Star Donation Challenge

TED Talks - nguồn tài nguyên miễn phí khổng lồ để học tiếng Anh và thay đổi nhận thức

25 Tháng Mười 2017 8046 lượt đọc

TED  là gì?

TED (Technology – Entertainment – Design) ra đời năm 1984 với hình thức là hội nghị quy tụ ba giới: Công nghệ, Giải trí và Thiết kế.  Với sứ mệnh Lan tỏa những ý tưởng đáng giá (Ideas Worth Spreading), TED có một niềm tin mãnh liệt vào quyền năng của những ý tưởng trong việc thay đổi thái độ, cuộc sống và thậm chí là cả thế giới. TED trở thành một ngôi nhà chia sẻ tri thức và nguồn cảm hứng bất tận một cách miễn phí, và là một cộng đồng kết nối những tâm hồn tò mò với các ý tưởng và cá nhân khác. Những thành viên quan trọng của gia đình TED chính là TED Talks và TED Education (TED Ed)

  • TED Talks bao gồm những bài diễn thuyết được ghi hình lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED hay tại các sự kiện độc lập TEDx diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Những bài diễn thuyết đều được trình bày bằng tiếng Anh với nội dung xoay quanh mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Các diễn giả mà TED hay TEDx mời tham gia đều là những người đi đầu trong các lĩnh vực ngành nghề, các giáo sư, doanh nhân và những người đã đạt được thành công xuất chúng. Điểm chung của tất cả các diễn giả: họ đều là những người tài năng và hiểu biết trong lĩnh vực của mình, cùng với mong muốn chia sẻ những gì đã làm được với tất cả mọi người.

10 video TED Talks người học nào cũng nên xem

  • TED Ed là những video hoạt hình ngắn đưa ra lời giải cho những câu hỏi thuộc về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Những kiến thức TED Ed đưa đến tuy mang tính khoa học nhưng rất sinh động thông qua lối dẫn chuyện dí dỏm và những hình hoạt bắt mắt.

10 video TED Talks người học nào cũng nên xem

 

TED Talks

Với nhiều người, TED Talks là một cái tên lạ lẫm nhưng với ai yêu thích talk show hoặc học tiếng Anh lâu năm, đây là một kho tri thức từ những diễn giả xuất chúng.

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Diễn giả mà TED mời đều là người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài nói chuyện nhằm chia sẻ "những ý tưởng đáng giá" với công chúng. Trong số những cái tên nổi tiếng từng xuất hiện có đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel.

Các bài diễn thuyết này đều có thể được xem miễn phí tại trang web https://www.ted.com/talks/browse 

Các bài nói trên TED hay TEDx được gọi là “buổi tiệc buffet cho trí não”. Với nội dung phong phú trên nhiều lĩnh vực được chia sẻ bởi những khách mời uy tín thế giới, các video đa phần bằng tiếng Anh của TED hoặc TEDx sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng mở hơn rất nhiều.   

Trên trang TED.com, bạn sẽ được xem miễn phí những bài nói chuyện (hơn 900 TEDTalks) với các chủ đề liên tục cập nhật. Điều hay nhất là đa số các video này đều được thực hiện bằng tiếng Anh và có phụ đề tiếng nước ngoài (khoảng 42 thứ tiếng).

Làm thế nào để theo dõi một TEDtalk?

Ngay góc trái của trang web chính thức của TED, bạn có thể tìm thấy cột thông tin bao gồm những tư liệu được liệt kê theo các tiêu chí: Mới cập nhật, Ngày quay, Được xem nhiều nhất, Được nhận xét nhiều nhất…. và cả những cột thông tin liên quan đến lĩnh vực bao gồm video đó: Công nghệ, Giải trí, Thiết kế, Kinh doanh, Khoa học và Vấn đề toàn cầu. Khi nhấp chuột vào tiêu chí lựa chọn, các video thuộc nhóm này sẽ hiện ra ngay trên màn hình góc phải bằng các ô nhỏ có chứa hình ảnh khách mời và nội dung giới thiệu về bài nói đó.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về TED, hãy lia chuột lên trên cùng của trang web ở khu vực ngay bên cạnh logo chính. Tại đây, bạn có thể chọn đọc về các bài nói (Talks), Speakers (Người nói chuyện/ Khách mời), Themes (Chủ đề), Translations (Dịch thuật), TED Conferences (Hội nghị TED), TEDx Events (Sự kiện TED)… và các chuyên mục khác nữa.

Hiện nay, sự phủ sóng của TED đã dàn trải đến mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là được nhắc đến trong cả các bài giảng. Sai, sinh viên Quan hệ quốc tế ở Madrid, đã kể rằng thầy giáo của cô rất khuyến khích sinh viên xem các bài nói chuyện trên TED, đặc biệt là những video nói về các vấn đề chính trị quốc tế.

Học tiếng Anh với TED Talks như thế nào?

Những bài TED Talks mà bạn có hứng thú về nội dung sẽ đặc biệt hữu ích để bạn  nâng cao trình độ tiếng Anh.

10 video TED Talks người học nào cũng nên xem

 

Kỹ năng nghe

Đây là điều hiển nhiên mà người xem sẽ học được từ các video diễn thuyết. Tuy nhiên, điều quan trọng là học như thế nào cho hiệu quả. Trước khi bắt đầu, bạn có thể đọc tiêu đề của bài nói, đoán xem mình sắp được nghe gì. Trong khi xem, bạn cũng nên dừng lại vài lần để ngẫm nghĩ thông tin vừa tiếp nhận và đoán thông tin xuất hiện tiếp theo. 

Một cách học hiệu quả khác là "micro-listening", người học có thể tua đi tua lại từng câu chưa hiểu cho đến khi nắm được ý nghĩa.

Phát âm

"Micro-listening" cũng có thể dùng để học cách tổ chức một câu nói. Hãy chú ý những chi tiết trong cách nói của diễn giả như chỗ nhấn trọng âm, chỗ lướt âm cùng nhiều yếu tố âm vị khó nhằn khác. Phần transcript giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa văn nói và văn viết tiếng Anh. Sau khi ghi chú lại những thứ vừa học được, bạn có thể luyện tập chúng tại nhà hoặc với bạn bè. 

Từ vựng

Trong mỗi bài nói chuyện, chắc chắn người học sẽ gặp phải hàng loạt từ mới. Cách học là khi nghe một từ lạ tai, bạn cần hình dung ra cách viết và đoán nghĩa của từ đó thông qua ngữ cảnh mà diễn giả đang nói. Điều này cần thực hiện nhiều lần cho đến khi bạn đoán ra và có thể xem phần transcript để kiểm tra lại. Bạn có thể viết từ vừa học được cùng nghĩa tiếng Anh, các từ đồng âm với nó, đặt một số câu ví dụ để biến từ mới thành của mình.

Ngữ pháp

Dù không phải yếu tố quan trọng nhất khi học, học sinh cũng có thể suy nghĩ về các cấu trúc được dùng. Động từ mà diễn giả vừa đọc được chia ở thì gì? Tại sao? Họ dùng discourse marker (những từ thêm vào cho câu  mượt mà) như thế nào? Cụm từ nào họ dùng để nêu quan điểm hoặc thuyết phục người nghe?

Viết

Bên dưới mỗi video TED đều có phần bình luận, nơi mọi người vào thảo luận các vấn đề mà diễn giả nêu ra. Người học có thể hòa nhập vào những cuộc trò chuyện đó, sử dụng kỹ năng viết và hùng biện. 

10 video TED Talks người học nào cũng nên xem

 

Sau những bí quyết nói trên, bạn có thích thú với việc học tiếng Anh qua TED Talks? Nếu có, hãy  tham khảo:

Do Schools Kill Creativity - Ken Robinson
Teach every child about food - Jamie Oliver
Averting the climate crisis - Al Gore
The best stats you've ever seen - Hans Rosling
The history of our world in 18 minutes - David Christian
The world's English mania - Jay Walker
How We Take Back the Internet - Edward Snowden 
How to make work-life balance work - Nigel Marsh
Build a School in the Cloud - Sugata Mitra
Mosquitos, malaria and education - Bill Gates

 

BTV ConTuHoc tổng hợp


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab