Star Donation Challenge

Những trò chơi đơn giản giúp trẻ rèn khả năng tập trung

24 Tháng Tư 2017 4515 lượt đọc
Nhìn chung, trẻ em có khoảng thời gian tập trung ngắn hơn so với người lớn. Do vậy khó có thể hi vọng một đứa trẻ có thể ngồi và tập trung trong một thời gian dài. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp con rèn khả năng này. 
 
1. Yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và tưởng tượng về hình tam giác. Sau đó để trẻ vẽ lại hình tam giác trên giấy thật chậm rãi và chính xác (mắt vẫn nhắm). Vẽ lại thêm vài lần nữa và bạn hãy quan sát xem có sự cải thiện nào trong các hình tam giác mà trẻ vẽ hay không. Yêu cầu trẻ làm càng chậm càng tốt. Nếu không tập trung thì sẽ rất khó để trẻ có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Bạn có thể tổ chức nhóm trẻ để cạnh tranh nhau và tăng dần độ phức tạp với hình vuông, hình ngôi sao…
 
Những trò chơi đơn giản giúp trẻ rèn khả năng tập trung
 
2. Để trẻ tập đọc/nghe đọc sách trong các môi trường khác nhau. Đưa trẻ đến thư viện, đến nhà hàng ăn nhanh… Nếu bé nhà bạn chưa biết đọc, bạn có thể đọc cho bé nghe một câu chuyện. Bạn có thể đưa trẻ đến bất kỳ một địa điểm nào mà bạn nghĩ rằng thích hợp để rèn luyện khả năng tập trung.
 
3. Khi bạn đi dạo ở công viên hay ở bãi biển, hãy để trẻ lắng nghe âm thanh của tự nhiên và cuộc sống. Đó có thể âm thanh của sóng biển, tiếng chim hót hay những con vật khác ở công viên. Để trẻ lắng nghe những âm thanh đó càng lâu càng tốt. Nếu bạn có những bản ghi âm của các âm thanh tự nhiên, trẻ có thể luyện tập ở nhà. 
 
Những trò chơi đơn giản giúp trẻ rèn khả năng tập trung
 
4. Trò chơi ngón tay: Để trẻ xoè bàn tay ra sau đó gập từng ngón tay thật chậm. Sau khi đã gập tất cả các ngón tay lại, trẻ bắt đầu xoè từng ngón ra cũng thật chậm rãi. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ phải rất tập trung vào từng ngón tay để có thể xoè hay gập từng ngón tay của mình. Với trò chơi này, bạn có thể chơi với các bé lớp nhà trẻ.
 
5. Trò chơi hít thở: Để trẻ hít vào thật chậm, tập trung vào hơi thở và bạn sẽ đếm đến 10. Sau đó để trẻ thở ra càng chậm càng tốt. 
 
Những trò chơi đơn giản giúp trẻ rèn khả năng tập trung
 
6. Thi xem ai nhìn đồ vật lâu nhất. Bạn đặt một đồ vật nào đó ở giữa phòng và yêu cầu trẻ chỉ nhìn vào đồ vật đó. Ai có thể ngồi quan sát lâu nhất mà mắt vẫn nhìn vào đồ vật yêu cầu thì sẽ là người chiến thắng. Bạn có thể tổ chức trò chơi này giữa bạn với các con hay giữa các nhóm trẻ khác nhau.
 
Cuối cùng, bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên về kết quả đạt được. Hơn nữa khi bạn tham gia những bài tập này cùng trẻ, bạn cũng sẽ nhận thấy sự những cải thiện về khả năng tập trung của chính mình đấy!
 
Nguồn: Afamily

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab