Vị sứ giả thông minh (Bài đọc hiểu tiếng Việt lớp 5 - đề số 7)

08 Tháng Mười Hai 2017 6405 lượt đọc

Đọc truyện và trả lời các câu hỏi bên dưới:

VỊ SỨ GIẢ THÔNG MINH

Ngày xưa, có vị quốc vương nọ có một quy định rất đặc biệt. Bất cứ ai đến tham gia bữa tiệc của ngài đều không được lật giở thức ăn mà chỉ có thể ăn phần bên trên của món ăn đó.

Một sứ giả đến vương quốc này, quốc vương vô cùng vui mừng đặt tiệc chiêu đãi sứ giả. Người hầu bưng ra một đĩa cá rất thơm ngon. Sứ giả không biết quy định của quốc vương liền lật con cá lên.

Các đại thần thấy vậy liền nói: “Thưa bệ hạ, hành động kia đã phạm tội khi quân! Chưa ai dám làm nhục bệ hạ như vậy, ngài phải xử tội sứ giả đó đi!”

Quốc vương thở dài nói với sứ giả: “Ngươi nghe thấy không? Nếu ta không bắt ngươi chết, ta sẽ bị các đại thần cười nhạo. Nhưng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa quý quốc và nước ta, trước khi ngươi chết, ta cho phép ngươi cầu xin một việc, ta hứa sẽ thực hiện.”

Vị sứ giả nghĩ ngợi một lúc rồi nói: “Việc đã như vậy, tôi chẳng còn cách nào khác. Tôi chỉ xin ngài một ân huệ nhỏ.”

Quốc vương nói: “Được, ngoài cho ngươi tính mạng, còn những yêu cầu khác, ta có thể đáp ứng hết.”

Nghe vậy, sứ giả nói: “Thần hi vọng trước khi thần chết, ngài hãy cho thần đôi mắt của những người đã nhìn thấy thần lật con cá đó.”

Quốc vương kinh hãi, vội vàng thề rằng mình không nhìn thấy gì cả, chỉ nghe người khác nói như vậy mà thôi. Tiếp đó đến hoàng hậu bên cạnh cũng nói: “Ta cũng chẳng thấy gì cả”. Các đại thần nhìn nhau, sau đó từng người đứng dậy chỉ tay lên trời và thề mình không nhìn thấy.

Cuối cùng, vị sứ giả mỉm cười và đứng dậy nói: “Không có ai nhìn thấy tôi lật con cá, vậy chúng ta tiếp tục dùng bữa nhé!”

Và như vậy, nhờ trí thông minh, vị sứ giả đã giữ được tính mạng của mình.

(Theo 168 câu chuyện hay nhất - Vươn lên để thành công - Ngọc Linh biên soạn)

Bài đọc hiểu cung cấp bởi TiengVietTieuHoc.vn - đơn vị phát triển các Phần mềm tiếng Việt lớp 4, 5 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab