10 nội quy khác thường của các trường học thế giới

03 Tháng Mười Hai 2017 2993 lượt đọc

1. Phạt trồng cây chuối

Châu Á nổi tiếng có nhiều hình phạt nghiêm khắc và khác thường. Học sinh bị phạt trồng chuối vì đi muộn hoặc nói chuyện trong giờ. Một số hình phạt khác có thể là chống đẩy, chạy bộ, giơ tay lên trời. 

10 nội quy khác thường của các trường học thế giới

(Ảnh: Petmaya)

2. Hạn chế số lần đi vệ sinh

Một trường trung học ở Chicago (Mỹ) hạn chế số lần học sinh rời lớp để vào nhà vệ sinh, chỉ ba lần trong một học kỳ. Nếu muốn sử dụng quá số lần quy định, các em phải đợi sau khi hết giờ. Hiệu trưởng giải thích với phụ huynh rằng học sinh có thể kiếm cớ ra nhà vệ sinh để trốn học.

3. Cho phép ngủ 30 phút giữa ngày

Học sinh một trường tiểu học ở Trung Quốc được phép ngủ một giấc 30 phút giữa ngày. Giáo viên tin rằng việc chợp mắt một lúc như vậy sẽ cải thiện trí nhớ và cung cấp năng lượng để các em tiếp tục. Học sinh có thể nằm lên bàn, được dùng chăn và gối.

10 nội quy khác thường của các trường học thế giới

(Ảnh: EuroPics)

4. Cấm chất khử mùi

Một trường trung học ở Pennsylvania (Mỹ) cấm chất xịt khử mùi sau khi một học sinh bị dị ứng nghiêm trọng và phải nhập viện. Đây không phải trường hợp đầu tiên. Nhiều trường khác cũng bắt đầu cấm sản phẩm này bởi một số thanh thiếu niên thường quá tay trong lúc sử dụng. 

5. Cấm giơ tay

Một trường học ở Nottinghamshire (Anh) cấm học sinh giơ tay phát biểu. Hiệu trưởng cho biết khi yêu cầu học sinh xung phong, chỉ một số em thường xuyên giơ tay. Điều này không khuyến khích việc học của các học sinh khác trong lớp. Do đó, giáo viên nên chọn người trả lời. 

Một số phụ huynh lại cho rằng sự thay đổi khiến những đứa trẻ trở nên bồn chồn, lo lắng. Chúng có thể được gọi khi không biết câu trả lời và mất cơ hội được trả lời khi biết đáp án. 

6. Cấm chấm bài bằng mực đỏ

Mực đỏ vốn được mặc định là màu mực chấm điểm bởi màu sắc nổi bật, nhấn mạnh vào lỗi sai. Tuy nhiên, nhiều trường học ở Australia và Anh cấm giáo viên dùng màu mực này. Các nhà giáo dục cho rằng mực đỏ có hại cho tâm lý của trẻ, có thể mang đến sợ hãi hoặc áp lực. 

Theo họ, những màu mực như xanh lá, hồng, vàng, tím và xanh biển dịu mắt hơn, khi gạch chéo trong bài cũng sẽ không gây cảm giác đe dọa. 

10 nội quy khác thường của các trường học thế giới

(Ảnh: Getty Images)

7. Danh sách 50 từ cấm trong bài kiểm tra chuẩn hóa

Năm 2012, Sở Giáo dục New York (Mỹ) công bố danh sách 50 từ cấm xuất hiện trong các bài kiểm tra chuẩn hóa của thành phố, vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Danh sách này gồm "nghèo đói", "ly hôn", "bệnh tật"... bởi e ngại chúng gợi nhớ những ký ức đau buồn liên quan đến hoàn cảnh gia đình của trẻ. 

8. Cấm nhuộm tóc

Các trường học ở Tokyo quy định khắt khe về màu tóc. 57% trường công lập thuộc thủ đô Nhật Bản yêu cầu học sinh chứng minh màu tóc của mình là tự nhiên. Để tránh việc học sinh nói dối, giáo viên có thể gọi về nhà, đề nghị phụ huynh cung cấp ảnh thời thơ ấu. 

Điều này xuất phát từ văn hóa đồng nhất của xứ sở mặt trời mọc. Do đề cao sự đồng nhất, bất kỳ khác biệt nhỏ nào so với tiêu chuẩn chung cũng sẽ trở nên rất nổi bật và mang đến nhiều chỉ trích. 

9. Cấm có bạn thân

Vài năm trở lại đây, một số trường học ở Anh gây tranh cãi với quy định cấm học sinh có bạn thân. Phe ủng hộ cho rằng nhóm bạn lớn giúp những đứa trẻ thích nghi tốt hơn, đồng thời không khiến ai có cảm giác bị bỏ rơi. 

Trong khi đó, phe phản đối tin vào giá trị lâu dài của bạn thân, thậm chí có thể kéo dài đến hết đời. Vài nghiên cứu cũng chỉ ra những người có bạn thân sẽ có lợi thế về sức khỏe tinh thần.

10. Phạt quỳ lên hạt đậu

Một bức ảnh từng được đăng lên mạng xã hội bởi một học sinh Trung Quốc cho thấy nữ sinh phải chịu phạt bằng cách quỳ lên các hạt đậu Hà Lan đông lạnh. Một số người cho rằng cách phạt này được nhiều giáo viên và phụ huynh ở châu Á áp dụng. 

Theo VnExpress

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab