Bộ Giáo dục đề xuất lùi thời gian triển khai chương trình phổ thông mới

06 Tháng Mười Một 2017 2493 lượt đọc

Năm học 2019-2020 mới bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và chỉ áp dụng với lớp 1, những năm sau tăng dần số lớp.

Ngày 3/10, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm công văn báo cáo Chính phủ, đề xuất lùi thời gian triển khai chương trình, sách giáo khoa mới một năm. Đến năm học 2019-2020, toàn quốc mới bắt đầu áp dụng.

Đề xuất này được đưa ra sau đợt lấy ý kiến người dân (tháng 4/2017). Tại cuộc họp tổng kết năm học (tháng 7), nhiều địa phương kiến nghị lùi để có thêm thời gian tập huấn giáo viên, cải thiện cơ sở vật chất, đáp ứng tốt hơn chương trình.

Bộ Giáo dục đề xuất lùi thời gian triển khai chương trình phổ thông mới 01 năm

Chương trình phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ lùi thời gian triển khai một năm. Ảnh minh hoạ: Thanh Nguyên

Lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới cho các cấp học cũng được Bộ kiến nghị điều chỉnh. Thay vì triển khai cho cả 3 cấp (lớp 1, 6, 10) ngay năm đầu tiên, năm học 2019-2020 chỉ học sinh lớp 1 học chương trình mới. Năm thứ hai sẽ thêm lớp 2 và lớp 6; năm thứ ba là lớp 3,7, 10; cuối cùng là ba lớp cuối cấp 5, 9, 12.

"Lộ trình này sẽ hợp lý hơn vì cơ sở vật chất ở nước ta không thể cùng lúc cải thiện hết được mà phải làm dần dần. Cấp học THCS, THPT cần nhiều thí nghiệm, thực hành... không thể đòi hỏi trong một năm có cơ sở tốt luôn được", GS Thuyết nói.

Về chương trình môn học, Tổng chủ biên cho hay, đã hoàn thành dự thảo lần hai và chuẩn bị lấy ý kiến chuyên gia, giáo viên. Bản dự thảo được sửa đổi và ban chỉ đạo thông qua sau đó sẽ công bố để lấy ý kiến trong 60 ngày. Khi chốt chương trình môn học, chương trình sách giáo khoa sẽ bắt đầu làm.

Tháng 7/2017, Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông thông qua Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể làm căn cứ để xây dựng dự thảo chương trình môn học và hoạt động giáo dục. Bản thảo này có sự tiếp thu ý kiến của chuyên gia, giáo viên, dư luận.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới được chia thành hai giai đoạn là giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12), không còn lớp dự hướng nghề nghiệp. Hệ thống môn học cũng chỉ còn bắt buộc và tự chọn. Các môn học được kế thừa và thống nhất giữa các cấp giúp học sinh không bỡ ngỡ khi gặp một môn với tên lạ lẫm.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể quy định, thời gian thực học trong năm là 35 tuần, giảm 2 tuần so với bản dự thảo công bố ngày 12/4. Tổng số tiết học trong năm, số tiết trung bình trong tuần và thời lượng của một số môn học cũng được giảm đi so với trước.

 

Theo Quỳnh Trang

VnExpress


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab