Các hoạt động giúp trẻ mở rộng vốn từ

02 Tháng Tám 2017 5310 lượt đọc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có một sự liên kết chặt chẽ giữa việc hiểu từ và nội dung mà trẻ đọc. Trẻ sẽ học tốt hơn, khả năng giải quyết các vấn đề cũng cao hơn khi trẻ có vốn từ phong phú. Dưới đây là một vài phương pháp giảng dạy mà bạn có thể áp dụng để nâng cao vốn từ cho con:

1. Mô tả từ

Khi trẻ gặp một từ mới và không hiểu nghĩa, bạn có thể cung cấp một mô tả về từ đó để giải thích cho trẻ. Ví dụ, bạn đang dạy con về từ mới “thương nhân/nhà buôn”, bạn có thể nói chuyện với con về những người bán hàng, những người hoạt động kinh doanh ở địa phương mà bạn sinh sống. Bạn có thể nói thêm về những loại cửa hàng có trong thành phố của bạn, những loại mặt hàng mà họ đang kinh doanh.

2. Nói theo cách của trẻ

Sau khi bạn đã mô tả một từ mới, hãy yêu cầu trẻ mô tả lại từ đó nhưng theo cách riêng của trẻ. Ví dụ như sau khi bạn giải thích từ “hạnh phúc” bằng cách bạn nói bạn rất vui khi có một người con ngoan, chăm chỉ, bạn yêu cầu trẻ hãy giải thích từ “hạnh phúc” bằng cách nói trẻ vui sướng thế nào khi có một món đồ chơi mới hoặc khi trẻ được tự do, thoải mái chơi game mà trẻ yêu thích.   

                                           Khuyến khích trẻ mô tả lại từ theo cách hiểu của trẻ.

Giải thích từ bằng hành động

Giải thích từ bằng hành động sẽ làm cho trẻ hiểu rõ và nhớ lâu hơn. Điều này rất hữu ích đối với những trẻ có nhiều năng lượng, không chịu ngồi yên một chỗ. Ví dụ như từ mới “nô đùa/đùa giỡn” có thể được giải thích sống động bằng cách bạn và con cùng nhảy chân sáo xung quanh phòng giống như các chú cừu non, hay các chú chó con đang vui chơi. Tại sao chúng ta lại không vừa vui chơi, vừa giải thích từ này ở ngoài trời. Con bạn sẽ rất thích đó.

                                           

4. Vẽ nhanh

Hãy lấy giấy, bút và vẽ 1 bản phác thảo nhanh về từ mới mà bạn muốn giải thích cho con. Cách này khá dễ thực hiện và gây được hứng thú cho trẻ, nhất là khi mô tả các từ tượng hình, chỉ những vật, những hành động cụ thể, gần gũi với trẻ. Ví dụ: từ “sân bay” chúng ta chỉ cần vẽ một hình chữ nhật thật to, xung quanh là hệ thống hàng rào, bên trong chúng ta vẽ thật nhiều máy bay đang đỗ và cất cánh. Còn đối với những từ trừu tượng thì cách này hơi khó nhưng cũng không phải là không thực hiện được, chẳng hạn như từ “miễn cưỡng” bạn có thể vẽ một người đứng bên cạnh một hồ bơi thật đẹp nhưng chỉ có một ngón chân nhúng xuống nước với mặt mếu.

                                     

5. Hãy là một tác giả

Bạn có thể đưa ra một danh sách các từ mới và khuyến khích con bạn viết một câu chuyện có sử dụng các từ đó. Để làm được tốt công việc sáng tác này, trẻ phải hiểu và sử dụng từ một cách chính xác. Nếu muốn trẻ hiểu và sử dụng từ chính xác, bạn có thể thường xuyên chơi trò tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa với con. Sau đó hãy cùng con tạo một cuốn sổ tay về từ đồng nghĩa và trái nghĩa cộng thêm một sổ tay tưởng tượng để cùng con sáng tác những câu chuyện sử dụng các từ đã biết.

                                                

                                      Các loại sổ từ và sổ tưởng tượng mà bạn có thể làm cho con. 

Trên đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng tại nhà để mở rộng vốn từ cho con. Ngoài ra, bạn nên mua bộ sách “Phát triển năng lực tư duy - ngôn ngữ (dành cho học sinh tiểu học)” để học cùng con ở nhà. Đây là bộ sách rất hay, được biên soạn dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về mặt lí thuyết và thực nghiệm. Các bài học là các tình huống liên quan đến ba nhân vật Cả Tít, Út Tèo và Ba Nhỡ khiến việc học tiếng Việt trở nên gần gũi, hấp dẫn, hào hứng giúp học sinh yêu thích việc học tiếng Việt hơn. Bộ sách giúp trẻ phát triển tư duy và mở rộng vốn từ, nâng cao kĩ năng ngôn ngữ một cách hệ thống. Một bộ sách rất cần cho mỗi học sinh tiểu học ở Việt Nam.

                                                          

                                  Bộ sách Phát triển năng lực ngôn ngữ và tư duy  được ConTuHoc liên kết với Siêu thị sách NXB Giáo dục để cung cấp với giá ưu đãi giảm 15%

Còn đối với hệ thống từ vựng tiếng Anh, bạn có thể tham khảo và mua bộ thẻ Taboo để chơi ở nhà cùng con hoặc bạn có thể tự tổ chức các nhóm chơi cho con vừa tiết kiệm được thời gian, tiền bạc vừa tạo được hiệu quả cao. Bởi nó giúp luyện nhanh trí, hoạt ngôn, hiểu ý đồng đội tốt. Với người đang học tiếng Anh, trò chơi này còn giúp tạo ra ngữ cảnh và áp lực để họ bật ra, nói được tiếng Anh mà không còn tâm lí e dè, sợ sai; giúp ngời học nhớ lại từ vựng đã biết, liên tưởng thêm với nhiều từ và câu liên quan, nên chơi thường xuyên sẽ giúp củng cố vốn từ vựng rất tốt. Vì vậy, Taboo là một trong những trò chơi được giới học sinh, sinh viên, gia đình nói tiếng Anh đặc biệt yêu thích. Bạn có thể đặt mua Taboo cùng bộ Game đoán What am I rất thú vị tại đây.

Thu Mới


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab