Thông tin về trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ

14 Tháng Mười Hai 2017 11499 lượt đọc

1. Cơ sở vật chất

Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (CNN) thuộc hệ thống các trường công lập nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội, chịu sự quản lý của trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội về tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất và tài chính.

Trường có diện tích gần 4.000m2, nằm trong khuôn viên trường Đại học Ngoại Ngữ, gồm 1 toà nhà 4 tầng, với 33 phòng học văn hoá, 7 phòng học tiếng, 2 phòng thí nghiệm, 1 phòng máy tính, 1 phòng truyền thống, 8 phòng chức năng.

Các phòng học đều được trang bị điều hòa nhiệt độ, máy chiếu và có hệ thống loa kết nối với loa tổng. Ngoài ra, nhà trường còn trang bị phòng học tiếng với các loại đầu chạy đĩa CD và máy chiếu rời.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho nhu cầu đọc và mở rộng kiến thức của học sinh, thư viện trường cũng được đầu tư với rất nhiều sách, truyện ngoại văn. Đặc biệt hơn, học sinh CNN còn có thể sử dụng thư viện của Trường Đại học Ngoại Ngữ.

Những trang thiết bị này đều để phục vụ cho việc học ngoại ngữ theo định hướng phát triển toàn diện 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết.

Thông tin về trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ

Thông tin về trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ

Thông tin về trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ

2. Chính sách học phí 

Trên trang web nhà trường, không có thông tin về chính sách học phí. Tuy nhiên, theo thông báo xét tuyển lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hệ không chuyên năm học 2017 – 2018, học phí là 2.050.000 đồng/tháng. Lệ phí xét tuyển là 100.000 đồng.

Còn trong thông báo đề ngày 12/12 về việc tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2018, lệ phí tuyển sinh là 450.000 đồng (bao gồm lệ phí đăng kí dự thi và lệ phí thi, nộp 1 lần cùng 1 hồ sơ đăng kí dự thi, không hoàn trả nếu bỏ thi).

Ngoài ra, trường còn tổ chức các lớp ôn thi cấp tốc cho học sinh có nhu cầu thi vào trường, các đợt thi thử vào tháng 2, 3, 4. Với kỳ thi thử thì lệ phí cũng là 450.000 đồng.

Như vậy, có thể thấy, do là trường công lập nên học phí của THPT Chuyên Ngoại Ngữ ở mức vừa phải. Cũng có thể vì thế nên trên một số diễn đàn lớn, phụ huynh chủ yếu tham khảo về chương trình học, đặc biệt là cách thức ôn thi để tăng cơ hội đỗ vào CNN, thay vì tìm hiểu về cơ sở vật chất hay học phí của trường.

3. Chương trình giáo dục và chất lượng đào tạo

Ngoài môn Ngoại ngữ chuyên (một trong bảy thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật, Hàn Quốc), học sinh có cơ hội học thêm một ngoại ngữ 2 theo nguyện vọng.

Từ năm học 2009-2010, trường bắt đầu thực hiện đề án giảng dạy các môn khoa học bằng tiếng nước ngoài. Hiện tại Nhà trường tổ chức giảng dạy môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh lớp 10 và 11 (1 tiết/tuần).

Học sinh được học 2-4 tiết/tuần với giáo viên bản ngữ.

  • Mục tiêu đào tạo ngoại ngữ

Các môn ngoại ngữ chuyên đều có chuẩn đầu ra theo các khung tham chiếu có uy tín và được công nhận. Cụ thể:

- Tiếng Anh: Tối thiểu bậc 4 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương trình độ B2 – khung tham chiếu Châu Âu)

- Tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật: đến năm 2020, phấn đấu 70% học sinh đạt tối thiểu bậc 4 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương trình độ B2 – khung tham chiếu Châu Âu).

Thông tin về trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ

Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ định hướng đào tạo song song hai ngoại ngữ. Học sinh được chọn thêm một ngoại ngữ ngoài môn ngoại ngữ chính. Giáo viên trong trường đều là những giáo viên giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao.

Ngoài ra, chương trình học các môn chuyên còn giúp học sinh hình thành và phát triển các kỹ năng sống cần có của một công dân toàn cầu.

  • Hoạt động ngoại khoá

Các hoạt động ngoại khoá của học sinh trong trường theo lịch sinh hoạt 1 buổi/tuần (chiều thứ Tư).

Hệ thống câu lạc bộ thuộc các lĩnh vực: Thể thao, Nghệ thuật, Khoa học trẻ, Lãnh đạo trẻ, Tình nguyện, Báo chí - Truyền thông… do học sinh tự vận hành (giáo viên giám sát, cố vấn).

Các hoạt động ngoại khoá chính bao gồm: Định hướng tân học sinh (10+), Sân khấu hoá TPVH, Hội vui KHTN, Dạ hội “Sắc màu chuyên ngoại ngữ”, CNN Idol & Prom, Cuộc thi hùng biện bằng ngoại ngữ, Hội thao chào Xuân, CNN Can Cook…

Thông tin về trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ

Thông tin về trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại Ngữ

4. Nhận xét của phụ huynh (tham khảo từ Webtretho, Lamchame)

Zinette (năm 2010): Chuyên ngữ là trường mình học cấp 3, cảm nhận là rất ok. Học sinh chăm học, thầy cô giáo tâm huyết với nghề, riêng các thầy cô ngoại ngữ thì yên tâm vì thầy cô lý thuyết và thực hành cực giỏi. Tuy nhiên hồi tớ học (92-95) thì trường ít hoạt động ngoại khóa, học sinh hơi biệt lập, bây giờ thấy khá hơn rồi. Năm ngoái về trường dịp 40 năm, thấy các em khóa mới bây giờ năng động lắm.

Chongngoanthaygioi (năm 2009 - So sánh trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ và trường Amsterdam): Chuyên AMS và Chuyên Ngoại Ngữ khác nhau nhiều đấy. Học sinh AMS tại sao hay nổi tiếng năng động vì hay tìm kiếm được mấy cái suất học bổng rồi đi, vì phần nhiều nhờ vào việc chấp nhận các đối tác du học bên ngoài. Trong khi đó các trường chuyên TH,SP, NN thì vì thuộc vào 1 trường ĐH nên đương nhiên người ta không muốn mất người vì nếu như thế hóa ra đi tuyển hộ cho mấy trường bên Sing,... à? Vì vậy mấy trường này không cho phép tổ chức quảng bá rộng rãi trong trường mà chỉ có dán thông báo, ai quan tâm đọc đăng ký thi rồi đỗ thì đi, chỉ thế thôi.

Về đội ngũ giáo viên,theo logic mà suy luận, em tin là giáo viên bên Chuyên NN chắc tay hơn bên AMS, vì dẫu sao khâu tuyển người do trường ĐH làm chứ không phải do ông Sở GD Hà Nội làm. 

Về học hành, bên chuyên Ngữ nghiêm túc hơn nhiều, học sinh AMS đa số ở HN, hay đi adua học thêm nên trong khi lên lớp học thường không nghiêm túc, phụ huynh chạy đua ... vũ trang nhau nên hay bị tốn kém cái không cần thiết. Cái này mọi người trong nghànhh họ hay truyền miệng với nhau, nhiều giáo viên nhất là các giáo viên mới thì kêu giờ về cái cách học tập của học sinh trường này, nhất là mấy lớp chuyên, lên lớp nói nhiều khi chả cháu nào nó nghe. Trong khi bên CNN nghiêm túc hơn, em gái em học trường này em biết. Tất nhiên, thành phần lởm khởm thì trường nào cũng có. Trường này nhiều học sinh các tỉnh về nên ngoan. Có chị ở trên nói trường này đào tạo ra nhiều gà công nghiệp thì em xin thưa là bọn học sinh đã thi đỗ và vào học chuyên chả có đứa nào là gà công nghiệp cả, cái thời giáo dục cổ lỗ ấy dần đã qua rồi. HS chuyên NN cũng năng động không kém cạnh bất kì đâu.

KinEgi: Nếu chị thích cho con học giỏi đều thì vào CNN, em đang học ở đây, nó bắt học đều lắm ạ, thi thố thì cái gì cũng phân phòng, toán thì nâng cao, mấy môn học thuộc lòng trường khác cho điểm thì trường này chấm đắt lòi luôn. Em học mới được 1 năm ở CNN mà thấy vất vả chật vật lắm, đúng là thi đỗ 1 chuyện học còn là chuyện to hơn... học thấy mệt và áp lực ghê.

Embehanoi: Em cũng là dân chuyên ngữ "gốc" này. Học ở CNN từ hồi lớp 6 (lúc chưa có chuyện tách cấp 2 ra khỏi cấp 3), đến lớp 7-9 thì học bán công CN (lúc này cấp 2 tách thành bán công) và cấp 3 lại học ở CNN SPNN.

Nói chung là em hoàn toàn hài lòng với môi trường và cách dạy ở CNN. Nền tảng kiến thức mình thu nhận được hồi cấp 3 cho đến giờ vẫn giúp ích mình rất nhiều trong công việc (nhất là về ngoại ngữ). Bạn bè rất okie và "pure". Giờ hội em đều ra trường đi làm, hầu hết đều có công việc khá ổn, lương lậu tốt. Em cũng chưa thấy ai phàn nàn là môi trường ở CNN làm cho mọi người không năng động này khác. Có khi ngược lại mới đúng. Nếu cho chọn lại em vẫn sẽ chọn CNN.

Ước vọng mùa xuân: Mình học SPNN nên có tiếp xúc với nhiều bạn học chuyên ngữ. Bản thân mình rất phục các bạn chuyên ngữ vì học giỏi đều, có kinh nghiệm sống độc lập vì nhiều người ở trọ từ khi học cấp III. Học trong trường mình thấy các em chuyên ngữ cũng rất năng động, một số phong trào của trường cũng có các em đóng góp. Trong ktx bọn mình hồi đó cũng có một vài phòng học sinh chuyên ngữ, các em cũng có phong cách rất riêng, cá tính riêng. Tất nhiên là ko nghịch ngợm như hs các trường khác vì các em nhiều người ở ngoại tỉnh lên, phải tự tổ chức cuộc sống của mình chứ ko được vô tư chỉ ăn học chơi như các em hs ở HN. Cảm nhận chung của mình là khá ngoan. Các bạn của mình từ chuyên ngữ ra cũng vậy, chưa bao giờ thấy chê bai trường cũ như vậy. Mình vẫn thấy các bạn chuyên ngữ khác khi lên đại học ko học với nhau nữa vẫn đến thăm nhau, quan tâm đến nhau. 

(Thông tin và hình ảnh tham khảo từ website nhà trường, website Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia HN)

Trên đây là các thông tin mà ConTuHoc đã tổng hợp năm 2017. Từ 2018 các thông tin, đánh giá về trường này được cập nhật tại: http://cth.edu.vn/chuyen-ngoai-ngu-truong-thpt-mo-uoc-cua-nhieu-hs/


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab