Điều kỳ diệu - cuốn sách thiếu nhi đang là hiện tượng xuất bản ở Mỹ

23 Tháng Mười 2017 6376 lượt đọc

Lời tựa

Thu Hồng vừa đọc xong cuốn truyện tiểu thuyết đang là hiện tượng xuất bản của năm nay - Wonder. Định chưa viết về cuốn này ngay nhưng nhân câu chuyện của nghệ sĩ Quốc Tuấn và con trai gây cảm động và xôn xao dư luận gần đây, Thu Hồng quyết định viết về cuốn truyện này.

Điều kỳ diệu - cuốn sách thiếu nhi đang là hiện tượng xuất bản ở Mỹ

(Ảnh: Hartlando)

Nội dung câu chuyện

Cuốn truyện tên Wonder (Điều kỳ diệu) gây tiếng vang đến mức được tái bản liên tục. Bản thân tác giả viết một cuốn khác đơn giản hơn nhiều dưới dạng truyện tranh cho những độc giả nhí và đã được dựng thành phim. Bộ phim điện ảnh này có sự tham gia của những diễn viên gạo cội như Julia Roberts , Owen Wilson, và sẽ trình chiếu vào tháng 11 này.

Ở lớp mình , trong ngày đầu tiên của năm học, mình đã đọc cho các bạn nhỏ lớp mình cuốn truyện tranh Wonder, rồi cả lớp nói về sự khác biệt, chấp nhận sự khác biệt của người khác, về lòng nhân ái, và về sự thật rằng, bất cứ ai cũng là một điều kỳ diệu!

Điều kỳ diệu kể về cậu bé lớp 5 tên August Pullman hay tên thân mật là Auggie. Auggie (đọc là O-ghi nhé) bị dị tật trên mặt bẩm sinh do đột biến gen, khiến khuôn mặt cậu vô cùng dị biệt và khác thường so với mọi người. Bất cứ ai khi gặp cậu, dù lần đầu hay vài lần sau, đều tỏ rõ thái độ kinh sợ, ghê tởm hoặc tránh né. Tỷ lệ trường hợp xảy ra đối với cậu là vô cùng hiếm, 1 trên 4 triệu người . Thế nên, tự cậu nhận mình một cách trào phúng và an ủi là "điều kỳ diệu của y học".

Điều kỳ diệu - cuốn sách thiếu nhi đang là hiện tượng xuất bản ở Mỹ

(Ảnh: NXB Trẻ. Sách có bán tại Vinabook)

Từ bé tổng cộng cậu trải qua 27 cuộc phẫu thuật, những cuộc lớn là từ trước khi cậu 4 tuổi. Ngoài ra, cứ một năm lại 2-3 lần phải vào viện mổ. Đủ các loại phẫu thuật, kể cả phẫu thuật hở hàm ếch. Chính việc phải vào viện nhiều lần khiến cậu khó học theo lịch như các bạn cùng tuổi ở trường công bình thường. Cậu được mẹ dạy ở nhà (homeschooled).

Cho đến năm cậu lên lớp 5, mẹ cậu quyết định cho cậu đi học ở môi trường như các bạn khác. Quyết định này là quyết định vô cùng khó khăn, sau nhiều cân nhắc của cả 2 bố mẹ. Bản thân Auggie cũng thấy vô cùng lo sợ.

Wonder xoay quanh những sự kiện trong năm học lớp 5 này, lồng ghép với những sự kiện chính khi cậu mới ra đời và lớn lên. Tác giả chia truyện thành nhiều phần, mỗi phần được kể bởi một nhân vật (point of view) đóng vai trò quan trọng trong thời gian năm lớp 5 này. Điều đặc biệt là những nhân vật này đều là trẻ em, không phải người lớn. Tất cả các diễn biến, tình tiết, cao trào đều dược nhìn dưới góc nhìn của bản thân Auggie và những bạn thân của cậu, của chị gái Olivia (vừa vào cấp 3) và bạn của Olivia, chứ không phải của bố mẹ cậu bé .

Có lẽ tác giả chọn những góc nhìn như vậy cho chân thật, gần gũi với đối tượng của cuốn tiểu thuyết - những cô bé cậu bé tuổi teen.

Điều kỳ diệu - cuốn sách thiếu nhi đang là hiện tượng xuất bản ở Mỹ

(Ảnh: Adweek)

Những ấn tượng về câu chuyện

Việc Auggie bị người ngoài và xã hội đôi xử với thái độ kỳ thị , xa lánh, ghê sợ được Miranda - bạn của Olivia - tổng kết lại là ông trời/vũ trụ này không công bằng với cậu bé dù cậu bé không làm gì sai, không hề có lỗi. Vì thế, việc có mặt trên vũ trụ này được coi như một canh bạc/rút thăm lớn. Khi ai đó sinh ra là đã tự mua cho mình tấm vé số, mà mình hoàn toàn không biết được hay mất. Tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào vận may của mỗi người . Ý này làm mình liên tưởng đến truyện "Thăng gù nhà thờ Đức bà" với nhân vật Quasimodo bị tước hết quyền cơ bản của con người chỉ vì hình hài, dù Quasimodo chẳng hề làm gì sai.

Nhưng vũ trụ/ông trời cũng công bằng lắm khi cho cậu một gia đình êm ấm, bố mẹ yêu thương hết mực, một người chị hy sinh rất nhiều cho em trai. So với những gia cảnh của các nhân vật khác trong truyện thì gia đình của Auggie là trọn vẹn và hạnh phúc nhất .

Auggie đã quá quen với phản ứng kinh sợ của người ngoài, chỉ có người thân của cậu trong gia đình là cảm thấy ái ngại cho cậu hơn là chính bản thân cậu. Chỉ duy có một hai lần là cậu cảm thấy rất không thoải mái vì bị tấn công bởi hàng trăm đôi mắt nhìn. Đó là lần trường cậu tổ chức triển lãm dự án có mời phụ huynh đến dự. Nếu bình thường, cậu coi thái độ của mọi người chỉ như những hạt mưa bụi, chẳng cần phải che chắn bằng cách đeo dù/ô hay mang ủn (boot). Cậu cứ thản nhiên đi dưới trời mưa bụi. Thì cái lần triển lãm đó, khi cả hàng trăm, hàng nghìn con mắt nhìn cậu thì cơn mưa bụi biến thành bức tường nước đổ sập lên mặt và người Auggie.

Gần đây chắc cả nhà có nghe nhiều đến câu "When given the choice of being right or being kind, choose kind" của Dr. Wayne W.Dyer. "Khi được lựa chọn giữa đúng và tốt, hãy chọn tốt". Đây là một trong những precept của nhân vật thầy giáo dạy Văn tên Browne trong truyện. Precept tức là những châm ngôn, lẽ sống, luân lý. Mỗi tháng thầy Browne lại có một precept khác nhau, và các bạn học sinh phải viết về châm ngôn đó qua việc liên hệ với bản thân .

Trong truyện có đoạn cậu bé Auggie đi xem chị gái diễn kịch ở trường. Đến cuối vở kịch, cả hội trường đứng lên hoan hô khen ngợi diễn xuất của nhóm kịch, với chị Olivia trong vai nữ chính. Auggie chợt nghĩ cái cảm giác của người đứng trên sân khấu được cả hội trường đứng lên hoan nghênh tuyệt vời biết bao. Và cậu nghĩ ai, bất cứ ai cũng xứng đáng được một lần trong đời trải qua cảm giác đó, khi cả đám đông mọi người vỗ tay hoan hô. Mình thích đoạn này vì nó quá đúng , quá hay, quá nhân bản! Ai cũng cần được cảm thấy thừa nhận, khen ngợi , và thu hút sự chú ý.

Theo FB Group Học kiểu Mỹ tại nhà


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab