Bà mẹ Trung Quốc giúp con trai bại não vào Harvard

20 Tháng Năm 2017 1699 lượt đọc

Zou Hongyan bỏ ngoài tai đề nghị bỏ con của bác sĩ, ly hôn với chồng, dùng cả cuộc đời giúp con trai vượt qua nghịch cảnh và bước chân qua cánh cổng Đại học Harvard danh giá. 

Ding Ding, 29 tuổi, người khuyết tật bẩm sinh ở Trung Quốc đã thách thức mọi giới hạn khi được nhận vào Đại học Harvard thuộc khối Ivy League ở Mỹ. Thành công của chàng trai này trên con đường theo đuổi tri thức có phần lớn công lao của người mẹ - bà Zuo Hongyan, theo South China Morning Post ngày 16/5.

Năm 1988, lúc mới sinh, Ding gần như bị ngạt thở do biến chứng, dẫn đến bại não. Các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc gợi ý gia đình bỏ đứa trẻ, cho rằng việc cố cứu sống là vô ích. Trước nguy cơ con bị khuyết tật hoặc có trí thông minh thấp, bố của Ding đã đồng ý với bác sĩ bởi lo ngại đứa trẻ sẽ là gánh nặng cho gia đình suốt cả cuộc đời. Tuy nhiên, bà Zou kiên quyết giữ con, sau đó ly hôn với chồng.

Để lo đủ chi phí điều trị cho con và trang trải cuộc sống gia đình, bà Zou làm việc toàn thời gian tại một trường cao đẳng ở Vũ Hán, nhận đào tạo lễ tân và bán bảo hiểm ngoài giờ. Trong thời gian rảnh, bà thường đưa Ding đến các buổi phục hồi, bất kể thời tiết. Bà học cách xoa bóp vì Ding bị cứng cơ, đồng thời cùng con trai chơi các trò chơi giúp nâng cao trí thông minh như giải đố.

ba-me-trung-quoc-giup-con-trai-bai-nao-vao-harvard

Bà Zou Hongyan cùng con chơi nhiều trò kích thích trí não.

Ngay từ lúc bắt đầu chặng đường khó khăn, bà mẹ đã xác định dạy con cách khắc phục khuyết tật càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn, Ding gặp vấn đề với cử động tay, do đó cảm thấy khó khăn khi dùng đũa. Trong khi họ hàng cho rằng việc này là dễ hiểu, Zou nhất quyết huấn luyện con dùng đũa bằng được. Nếu không, mỗi lần ăn cơm với người khác, Ding sẽ phải giải thích về việc không thể cầm đũa.

"Tôi không muốn thằng bé cảm thấy xấu hổ vì những vấn đề thể chất. Nó có khả năng kém hơn mọi người ở nhiều lĩnh vực nên tôi nghiêm khắc để giúp con bắt kịp mọi người", bà cho biết.

ba-me-trung-quoc-giup-con-trai-bai-nao-vao-harvard-1

Nhờ sự nghiêm khắc của mẹ, Ding đạt nhiều thành công trên con đường học tập.

Ding tốt nghiệp cử nhân trường Khoa học và Kỹ thuật Môi trường của Đại học Bắc Kinh năm 2011. Sau đó, anh đăng ký học thạc sĩ tại trường Luật quốc tế.

Sau hai năm làm việc, Ding bắt đầu học tiếp ở Đại học Harvard từ năm ngoái. Hiện anh ở Mỹ và thường nhớ người mẹ ở Hồ Bắc xa xôi. Anh nhắc đến mẹ như một cố vấn đắc lực về tinh thần, trong khi bà vô cùng hạnh phúc về mối quan hệ thân thiết giữa hai mẹ con.

Phiêu Linh

Nguồn: Vn Express

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc

Tags:

Sản phẩm tiêu biểu

2.100.000 VND 1.145.000 VND
Đặt mua tại TiengAnhK12
Đặt mua tại TiengAnhK12