Bữa tối là thời gian tuyệt vời để trò chuyện và phát triển vốn từ cho trẻ

23 Tháng Tám 2017 7505 lượt đọc

Thời gian cùng sửa soạn và cùng ăn bữa tối là lúc bạn và các con sum họp sau một ngày đi học/đi làm. Đây cũng là dịp tuyệt vời để cùng trò chuyện, gắn kết và giúp con phát triển ngôn ngữ. Dưới đây là một số cách đơn giản, không cần chuẩn bị gì nhiều, để bạn có thể giúp con phát triển ngôn ngữ và đong đầy kí ức tuổi thơ với những buổi tối sum vầy vui vẻ.

Bữa tối sum vầy của cả gia đình

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Chơi trò Đặt câu trong lúc cùng chuẩn bị bữa ăn

Bạn và con có thể viết ra những từ vựng tiếng mẹ đẻ mà con mới học ở trường, hay mới vừa đọc thấy từ một cuốn truyện tối hôm qua, hoặc là một từ vựng tiếng Anh/tiếng Pháp/tiếng Tây Ban Nha mà con mới đọc thấy trong Kids A-Z gần đây. Có thể viết lên một chiếc bảng treo/dán trong phòng bếp, hay viết ra giấy và để vào mấy cái lọ, rổ ở bàn ăn hay bàn nấu nướng.

Trong lúc cùng soạn bữa tối, hãy chơi trò nhặt ra một từ, giải thích nghĩa của nó một cách gần gũi với trẻ, rồi lần lượt đặt câu sử dụng từ đó. Ví dụ, nếu bạn và con đang học tiếng Anh và từ được chọn là flexible, cách giải thích đơn giản về từ đó có thể là "something that is flexible moves or bends easily without breaking."  Câu được đặt là có thể là: "A rope is flexible." hay "My pencil is not flexible." Có thể thay phiên nhau đặt thật nhiều câu với từ này, hoặc chọn ra một từ khác để chuyển sang.

Trò chuyện trong bữa ăn

Bạn nên đưa ra quy tắc "không màn hình" trong bữa ăn,  yêu cầu mọi người không để điện thoại, ipad... gần bàn ăn. Cả nhà sẽ không bị mất tập trung và trò chuyện được liền mạch. Dưới đây là một số gợi ý cho những câu chuyện quanh bàn ăn, để bạn hiểu được những thành công hoặc khó khăn mà con đã gặp và những gì con mong chờ:

  • Kể cho mẹ xem hôm nay con đã học gì nào.
  • Hãy chia sẻ điều gì đó khiến con tự hào/vui mừng/thắc mắc/... ngày hôm nay.
  • Có điều gì con ước là đã không xảy ra ngày hôm nay không?
  • Cho ngày mai con mong chờ điều gì nhất?

Chơi trò Kể từ theo chủ đề sau bữa ăn

Thời gian ăn tráng miệng và chuyện trò trước khi dọn bàn sẽ có thể rất vui với trò chơi Kể từ theo chủ đề. Bố/mẹ hoặc một con đưa ra chủ đề của tối nay, ví dụ Hoa quả, Sở thú hay Những thứ có hình vuông.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Lần lượt từng người trong gia đình phải kể ra một từ theo chủ đề đó. Ví dụ nếu chủ đề là Những thứ có hình vuông, từ được kể có thể là cửa sổ, giấy note, quyển sách, hộp quà... Trò chơi kết thúc khi không ai có thể kể thêm từ nào của chủ đề này.

Luyện Kể chuyện với các kỉ niệm của gia đình sau bữa tối cuối tuần

Từng thành viên trong gia đình viết ra một sự kiện đáng nhớ với mình trên một mảnh giấy, ví dụ như "Con gái chào đời", "Lần đầu đi chơi biển", "Lần nhổ răng đầu tiên",... Bỏ các mảnh giấy này vào một cái hộp hay cái bát.

Sau một bữa ăn tối cuối tuần, khi mọi người có đủ nhiều thời gian, thì chơi trò kể chuyện. Nhặt một mảnh lên và đọc sự kiện viết trên đó. Người viết ra mảnh đó sẽ đứng lên kể chi tiết về sự kiện này. Các thành viên trong nhà hỏi han, bổ sung thêm.

Bố mẹ nên làm gương đứng lên kể trước nhiều lần. Hoạt động này không chỉ giúp trẻ luyện tập được kĩ năng kể chuyện, mà còn tác động mạnh vào cảm xúc của các thành viên, làm trẻ thêm yêu gia đình.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab