10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

10 Tháng Mười 2017 8577 lượt đọc

Mình nghĩ một người thích đọc sách sẽ không bao giờ là một người xấu, sống hời hợt, thiếu tình cảm. Trẻ con khi được tiếp xúc với sách, được đọc sách, sống trong thế giới của những cuốn sách, sẽ là những đứa trẻ giàu trí tưởng tượng, vốn từ vựng phong phú, hiểu biết và cảm nhận đa dạng về thế giới quan xung quanh mình.

Thông qua những câu chuyện, nhân vật và ngôn ngữ, các cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn các bạn nhỏ. Có những cuốn sách mà sau khi đọc xong, cả mẹ lẫn con đều cảm thấy ấm áp, đều muốn quay sang ôm nhau một cái thật chặt, muốn nhắm mắt lại và để tâm trí bồng bềnh theo những câu chuyện thật tình cảm và nhân văn trong đó, và rồi con sẽ yên tâm chìm vào giấc ngủ với nụ cười trên môi.

10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Dưới đây là 10 cuốn sách tuyệt vời để dạy con về tình yêu thương. Những cuốn sách này đều bằng tiếng Việt và được bán rộng rãi ở các nhà sách lớn:

1. Cái Mũi Đen

 10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Cuốn truyện kể về chú gấu Bắc Cực Koda ở ngôi làng của gấu Bắc Cực, bốn bề tuyết phủ, nhưng lại vô cùng ấm áp bởi sự ngây thơ trong trẻo của Koda và đặc biệt là tình mẫu tử vô điều kiện. Câu chuyện được truyền tải nhẹ nhàng và đầy xúc động qua các hình vẽ đơn giản, trong sáng và cực đáng yêu.

Đây là cuốn sách bạn Daisy con gái mình yêu thích nhất từ trước đến giờ. Cứ mỗi lần đọc đến đoạn mẹ gấu Koda ôm bạn ấy để che cái mũi đen của Koda lại, bảo vệ bạn ấy khỏi sự săn lùng của gã thợ săn Vova, rồi Koda cũng ôm cái mũi đen của mẹ, là Daisy lại quàng tay ra ôm mẹ, úm 2 bàn tay vào mũi mẹ, rồi hô lớn “Xin hãy cứu mẹ tôi” giống hệt như Koda vậy. Một lúc sau, bạn ấy bỏ tay ra rồi nói thầm “Suỵt, gã thợ săn đã bỏ đi rồi, con đã bảo vệ mẹ rồi đấy”. Những lúc ấy tim mình như tan chảy…

2. Làn Hơn Ấm

 10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Cùng trong chuỗi câu chuyện về gấu Koda, mỗi khi đọc cuốn chuyện này, Daisy lại phà “làn hơi ấm” vào mặt mẹ, giống như mẹ gấu Koda vẫn hay phà lên mặt Koda để sưởi ấm bạn trong những ngày bão tuyết.

Câu chuyện kể rằng một hôm gã thợ săn Vova bị lạc đường trong cơn bão tuyết, lạnh cóng và khuôn mặt gần như đông đá, vô tình gã chạm phải mẹ Koda. Mẹ Koda rất hoảng sợ, chưa biết phải xử trí ra sao thì Koda đã lao tới. Những tưởng bạn gấu sẽ làm gã thợ săn sợ khiếp, nhưng thực ra, Koda lại phà một “làn hơi ấm” lên khuôn mặt đang đông cứng của Vova…

Cuốn sách là câu chuyện vô cùng ấm áp và đầy tính nhân văn về tình mẫu tử và tình người.

3. Con yêu bố chừng nào

 10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Được dịch nguyên gốc từ cuốn “Guess how much I love you” của tác giả Sam McBratney, đây là cuốn sách yêu thích của hàng triệu triệu trẻ em trên khắp thế giới. Cuốn sách là minh chứng tuyệt vời cho một thực tế, rất nhiều lúc, yêu thương nên diễn đạt bằng lời, bởi việc đó sẽ làm cho cả người diễn đạt lẫn người được nghe cảm thấy rưng rưng, ấm áp, hạnh phúc vô biên.

Hai bố con bạn thỏ rất nỗ lực “lượng hóa” tình yêu dành cho nhau, từ cái dang tay, đến con đường dài tít tắp băng sông vượt đồi, và rồi là đến tận mặt trăng… Lúc nào thỏ bố cũng tìm được một cách diễn đạt thứ tình yêu mênh mông rộng dài hơn dành cho thỏ con, đến lúc bạn ấy mệt phờ và thiu thiu ngủ.

Đọc cuốn sách này, khép lại rồi mà Daisy vẫn mênh mang những cách của riêng mình về tình yêu của bạn ấy dành cho bố mẹ (có lúc thì nhiều như bong bóng xà phòng trong bồn tắm, có lúc lại dài như cầu Nhật Tân…) Một cuốn sách mà đọc xong, mình nhìn vào mắt bạn ấy, thấy nguyên một bầu trời sao lung linh, miệng cười chúm chím và đảm bảo là đầu óc thì đang vẩn vơ với bao nhiêu tưởng tượng. Nhắm mắt ngủ mà cảm giác bạn ấy vẫn bồng bềnh lắm lắm.

4. Mãi yêu con

 10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Lần đầu tiên có một cuốn truyện cho trẻ em đã làm mình chảy nước mắt khi đọc tới trang cuối cùng. Sách chỉ vỏn vẹn 30 trang nội dung và ảnh minh họa, lời lặp đi lặp lại như một bài hát ru, và tranh thì hết sức giản dị, với những hình ảnh gần gũi với cuộc sống người Việt Nam:

“Con ơi yêu con mãi mãi

Thương con chẳng thể xa rời

Chừng nào trái tim còn đập

Con là riêng của mẹ thôi”

Tình mẫu tử vô điều kiện được thể hiện dung dị, nhẹ nhàng, chân thực, từ khi em bé mới ra đời đến khi người mẹ đã già yếu, vẫn là một thứ tình cảm thiêng liêng và miệt mài ấy. Để rồi nó lại đi thành một vòng tròn, chuyển hóa thành tình phụ tử người con trai dành cho đứa con bé bỏng mới sinh của mình.

Đọc đến lần thứ 2 là Daisy sẽ thuộc đoạn thơ trong bài. Gập sách lại, tắt đèn đi, mình lại thủ thỉ đoạn đó vào tai Daisy, bạn ấy cười khúc khích, rụi đầu vào mẹ, rồi thì thào “mẹ là riêng của con thôi.”

5. Bà tôi đã từ từ nhỏ đi

 10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Đây là một cuốn sách đặc biệt về tình yêu thương, kể về cảm nhận và quan sát của cô cháu gái khi chứng kiến người bà của mình chuẩn bị qua đời. Một câu chuyện về sự mất mát nhưng lại có một cách giải thích vô cùng cảm động và thật nhân văn, rằng một người qua đời nghĩa là người đó đang dần dần nhỏ đi, nhỏ đi để có thể chuyển tới sống trong trái tim của những người thân yêu…

Cuốn sách này do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành và đã đạt giải thưởng văn học thiếu nhi Hà Lan.

 

6. Bộ 4 cuốn “Vì sao tớ yêu bố/mẹ/ông/bà” 

10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Nếu được ví von, mình thích ví bộ sách này như một chiếc kẹo, vô cùng ngọt ngào và ấm áp. Sách rất ít chữ, mỗi trang là một câu “thủ thỉ” của các bạn nhỏ, mở đầu bằng “tớ yêu bố vì…” và sau đó là hàng loạt lí do rất dễ thương, giản dị, như viết từ suy nghĩ của các bạn nhỏ vậy. Một cuốn sách từ đầu đến cuối sẽ khiến cho người đọc và người được đọc mỉm cười, cảm thấy được yêu thương… Những bạn 3 tuổi trở lên như Daisy sẽ thuộc nội dung rất nhanh, chỉ cần đọc một đến hai lần sẽ có thể tự mở sách ra đọc lại y chang như thể biết chữ.

7. Thỏ con tập làm mẹ

10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Cuốn sách kể về hai bạn thỏ con tập làm người lớn, để học cách quan tâm và yêu thương. Qua những nét vẽ mầu nước nhẹ nhàng, trong trẻo, hai bạn thỏ con đã dần khám phá ra điều tuyệt vời của việc làm mẹ, đơn giản là gọi tên con, lo lắng cho con, chăm sóc con khi ốm và bật khóc khi con đã khỏe và nằm trong vòng tay của mình.

Đây là sách Ehon của Nhật Bản, và đúng tinh thần của những cuốn sách ehon, tranh minh họa to, rõ ràng, đẹp kiểu gần gũi và giản dị, phần ngôn từ cũng đơn giản mà ấm áp.

8. Cây táo yêu thương

10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Đây là cuốn sách thiếu nhi kinh điển của Mỹ (The Giving Tree), mới được dịch và phát hành bằng tiếng Việt. Cuốn sách kể về tình yêu thương và sự cho đi không điều kiện của một cây táo dành cho cậu bé. Trên thế giới, tác phẩm này được độc giả đón nhận nồng nhiệt nhưng cũng nhận được không ít ý kiến trái chiều: Liệu nên nhìn nhận mối quan hệ giữa cây táo và cậu bé theo hướng tích cực hay tiêu cực? Có người lo sợ cuốn sách sẽ hướng con trẻ đến sự ích kỷ, chỉ biết đòi hỏi và đón nhận một chiều, chứ không biết đến sự chia sẻ, cảm thông. Có người xem cây táo chính là biểu tượng của tấm lòng, sự yêu thương của cha mẹ dành cho các đứa con. Có người lại xem đó là ví von cho tình bạn cao thượng trong cuộc sống. Hoặc cũng có những độc giả, nhà phê bình nhận xét, tác phẩm gợi lên mối quan hệ giữa con người với Chúa trời hoặc giữa con người với Mẹ thiên nhiên. Vượt trên tất cả, mình thấy cuốn sách này có sức lay động đầy tính nhân văn về sự cao thượng và tình yêu vô điều kiện của những người yêu thương nhau trong cuộc sống.

9. Bàn tay kì diệu của Sachi

10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Đây là một chuyện buồn nhưng đầy ắp ý nghĩa, tính nhân văn và vô cùng cảm động. kể về cô bé Sachi với một bàn tay đặc biệt, không hề có ngón tay như các bạn khác. Ngay từ khi còn rất bé Sachi luôn mong được làm mẹ trong các trò chơi trường ở lớp mẫu giáo nhưng các bạn đều nhất mực phản đồi với lí do Sachi không có ngón tay. Mặc dù rất buồn và thấy bị tổn thương, nhưng nhờ có sự động viên, những chia sẻ thành thật, kịp thời của bố mà cô bé đã vui trở lại và có niềm tin rằng 1 ngày nào đó cô bé sẽ có thể làm mẹ. Câu chuyện đưa ra những bài học về tình yêu thương, sự chia sẻ nhưng cũng đồng thời gợi ý những cách giao tiếp và truyền đạt thông tin thật nhân văn giữa bố mẹ và con cái.

10. Cái ôm diệu kỳ

10 cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

Cuộc đời và những biến cố, cũng như nỗ lực phi thường và những bài học đầy tính nhân văn về tấm gương Nick Vujicic được tóm tắt lại trong cuốn truyện tranh này với phần minh họa rất gần gũi với các bạn nhỏ. Cuốn sách tập trung giới thiệu về Nick khi còn nhỏ, với quãng thời gian tuổi thơ bị kì thị, nhưng trên tất cả, anh đã vượt qua nỗi buồn và luôn tâm niệm trong đầu: “Người thực sự mạnh mẽ sẽ vượt qua được khó khăn, bất chấp người đó có những khiếm khuyết gì. Và họ chắc chắn cũng sẽ rộng lượng tha thứ cho những ai từng bắt nạt họ”. Cuốn sách này gửi gắm nhiểu thông điệp về sự yêu thương, sẻ chia, đồng cảm với những người kém may mắn và thông điệp về nỗ lực vươn lên trong cuộc sống đối với mỗi cá nhân.

Theo Minh Trang


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab