5 bí quyết học tốt môn Toán

19 Tháng Giêng 2024 376 lượt đọc

Toán là môn học quan trọng trong nhà trường và ứng dụng của nó đối với đời sống thường ngày cũng vô cùng đa dạng. Nhưng thực tế là không phải bạn nhỏ nào cũng thích học Toán và có thể học tốt Toán. CTH EDU bật mí với phụ huynh một số bí quyết mà bạn có thể dạy con để trẻ tự tin chinh phục môn Toán.

1. Giúp trẻ yêu thích môn Toán, thấu hiểu lợi ích của môn Toán

Khi được làm việc mình thích, quá trình thực hiện và kết quả sẽ có sự khác biệt nhất định. Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ có thể tạo ra những hoạt động thú vị giúp con làm quen với Toán như chơi với khối hình; đếm số đồ chơi; phân loại đồ chơi; chơi trò bán hàng… Mua những cuốn sách làm quen với Toán dành cho tuổi mầm non, nhất là sách từ các NXB nổi tiếng thế giới, để bé vừa chơi vừa học cũng là một lựa chọn tốt. Khi bé lớn dần lên, cha mẹ có thể chọn và đọc cho con nghe một số tác phẩm về những người giỏi Toán, những câu chuyện thú vị về vẻ đẹp Toán học… Định hướng đúng cách, trẻ sẽ có cơ hội đến với Toán học một cách tự nhiên và hứng thú khám phá môn Toán.

2. Rèn cho con thói quen cẩn thận, tỉ mỉ

Cẩn thận, tỉ mỉ là một trong những bí quyết để học tốt môn Toán mà cha mẹ nhất định nên rèn giũa cho con từ bé. Có rất nhiều bạn nhỏ, dù tư duy nhanh, dễ dàng tìm ra cách giải bài Toán khó nhưng chỉ vì bất cẩn, vội vàng lại hay mất điểm ở những câu tưởng chừng “ngon ơ”. Do đó, cha mẹ có thể giúp con rèn tính cẩn thận theo một số gợi ý đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

  • Dạy con đặt bút nối từ đâu đến đâu, dừng đúng chỗ, áng mắt nhìn 2 điểm trước khi nối, cố gắng nối tay, thẳng, luyện không dùng thước sẽ mất thời gian.
  • Dạy con viết điền số ngay ngắn vào đúng dòng kẻ hay giữa ô.
  • Dạy con làm, đếm từ trái qua phải, làm xong soát lại theo trình tự này tránh bỏ sót những câu chưa làm.

(Chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Hạnh – bác Laida)

3. Luôn đảm bảo con hiểu bản chất khái niệm, nắm chắc lý thuyết

Đây chính là điều kiện để trẻ sở hữu nền tảng vững chắc với môn Toán, để tránh nguy cơ mà không ít học sinh gặp phải khi lên cấp 2, cấp 3: hổng kiến thức, mất gốc… Với trẻ còn nhỏ, việc hiểu bản chất khái niệm Toán có thể không dễ dàng. Vì vậy, cha mẹ có thể tìm kiếm từ sách vở, Internet các hoạt động để trẻ học lý thuyết một cách trực quan, dễ hiểu. Một số chương trình/ứng dụng học Toán dưới dạng trò chơi cũng có thể giúp trẻ học và hiểu bản chất khái niệm Toán. Những kiến thức Toán cơ bản ban đầu nếu được hiểu một cách cặn kẽ sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi làm quen với các khái niệm khó hơn, trừu tượng hơn sau này. Hơn nữa, việc nắm thật vững lý thuyết còn giúp trẻ không phải mất nhiều thời gian để “cày” thật nhiều bài tập.

Bí quyết học tốt môn Toán nhất định nên dạy cho con

Một hoạt động giúp trẻ hiểu về phép cộng một cách trực quan của chương trình học Toán online Matific.

4. Rủ bạn cùng học nhóm

Học nhóm là một trong những bí quyết học Toán hiệu quả. Trao đổi với bạn bè nội dung chưa hiểu trong phần lý thuyết; về cách hiểu một bài Toán khó; về các cách giải khác nhau… giúp trẻ hiểu bài hơn, có hứng thú học tập hơn. Đặc biệt, việc giảng bài cho nhau chính là cơ hội để trẻ vừa rèn kỹ năng trình bày, thuyết phục vừa kịp thời phát hiện chỗ thiếu sót để bổ sung, cải thiện. Nếu duy trì được đều đặn và hiệu quả việc học nhóm, chắc chắn sẽ tạo ra nề nếp học Toán nghiêm túc, có kỷ luật đối với trẻ.

5. Trau dồi khả năng ngôn ngữ của trẻ

Trong số các vấn đề liên quan tới việc học Toán của trẻ, không ít phụ huynh chia sẻ tình trạng sau: Con làm các phép tính nhanh và ít sai nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn với dạng bài giải Toán có lời văn. Nhất là với những đề bài có nhiều dữ liệu, đưa ra nhiều hơn 1 tình huống, trẻ phải mất nhiều thời gian để hiểu đề bài, chưa nói tới tìm cách giải đúng. Điều này cho thấy khả năng ngôn ngữ tốt chính là lợi thế để trẻ học tốt Toán, làm chủ môn Toán.

 

Theo PGS-TS Nguyễn Ái Việt, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội) và có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở các nước châu Âu – Mỹ: “Cá nhân tôi đã có những thử nghiệm để chứng minh quan điểm: Học sinh kém và ghét Toán bắt đầu từ yếu kém trong việc sử dụng ngôn ngữ. Trước khi giúp các học sinh này học Toán cần phải sửa lỗi sử dụng Ngôn Ngữ trong Toán học”.

Giúp con hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi còn bé chính là một trong những cách hữu hiệu nhất, bền lâu nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ cho con.

👉Những lợi ích thực sự của việc học Toán, đặc biệt là Toán Tiếng Anh

👉Tham khảo các chương trình học Toán trên contuhoc.com

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab