Các cách giúp bố mẹ dạy con 4-5 tuổi học Toán ở nhà hiệu quả

09 Tháng Hai 2023 29357 lượt đọc

Theo các chuyên gia, độ tuổi cho trẻ học toán lý tưởng là 4 - 5. Giai đoạn này bé bắt đầu tư duy, hình thành trí tưởng tượng, học toán sẽ giúp bé phát huy tính sáng tạo, trí thông minh sau này. Contuhoc xin giới thiệu với bố mẹ một số cách giúp trẻ 4 - 5 tuổi làm quen với các khái niệm toán học cơ bản ở nhà.

1. Cho trẻ làm quen với Toán

Để bé hiểu về môn toán và hiểu mình sẽ học về điều gì, bố mẹ nên bắt đầu cho bé làm quen với các khái niệm cơ bản về toán học. Khái niệm bắt đầu từ to - nhỏ, cao - thấp, nặng - nhẹ, lớn nhất - nhỏ nhất.

Những điều này bố mẹ có thể lấy ví dụ trong cuộc sống như cái bánh to - cái bánh nhỏ, cái ghế cao - cái ghế thấp, ... Hoặc bố mẹ có thể đưa ra một bức tranh bao gồm có một số loài động vật mà bé rất yêu thích như con voi, con mèo, con chuột, con hươu cao cổ và đố con xem: Con nào nặng nhất? Con nào cao nhất? Con nào to nhất? Con nào bé nhất? Hoặc cùng một bức tranh đó nhưng bố mẹ có thể vừa giúp con biết đến các khái niệm toán học đơn giản vừa cho bé tập tô màu, bằng cách yêu cầu con tô màu xanh con vật to nhất, tô màu đỏ đối với con vật nhỏ nhất, tô màu vàng đối với con vật cao nhất.... Chắc chắn là các bé sẽ rất thích hoạt động này.

Các cách giúp bố mẹ dạy con 4-5 tuổi học Toán ở nhà hiệu quả

2. Dạy con tập đếm

Tập đếm sẽ là bài học đầu tiên khi con làm quen với môn toán. Để bài học thú vị hơn, mẹ nên dạy con tập đếm với những sự vật xung quanh mình như đồ vật trong nhà, ngón tay, cái kẹo, cái bánh, con chó, con mèo...

Những sự vật gần gũi sẽ giúp bé học nhanh hơn. Bài học: tập đếm từ 1 - 10.

CÁC CÁCH GIÚP BỐ MẸ DẠY CON 4-5 TUỔI HỌC TOÁN Ở NHÀ HIỆU QUẢ

3. Cho bé làm quen với "tổng số"

Thời gian đầu, bé sẽ không thể hiểu tổng số là gì, vì vậy mẹ cần dạy bé từ từ và thực tiễn. Mẹ cho bé đếm 3 con mèo và hỏi bé "có tất cả bao nhiêu con mèo". Chắc chắn bé chưa thể biết, mẹ sẽ dạy lại bé từ từ và cho bé biết, số cuối cùng bé đọc chính là tổng số. Ví dụ, bé đếm từ 1 - 7, số 7 cuối cùng chính là tổng số.

CÁC CÁCH GIÚP BỐ MẸ DẠY CON 4-5 TUỔI HỌC TOÁN Ở NHÀ HIỆU QUẢ

4. Dạy bé cộng trừ

Cộng trừ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các bé 4 tuổi, tuy nhiên, bài học thực tiễn sẽ giúp bé thích thú và dễ hiểu hơn.

Mẹ hãy đưa cho bé 5 cây kẹo và mẹ xin bé 1 cây, sau đó đừng quên hỏi bé: “Con còn mấy cây?” Bố mẹ hãy hướng dẫn con trả lời bằng cách: cho bé đếm lại số cây kẹo bé còn giữ trong tay và giải thích cho con số lượng cây kẹo mà con vừa đếm chính là câu trả lời. Chắc chắn bé sẽ chưa thể hiểu và chưa nói được ngay, nhưng mẹ cứ làm nhiều lần, giảng giải nhiều lần, dần dần bé sẽ hiểu là bị mất một cây kẹo. Với cách chơi đơn giản này ba mẹ vừa giúp con tập đếm, vừa giúp con làm quen được với hai khái niệm toán là “tổng số” và "trừ" ở mức đơn giản nhất. Nếu con thực sự có hứng thú, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con về khái niệm "ít hơn".  

CÁC CÁCH GIÚP BỐ MẸ DẠY CON 4-5 TUỔI HỌC TOÁN Ở NHÀ HIỆU QUẢ

Tương tự, mẹ làm phép cộng với bé. Hãy áp dụng cách dạy này bằng các hình ảnh dễ hiểu, gần gũi như cây kẹo, bánh, trái cây... Nếu là đồ vật bé thích thì sẽ càng hiệu quả hơn. Ví dụ, khi bố mẹ dẫn con đi siêu thị và mua đồ chơi cho con, nếu bé thích ô tô bố mẹ có thể mua cho con 1 chiếc ô tô, sau đó bố mẹ có thể hỏi bé: nếu bây giờ bố mẹ mua thêm cho con một chiếc ô tô nữa thì con có mấy cái. Để giúp bé tìm ra câu trả lời nhanh nhất, bạn lại hướng dẫn bé đếm và nói với bé là số bé vừa đếm được chính là “tổng số” ô tô bé có, và “mua thêm” chính là “phép cộng”; “thêm” hay “cộng” chính là nhiều hơn.

5. Dạy bé phân loại và so sánh đối tượng, sự vật

Bé sẽ khó có thể phân biệt ngay được lần đầu tiên vì nó khá khó với bé. Nhưng mẹ hãy dạy bé từ từ, bắt đầu từ những sự vật dễ hiểu như kẹo, bánh, đồ chơi (xe, búp bê). Sau đó mẹ sẽ nâng lên những sự vật phức tạp hơn như cái bút, bảng tính, đồ dùng trong nhà...

Ngoài việc dạy bé phân loại đồ vật, mẹ hãy cho bé sắp xếp các đồ vật cùng loại vào với nhau. Ví dụ, mẹ để các đồ vật lẫn lộn với nhau, ban đầu là 2 đồ vật, sau đó tăng dần lên 3, 4 và cho bé sắp xếp các đồ vật cùng loại vào với nhau. Hoặc bố mẹ có thể in ra giấy với hình ảnh của nhiều đồ vật, con vật quen thuộc, và yêu cầu bé tô màu những vật hoặc con vật giống nhau, hoặc có thể nối những vật giống nhau lại với nhau.

Các cách giúp bố mẹ dạy con 4-5 tuổi học Toán ở nhà hiệu quả

6. Tìm một chương trình học Toán phù hợp với trẻ

Đối với trẻ trong độ tuổi 4-5, để giúp các bé dần dần làm quen với toán học, bố mẹ có thể tổ chức các hoạt động theo các cách trên, hoặc bố mẹ có thể tìm cho con một chương trình học toán online với nhiều trò chơi toán học sinh động, vui nhộn nhưng lại gắn với thực tế.

Các cách giúp bố mẹ dạy con 4-5 tuổi học Toán ở nhà hiệu quả

Matific - một chương trình học toán thú vị, hấp dẫn dành cho các bé do Contuhoc cung cấp.  

Một trong những chương trình toán học dành cho độ tuổi mầm non mà bố mẹ có thể tham khảo cho con là chương trình học toán Matific do Contuhoc cung cấp. Đây là một chương trình được thiết kế công phu về hình thức và khoa học về nội dung, giúp bé vừa chơi lại vừa tiếp nhận được những khái niệm toán học cơ bản nhất. Bởi các chương trình học toán của Matific đều được thiết kế dưới dạng trò chơi làm cho các bé dễ tiếp thu và tạo hứng thú khi học. Chương trình học toán Matific rất đa dạng với rất nhiều hoạt động khác nhau. Tuy nhiên điểm khiến Matific đặc biệt và khác biệt với các chương trình học toán khác chính là sự đầu tư đặc biệt cẩn thận trong từng trò chơi – không chỉ để cho các bé luyện kỹ năng tính toán mà hướng tới các tình huống ứng dụng kỹ năng đó trong thực tế. 

Contuhoc hi vọng với chương trình toán học Matific sẽ giúp các bố mẹ và các con có những giờ phút vừa chơi, vừa học vui vẻ bên nhau.

Contuhoc (tổng hợp)


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab