Buổi sinh hoạt English Speaking Club đầu tiên do ConTuHoc khởi xướng

02 Tháng Mười 2016 2925 lượt đọc

Chiều thứ 7, 1/10/2016, tại quán café đối diện công viên Cầu Giấy, Contuhoc đã tổ chức buổi offline giữa các mẹ tình nguyện viên làm quản trò cho các English Speaking club.

Các mẹ tham gia offline đều đồng ý với nhau là nguồn tài liệu học tiếng Anh cho các con hiện rất dồi dào, bố mẹ chỉ cần hướng dẫn con khai thác được 5% trên kho tài nguyên mà Contuhoc giới thiệu là đã đủ tốt rồi. Tuy nhiên hầu như các nhà đều thấy khó khăn trong việc tạo môi trường giao tiếp, nói tiếng Anh cho con, để con bật ra nói tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy. Các địa điểm sẵn có như Play Café thì chưa nhiều mà lại xa, không tiện và cũng tốn chi phí.

Contuhoc mong muốn tạo ra trong cộng đồng các English Speaking Clubs, được tổ chức dưới dạng các trò chơi bằng tiếng Anh, để giúp các bé có cơ hội và điều kiện để giao tiếp bằng tiếng Anh, bật ra tiếng Anh dựa trên vốn từ của mình. Mô hình này sẽ tạo ra các Club nhỏ theo từng khu vực để tiện cho bố mẹ trong việc gặp gỡ, tổ chức. Các club này sẽ được tổ chức và vận hành hoàn toàn dựa trên sự tình nguyện và hợp tác giữa các bố mẹ trong cùng khu vực. Nếu bố mẹ có tinh thần tình nguyện, không quá quan trọng việc nói tiếng Anh phải đúng về phát âm, ngữ pháp mà chỉ cần cho con có môi trường rèn luyện phản xạ nói tiếng Anh, thì đều có khởi xướng và tham gia các club tại khu vực của mình. Theo ghi nhanh của contuhoc thì tham dự buổi offline hướng dẫn tình nguyện viên quản trò có gần 30 mẹ đến từ nhiều khu vực khác nhau: Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông,…

Để giúp các con luyện speaking, có rất nhiều game khác nhau trong đó Taboo là một trong những game dễ sử dụng và đủ hấp dẫn để tạo hứng thú cho các bé. Trong buổi gặp gỡ, chị  Minh đã hướng dẫn các mẹ tình nguyện về luật chơi nguyên gốc và các biến thể khác trong việc sử dụng thẻ taboo:

  • Theo luật chơi gốc, người chơi phải cố diễn đạt cho các đồng đội đoán ra được từ chính in trên thẻ mà không nhắc đến tất cả các từ được in trên thẻ. Các mẹ xem bài giới thiệu về taboo trên contuhoc tại đây nhé https://www.contuhoc.com/luyen-speaking-bang-tieng-anh-voi-the-taboo
  • Đối với các bé ở trình độ mới bắt đầu thì các mẹ có thể thay đổi luật chơi một chút để trò chơi không quá khó với bé bằng cách  coi các từ in trên thẻ là các gợi ý để bé diễn đạt từ gốc.
  • Một cách chơi khác là để ra khoảng 5 thẻ Taboo, sau đó người quản trò lấy đi mất một thẻ, người chơi sẽ phải nhanh chóng nói ra được từ bị giấu đi là từ nào. Chơi theo cách trò chơi không khó mà lại luyện được cho bé sự tập trung và buộc bé phải phát âm các từ trên thẻ.
  • Đối với các bé đã có nhiều vốn từ và có khả năng diễn đạt tốt, có thể áp dụng chơi taboo theo cách cho bé bốc 4-5 thẻ Taboo, sau đó bé phải dùng các từ có trên thẻ để diễn tả một câu chuyện.

Sau khi giới thiệu luật chơi và cách tổ chức nhóm chơi, các mẹ đã hào hứng thực hành luôn.

Ngay sau khi kết thúc buổi trao đổi đầu tiên với các mẹ tình nguyện viên làm quản trò CLB, một vài mẹ lại tất bật chạy ngay sang Công viên Cầu giấy để bắt đầu buổi sinh hoạt English Speaking Club đầu tiên. Đúng 4h chiều các mẹ có tên xác nhận theo đăng ký đã tập trung đầy đủ, chị Minh trao đổi trước với các mẹ về cách thức tổ chức và dự kiến chia các bạn nhỏ làm 3 nhóm, trong đó chị Minh trực tiếp hướng dẫn một nhóm, các mẹ TNV khác phụ trách 2 nhóm còn lại.

Các bạn xếp thành vòng tròn giới thiệu và chia nhóm

Các nhóm bắt đầu bằng cách chơi dễ trước, mỗi nhóm có một bạn cầm thẻ Taboo lên để các bạn khác mô tả và yêu cầu phải đoán được từ trong thẻ Taboo đó. Sau một vài phút bỡ ngỡ ban đầu, các bạn nhỏ tỏ ra rất hào hứng và sáng tạo trong cách thức mô tả mỗi thẻ Taboo.

Nhiều bạn nhỏ có vốn từ rất phong phú, cách phát âm cũng rất chuẩn khiến nhiều bố mẹ đi khác đi cùng không khỏi ngạc nhiên và thích thú.

 

Nhóm do chị Minh làm quản trò gồm nhiều bạn nam nên có vẻ như “ầm ĩ” nhất, các bạn cũng đoán rất nhanh làm cho quản trò cũng phải thay đổi luật chơi liên tục để đáp ứng nhu cầu giải tỏa năng lượng của các bạn. Để không làm ảnh hưởng tới hai nhóm còn lại nên sau một vài lượt chơi, nhóm này đã tự động di chuyển ra một vị trí khác rộng rãi hơn.

Hai nhóm còn lại tuy không sôi động bằng, nhưng không có nghĩa là các bạn “kém cỏi” hơn. Các bạn ấy chọn cách chơi “chậm nhưng mà chắc”, rèn luyện tính tỉ mỉ và cách diễn đạt chi tiết từng thẻ Taboo một.

Các nhóm kết thúc buổi sinh hoạt CLB English Speaking đầu tiên bằng màn chống đẩy dành cho đội thua cuộc (nhóm do chị Minh làm quản trò) hay nhận được mỗi bạn một que kem làm phần thưởng của các mẹ thuộc nhóm "trầm lặng".

Tình cảm thân thiện, gần gũi và niềm hứng khởi lan tỏa trên gương mặt của các cặp mẹ con, bố con tham gia buổi "thử nghiệm". Nhiều mẹ đã khẩn trương lấy số điện thoại, add facebook nhau để tự hẹn lịch cho những buổi sau.

ConTuHoc.com vui sướng đồng hành cùng các bố mẹ và các con, và mong là các mẹ đã nhiệt tình tham gia cafe offline sẽ khẩn trương vác tù và tập hợp từng sân chơi nhỏ, mang lại niềm vui giản dị đến cho con mình và cả con thiên hạ :D

"Tôi thấy Taboo trên cỏ xanh" :)

CTH EDU Team
02/10/2016


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab