Con tôi ở Mỹ được học về giới tính từ lớp 2

05 Tháng Mười 2017 5530 lượt đọc

Chị Thu Nga, kết hôn với người chồng Mỹ cách đây 13 năm. Hiện anh chị sinh sống tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, miền Bắc nước Mỹ. Anh chị có con gái 11 tuổi, đang học lớp 6, tại một trường tư. Dưới đây là chia sẻ của chị về việc con gái đã được học giáo dục giới tính từ khi mới học tiểu học:

Con gái tôi đang học tại trường tư St Rose, thành phố Portland. Khi cháu học tiểu học, tiền học phí mỗi năm là 6.500 đôla. Cháu mới lên học cấp 2, tiền học phí tăng lên là 8.500 đôla. Học trường công ở Mỹ được miễn toàn bộ học phí nhưng tôi vẫn cho cháu học trường tư vì tôi thấy có nhiều chương trình học thú vị. Học ở trường công, các con có thể tự do mặc quần áo, nhuộm tóc... nhưng trường tư cấm hết các khoản đó, các con phải mặc đồng phục, làm bài tập về nhà... Các cô trường tư cũng giám sát và chăm con sát sao hơn.

Các con cũng được tham gia nhiều chương trình ngoại khóa hay như cắm trại, đi tới nhà hát nghe opera, tới viện bảo tàng, các công viên hoang dã, khám phá thiên nhiên... Trong các tiết học của con, tôi đặc biệt chú ý tới môn giáo dục giới tính, dù mỗi tháng các con học có một tiết, kéo dài 3 tiếng. 

Con đã bắt đầu học môn này từ khi mới học lớp 2. Những bài học đầu tiên các con được dạy là về cơ thể con người, và ý thức tự bảo vệ cơ thể, không cho người khác chạm vào mình, đặc biệt là vùng kín...

 
Con tôi ở Mỹ được học về giới tính từ lớp 2

Trẻ con nước ngoài được học về giới tính rất sớm. Ảnh minh họa: The Sun.

Những điều này tôi cũng đã nói với con từ khi con mới lên 2-3 tuổi. Không chỉ tôi, mà các bậc phụ huynh ở đây đều ý thức việc dạy dỗ con về việc này. Các con được mặc đồ lót từ rất sớm, có khi chỉ vài tháng tuổi để tạo thói quen. Việc này vừa để các con vệ sinh sạch sẽ, vừa để cho con biết đó là khu vực cần được bảo vệ, không cho người lạ động vào.

Lớp 3 con đã đi cắm trại qua đêm với các bạn ở lớp nên việc dạy con bảo vệ bản thân là điều vô cùng cần thiết. Lớn hơn một chút, các con sẽ được học rõ hơn về từng bộ phận qua những video minh họa dễ hiểu... Những tiết học thế này, nam nữ sẽ được chia đôi, học hai lớp khác nhau. Các con cũng được dạy không nghe lời dụ dỗ của người lạ qua những video minh họa, hay bản thân sẽ gặp phải những tình huống nguy hiểm nào khi đi với người ta...

Đến năm lớp 6, các con lớn hơn nên những bài học cụ thể hơn một chút. Con sẽ được biết tới bộ phận sinh dục, thế nào là kinh nguyệt, cần phải làm gì khi đến ngày đèn đỏ, tinh trùng, trứng là gì, cách thụ thai thế nào và cách tránh thai an toàn... Toàn bộ nội dung các bài học đều được gửi tới bậc phụ huynh để chúng tôi biết con học gì và mình phải làm gì mỗi khi con hỏi.

Trẻ con bên này phát triển rất sớm. Con gái tôi 11 tuổi đã bắt đầu dậy thì với vòng một nảy nở dần. Bạn cháu 9 tuổi đã có kinh nguyệt... Vì vậy, những tiết học giáo dục giới tính cần phải bắt đầu ngay từ sớm. Trong các tiết học này, các thầy cô giáo sẽ thoải mái giải đáp những gì các con chưa hiểu, thắc mắc và lắng nghe tâm sự của các con... Tôi nghĩ vì được học và tiếp cận với những lớp học giới tính từ sớm, nên các con có thể cởi mở, trao đổi với bố mẹ hơn về vấn đề tế nhị này.

Tôi còn nhớ trước đây khi ở Việt Nam, các thầy cô và bố mẹ hầu như không đề cập tới giới tính. Tôi vẫn còn nhớ mình hét toáng lên, sợ hãi thế nào khi lần đầu có "đèn đỏ". Tôi từng lo lắng tưởng mình có em bé khi hôn bạn trai... Những điều đó con gái tôi đến giờ đều hiểu rõ, cháu biết vì đã được học ở trường. Cháu ý thức được những gì đã và sắp xảy ra với những biến đổi trong cơ thể.

Hy vọng với những gì được học, con sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân tốt nhất có thể. Chúng tôi cũng luôn cố gắng cởi mở, và nói chuyện với con mỗi ngày để con biết bất cứ chuyện gì, con đều có thể nói và tin tưởng vào bố mẹ...

Theo Thu Nga - VnExpress


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab