Star Donation Challenge

Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam bán thuốc lá trong trường học?

21 Tháng Mười 2017 3047 lượt đọc

Bộ GD&ĐT đã ra chỉ thị siết chặt việc phòng chống tác hại của thuốc lá và đồ uống có cồn trong ngành giáo dục, thế nhưng tại khu thể chất, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam lại kinh doanh ngang nhiên mặt hàng cấm này. 

Gần đây, phụ huynh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (số 1, Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội) đã gửi đơn đến nhiều cấp ngành của thành phố Hà Nội về việc nhà trường biến khu thể chất thành nơi kinh doanh, trong đó có thuốc lá. Đa số phụ huynh cho rằng, con của họ có thể dễ dàng mua thuốc lá ngay trong trường học, nhiều đứa trẻ dễ nghiện thuốc lá và bị tiêm nhiễn những thói hư tật xấu.

Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam bán thuốc lá trong trường học?
Thuốc lá được bày bán công khai trong một ngôi trường bề thế. (Ảnh: Lao Động)

 

Từ một ngôi trường có cơ sở vật chất và văn hóa hàng đầu Hà Nội, nay trở thành một môi trường kinh doanh hàng hóa, trong đó điển hình là việc kinh doanh thuốc lá trong trường học, dẫn đến các con chúng tôi đang bị vướng vào tật xấu nguy hiểm… Về việc này, tập thể giáo viên và phụ huynh đã có ý kiến với nhiều cơ quan, nhưng vụ việc đang có dấu hiệu chìm xuồng để xử lý nội bộ”’ – đơn tố cáo của phụ huynh có con học ở Trường Amsterdam nêu rõ.

Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam bán thuốc lá trong trường học?
Bia cũng là mặt hàng được bán trong khu thể chất. (Ảnh: Lao Động)
Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam bán thuốc lá trong trường học?
Có cả bàn bi-a để phục phụ khách. (Ảnh: Lao Động)

 

Ông Nguyễn Đình Vinh – Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thừa nhận với báo chí, “từ tháng 4/2017, nhà trường thực hiện thí điểm hợp tác với Công ty CP Thể thao và Giải trí Long Sơn khai thác toàn bộ khu thể chất. Thời gian mà công ty này được sử dụng với mục đích kinh doanh là ngoài giờ hành chính. Riêng trong thời gian hè, công ty được khai thác toàn bộ thời gian.”

Tuy nhiên, ông Vinh phủ nhận thông tin kinh doanh thuốc lá trong khu thể chất của trường. Ông khẳng định, dù trong thời gian nào thì cũng tuyệt đối không được bán thuốc lá và bia rượu trong khuôn viên trường học. Nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra khu vực này và luôn có cán bộ tổ thể chất tham gia cùng.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bản nào của UBND TP. Hà Nội cho phép nhà trường kinh doanh hay liên kết kinh doanh với các công ty tại đây. Đơn thư khiếu nại đã được gửi đi nhiều nơi nhưng các phụ huynh vẫn đang thấp thỏm chờ hồi âm.

Tại Việt Nam, luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ 1.5.2013. Trong đó quy định mọi hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi,… bị nghiêm cấm.

Ngoài ra tại khoản 8 Điều 42 Nghị định 67/2013/NĐ-CP nêu rõ: hành vi bán thuốc lá tại khu vực công sở, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, nhà biểu diễn văn hóa nghệ thuật, nhà thi đấu thể thao là vi phạm pháp luật.

Nguồn: Lao Động


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab