10 bài diễn thuyết TED-Talk học sinh cấp 2, cấp 3 nhất định phải nghe

21 Tháng Mười Một 2017 18661 lượt đọc

Bị quá tải bởi bài tập về nhà, bài kiểm tra và các kỳ thi, việc nảy sinh những ý tưởng mới, suy nghĩ một cách sáng tạo về nhiệm vụ học tập và duy trì động lực tích cực trong suốt quá trình học ngày càng trở nên khó khăn. 

Trong khi các ứng dụng, viết blog và bài tập về nhà làm qua mạng có thể thu hút sự chú ý của học sinh, một dạng nội dung khác cũng làm được điều tương tự: đẩy lùi buồn chán và truyền cảm hứng cho các em: Những bài nói chuyện Ted Talk.

10 video ghi lại 10 bài diễn thuyết ấn tượng, đặc biệt hữu ích cho học sinh cấp 2, cấp 3 được giới thiệu dưới đây đề cập tới nhiều chủ đề, theo những cách thật dễ hiểu. Một số bài diễn thuyết kéo dài 5-10 phút, một số tới 20-30 phút. Do đó, cha mẹ/giáo viên nên sắp xếp thời gian để trẻ có thể tận hưởng lợi ích từ những video tuyệt vời này.

1) "Thử thứ gì đó mới trong 30 ngày" - Diễn giả Matt Cutts

Độ dài: 3 phút 27 giây.

 

Để tạo động lực cho học sinh và truyền cảm hứng cho trẻ khám phá sự đa dạng, hãy chia sẻ bài nói chuyện này của Matt Cutts. Anh nói  về trải nghiệm thử điều gì đó mới mẻ trong vòng 30 ngày, được xem là cách tuyệt vời để bổ sung sự phong phú, sáng tạo và cảm hứng cho cuộc sống học sinh.

2) "Bạn định nghĩa bản thân như thế nào?" - Diễn giả Lizzie Velasquez

Độ dài: 13 phút 10 giây

 

Với những người trẻ tuổi, định nghĩa bản thân là một vấn đề mang tính thời sự: đây là thời đại của tìm kiếm những mẫu hành vi và bắt chước để lấy lòng đám đông. Bài diễn thuyết đầy sức mạnh này của Lizzie Velazquez sẽ truyền cảm hứng cho học sinh, giúp trẻ tìm ra con đường đi cho mình. Velazquez đã mô tả hành trình vượt qua bệnh tật, vấn nạn bắt nạt để trở thành một phụ nữ tự tin như thế nào. 

3) "Sức mạnh của những phút yếu lòng" - Diễn giả Brené Brown

Độ dài: 20 phút 50 giây

 

Tất cả chúng ta đôi khi đều cảm thấy yếu lòng, dễ bị tổn thương. Và cảm giác này cách rất xa so với trạng thái hài lòng, mãn nguyện. Nhưng đó lại là một phần không thể thiếu của quá trình định nghĩa bản thân và trưởng thành. Là một nhà nghiên cứu về sự kết nối của con người, bà đã làm nên một trong những bài diễn thuyết nổi tiếng nhất TED-Talks khi làm rõ nguyên nhân tại sao chúng ta lại dễ bị tổn thương cũng như vai trò của phẩm chất này trong hành trình con người thể hiện khả năng vươn tới và đạt được mục tiêu đã đề ra. 

4) "Hướng dẫn học mọi thứ online từ một chàng mọt sách" - Diễn giả John Green 

Độ dài: 18 phút 10 giây

 

Học sinh cấp 2, cấp 3 thời nay là đại diện cho thế hệ Z - những người đã rất quen thuộc và thậm chí sành sỏi công nghệ từ thuở ấu thơ. Họ không cần bất cứ lời giải thích nào về tầm quan trọng của Internet và vai trò của thế giới mạng trong giao tiếp. Đó là lý do John Green trình bày bài diễn thuyết về nguyên do thế giới mạng đang biến việc học tập trở nên tuyệt vời thế nào, nhờ đó, giúp học sinh nhìn thấu được viễn cảnh học hỏi rộng mở ra sao trên Internet.

5) "Lợi ích của thất bại" - Diễn giả J.K. Rowling

Độ dài: 20 phút 58 giây

 

Nỗi sợ hãi thất bại có thể là một trong những lý do hàng đầu khiến học sinh do dự và không thể hoàn thành nhiệm vụ học tập đúng thời hạn. Bài nói chuyện của nữ tác giả nổi tiếng sẽ giúp trẻ hiểu vì sao thất bại lại quan trọng đến vậy và nó nắm giữ vai trò gì trong thành công tương lai. Rất có thể, nhiều học sinh đã biết câu chuyện về 12 lần bị từ chối của "mẹ đẻ" Harry Potter trước khi được chấp nhận và trở nên thành công vang dội.

6) "Kỳ quặc, hay chỉ là khác biệt?" - Diễn giả Derek Sivers

Độ dài: 3 phút 12 giây

 

Bài diễn thuyết này giúp học sinh hiểu "mọi thứ luôn có mặt trái ngược" và vượt qua giới hạn, chia sẻ những ý tưởng (ngay cả khi chúng có kỳ quặc đi chăng nữa). Derek Sivers nhắc nhở các em học sinh về việc những quan niệm định sẵn, những định kiến "Thế nào là bình thường" đã ăn sâu vào đầu óc chúng ta, định hình suy nghĩ của chúng ta và làm cho các lựa chọn bị đóng chặt. Ông khuyến khích người xem hãy chấp nhận sự khác biệt và nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ vì một cuộc sống tốt đẹp hơn và để sở hữu trí thông minh cảm xúc. 

7) "Bên trong tâm trí của một bậc thầy về sự trì hoãn" - Diễn giả Tim Urban

Độ dài: 14 phút 03 giây

 

Thực tế không ít các em học sinh luôn trì hoãn những việc cần làm. Bằng một phong thái dí dỏm nhưng chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích, Tim Urban lý giải quá trình xử lý của não bộ đằng sau hiện tượng này, mô tả những gì xảy ra cho tâm trí của chúng ta khi người ta chần chừ, không dám đưa ra một quyết định.

8) "Làm thế nào để thành công? Hãy ngủ nhiều hơn" - Diễn giả Arianna Huffington

Độ dài: 4 phút 43 giây

 

Nhiều người tin rằng, họ cần làm việc nhiều hơn nữa để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Đặc biệt là học sinh, một số em tìm thấy động lực trong suy nghĩ này và một số luôn nỗ lực phấn đấu làm theo như thế. Arianna Huffington đã chỉ rõ ra rằng, một thay đổi nhỏ như lịch ngủ được tổ chức quy củ có thể giúp bạn thành công hơn là huỷ hoại sức khoẻ của mình.

9) "5 cách để lắng nghe tốt hơn" - Diễn giả Julian Treasure

Độ dài: 7 phút 50 giây

 

Lắng nghe là một kỹ năng thiết yếu để thành công trong mọi việc chúng ta làm. Để giúp học sinh lắng nghe hiệu quả hơn, có thể bật cho các em xem video này và sau đó thử 5 bài tập mà Julian Treasure gợi ý. Ông khẳng định rằng: "Chúng ta đang đánh mất khả năng lắng nghe" trong thế giới ồn ã ngày nay của những nội dung gây sốc và những tiếng ồn đen. Chúng làm cho mọi người ngày càng khó khăn hơn để lọc ra những thông tin hữu ích. Bài nói chuyện của ông chính là nhằm mục đích giải quyết vấn đề này. 

10) "Nơi bắt nguồn những ý tưởng tuyệt vời" - Diễn giả Steven Johnson

Độ dài: 18 phút 16 giây

 

Bài nói chuyện này lý giải làm thế nào để đưa não bộ của bạn vào môi trường nơi những sáng kiến, ý tưởng mới mẻ xảy ra. Coi khả năng sáng tạo là một trạng thái của tâm trí, Johnson chia sẻ bí quyết của mình để nhận diện những khoảnh khắc "Eureka!" và biến chúng thành "hầm chứa" bền vững cho những ý tưởng nguyên bản, suy nghĩ sáng tạo, dự án thú vị và động lực để khám phá thế giới mới này, cả trong và ngoài lớp học.

Theo Whooo's Reading


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab