy ra từng sợi rác dù nhỏ nhất. Máy có điểm đặc biệt là… gắn luôn vào bụng của em bé đang biết bò. Mỗi khi em bò đến đâu, máy sẽ tự động làm sạch đến đó.
Hướng dẫn sử dụng: Chỉ cần gắn cái máy nhỏ bằng cái cúc áo vào bụng của bé, bấm nút, thế là một đầu nhận rác đặt ở góc nhà sẽ tự hút rác về phía đó. Bé cứ việc vui chơi thỏa thích.
Cảm nghĩ: Nếu có cái máy này, mẹ sẽ đỡ phải chui vào mọi ngóc ngách quét nhà. Vì việc bò vào mọi nơi chính là “nghề” của bé mà.

Hiii, đấy viết kiểu đó thì bé nào cũng thích phải không bạn?

Bước 4: “Hội đồng đánh giá ý tưởng”: Thì bé là nhà khoa học kia mà, “những phát minh” rất cần được sự ủng hộ của mọi người chứ. Vì thế, hàng tuần hoặc hàng tháng, bố mẹ hãy lấy những ý tưởng từ trong hộp ra và bình chọn xem ý tưởng nào hay nhất.

Bố mẹ nên có tiêu chí chấm rõ ràng. Và hãy trao giải cho: Ý tưởng độc đáo- Ý tưởng buồn cười- Ý tưởng gây kinh ngạc- Ý tưởng được diễn tả rõ ràng nhất.

Đảm bảo cả nhà sẽ được những tràng cười bể bụng.

Với chủ đề là Hộp ý tưởng, các ông bố sẽ góp sức được nhiều nhất và trẻ cũng dễ dàng chia sẻ ý tưởng của mình với “người đàn ông hài hước” trong nhà. Nên các ông bố thử xem nhé.

Không cần nhiều thời gian lắm đâu. Hãy tận dụng khoảng thời gian cả nhà ăn cơm cùng nhau, đi mua sắm cùng nhau, đi xem phim cùng nhau, đi dạo cùng nhau, ngồi trên xe cùng nhau… để trò chuyện và khơi gợi ý tưởng cho con.

Bạn cứ kiên nhẫn làm một thời gian. Một lúc nào đó, bạn sẽ không còn thấy hình ảnh của một bạn nhỏ ngồi vò đầu bứt tai trước bài viết nữa.

Mình không phải chuyên gia, cũng không phải “mẹ thần đồng”. Mình chỉ muốn san sẻ chút kiến thức tích cóp bé mọn của mình đến với bạn, nếu bạn thấy vui.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab