Nên giáo dục giới tính khi con mấy tuổi?

05 Tháng Mười 2017 5457 lượt đọc

Nên giáo dục giới tính khi con mấy tuổi?

Ảnh minh họa

Việc giáo dục con cái là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt  giáo dục giới tính cho con  là điều vô cùng cần thiết. Vậy các mẹ có biết thời điểm nào là cần thiết để dạy con?

Theo văn hóa người Việt thì những kiến thức về tình dục và SKSS từ trước vẫn bị các bậc phụ huynh né tránh. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này các con đang nhận được các luồng thông tin khác nhau qua sách báo, nói chuyện với bạn bè, internet và những thông tin này các con nhận thường là không đúng vì chưa ai nói cho các con điều này một cách chính thống.

Nếu như vậy, đây là điều nguy hiểm bởi vì con của bạn có thể làm theo những chỉ dẫn qua internet hay cách nói với bạn bè ví dụ như: xem phim người lớn, đọc truyện người lớn... Vì vậy, cha mẹ không nên ngại ngần hay né tránh mà chủ động để nói cho  con hiểu về kiến thức SKSS để con biết cách giải quyết thế nào cho đúng.

Phương pháp dạy con về giới tính theo từng lứa tuổi

Theo thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà - Chuyên viên tư vấn tâm lý học đường - trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội), dạy con về giới tính nên bắt đầu từ khi con học mẫu giáo cho đến khi con có đủ kiến thức để tự bảo vệ hoặc chịu trách nhiệm về việc mình làm và chia ra 5 giai đoạn:

1. Mầm non: Dạy con về sự phát triển các bộ phận trên cơ thể. Đặc biệt là cách bảo vệ, vệ sinh các bộ phận trên cơ thể.

2. Tiểu học: Dạy con về sự phát triển các bộ phận trên cơ thể đặc biệt là bảo vệ những bộ phận nhạy cảm. Dạy con về phòng ngừa về xâm hại, lạm dụng.

3. THCS: Dạy con về tuổi dậy thì, sự phát triển cảm xúc, xu hướng tính dục, tình bạn, tình yêu.

4. THPT: Dạy về tình bạn, tình yêu, quan hệ tình dục, có thai ngoài ý muốn, các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh sản...

5. Đại học: Chia sẻ về việc quan hệ tình dục, quyết định quan hệ tình dục, các phương pháp phòng ngừa tránh thai, giải quyết việc có thai ngoài ý muốn...

Một số lưu ý dành cho mẹ:

 Khi dạy con về những vấn đề nhạy cảm, hãy bắt đầu ở một nơi thoải mái với cả mẹ và bé. Điều này sẽ tạo nên cảm giác cân bằng và thấu hiểu, giúp trẻ dễ lắng nghe bạn nói hơn. Tránh nơi tù túng hoặc tạo cảm giác căng thẳng.

Giáo dục giới tính cho trẻ cũng giống như mẹ dạy trẻ bơi hay kỹ năng băng qua đường. Đây đều là những kiến thức cần thiết cho cuộc sống của trẻ.

Mẹ có thể đưa ra những tình huống giả định, hoặc đề cập vấn đề này trong lúc tắm cho bé, đưa bé đi bác sĩ để bé dễ hiểu hơn.

Việc dạy giới tính là một quá trình dài và ở mỗi lứa tuổi có sự phát triển riêng. Vì vậy các bậc phụ huynh nên chú ý dựa vào những chỉ dẫn trên để hướng dẫn cho con phù hợp.

Trang bị cho các con kiến thức về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản là cần thiết. Giáo dục giới tính từ sớm , con bạn sẽ không có những hành vi lệch lạc về giới tính, sinh hoạt tình dục muộn hơn và ít có nguy cơ bị xâm hại hơn những trẻ tự mò mẫm trong bể kiến thức về giới tính.

Giáo dục giới tính giúp trẻ vị thành niên có một quan điểm tích cực về tình dục, đồng thời cung cấp các thông tin, kỹ năng để trẻ có thái độ hành vi đúng, hiểu biết và có trách nhiệm về những quyết định của mình. 

Các con thực sự đang rất cần một sự chuyển biến mới trong giáo dục. Đó là sự quan tâm nhiều hơn, cởi mở nhiều hơn và giáo dục nhiều hơn nữa của gia đình, xã hội.

Tổng cục Dân số - KHHGĐ đang thiết kế xây dựng chương trình giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản …trên mạng Internet để cung cấp và hướng dẫn thực hành một cách có hệ thống cho vị thành niên và thanh niên.

Bộ Y tế đã có kế hoạch xây dựng các trang web và các tổng đài này và sẽ đi vào phục vụ trong thời gian tới.

 

Theo Thanh Thủy

GD & TĐ


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab