Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh - theo kinh nghiệm của phụ huynh?

22 Tháng Hai 2017 6433 lượt đọc

Chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của mẹ Lien LTH

Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu làm quen với tiếng Anh?
Hiện nay câu trả lời này là rất khó, bởi tất cả các bài viết đều mỗi bài mỗi kiểu, mỗi nghiên cứu mỗi kiểu. Nên hồi đó bạn đầu 3,5 tuổi em cho bé học và bạn út em cho học từ 18 tháng.
Kết quả là: bé đầu giỏi cả tiếng Việt và Tiếng Anh còn bé thứ 2 chỉ giỏi tiếng Anh và vốn từ vựng của tiếng Việt vô cùng hạn chế. Nói chung phần tiếng Việt rất yếu. Nên em phát hiện ra là, ừ thì tiếp xúc càng sớm với tiếng Anh thì học tiếng Anh sẽ có lợi thế, nhưng ko hề có lợi thế cho việc học tiếng mẹ đẻ.
Sau này đọc nhiều tài liệu nghiên cứu về học ngôn ngữ em nhận thấy như sau:

Trẻ có 2 cách học tiếng Anh: 

Một là học tiếng Anh từ mới lọt lòng, đó là những bé sinh ra trong gia đình đa ngữ, nghĩa là bé có bố mẹ là người nước ngoài và mẹ người Việt. Các bé này bản thân từ bé đã phải tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ cùng 1 lúc nên bé có năng lực học song ngữ. Điều kiện để bé sinh ra trong gia đình đa ngữ ko bị loạn ngữ là bố mẹ nếu người nói tiếng Anh phải luôn nói tiếng Anh và người còn lại luôn nói tiếng Việt. Chứ ko thể bố/mẹ lúc nói tiếng Việt lúc nói tiếng Anh. Nhiều gia đình người việt áp dụng thành công phương pháp này, bới bố mẹ lớn lên ở nước ngoài hoặc tiếng Anh rất siêu. Còn 90% các gia đình khác là không thể tạo môi trường đa ngữ tự nhiên vì ko có bố hoặc mẹ là người nước ngoài. Các môi trường đa ngữ ép buộc như cho nghe nhiều tiếng Anh, bố mẹ lúc nói tiếng Anh lúc nói tiếng Việt thường ko hiệu quả hoặc có thể kiến trẻ bị loạn ngữ. Điển hình là bé thứ 2 nhà mình, đã phải can thiệp rất nhiều bé mới nói được, và khi nói bé cũng chỉ nói tiếng Anh. Hậu quả là giờ bé tiếng Việt vốn từ ít và thiệt thòi rất nhiều khi đi học ở trường Việt Nam, môn tiếng Việt và Toán bé đều khó hiểu và học chưa tốt.
Cũng có trẻ được tác động đa ngữ nhân tạo thành công, nhưng các mẹ nếu dám chắc 100% gia đình mình sẽ tạo môi trường đa ngữ thành công thì hẵng làm nhé, có dù chỉ 1% không thành công thì cũng ko nên làm.


Bạn thân của bé thứ 2 nhà mình (2 đứa có trục trặc ngôn ngữ nên hay chơi với nhau ở lớp), bố người Anh mẹ người Việt, ko phải là môi trường đa ngữ nhân tạo mà đến hiện nay khi đi học cùng lớp với bé, cũng gặp khó khăn như bé thứ 2 nhà mình (anh trai bé thì ko hề làm sao, học thông minh sáng láng nên mẹ bé cũng chủ quan ko rèn tiếng Việt cho bé).

Hai là bé học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, tức là chỉ học tiếng Anh khi đã thạo tiếng mẹ đẻ. Hiện rất nhiều nghiên cứ đã chỉ ra rằng độ tuổi vàng để bắt đầu học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 là 4 tuổi. Chính vì vậy các chương trình như Grape seed, lingodino, popodoo ….cũng khuyến cáo nên học tiếng Anh từ 4 tuổi trở lên. Những bé chậm ngôn ngữ bố mẹ có thể cân nhắc cho học chậm hơn khi Tiếng Việt của bé đã hoàn thiện.

Mình khuyến các các phụ huynh ko giỏi tiếng Anh và để an toàn cho con nên cho con học theo phương pháp này.

Tiếng Anh theo mình chỉ là công cụ giao tiếp, còn để phát triển tư duy và kỹ năng tốt nhất cho con, nên học bằng Tiếng mẹ đẻ là Tiếng Việt (với các phụ huynh biết ít tiếng Anh, phụ huynh Tiếng Anh giỏi nên lập diễn đàn dạy theo cách 1).
Ngoài ra các phụ huynh có thể cho con học tiếng Anh năm 5, 6,7 tuổi cũng vẫn ổn, nhưng sau 7 tuổi thì tốc độ học giả và tỷ lệ thành công giảm dần, đòi hỏi phụ huynh và trẻ có nhiều nỗ lực hơn những trẻ bắt đầu sớm hơn. Càng lớn, học tiếng Anh càng khó (tuy là có thể học được nhưng không nhiều người thành công)

Nguồn: Chia sẻ của mẹ Lien Eth Nguyen trong FB group Con Tự Học

 

 Lời khuyên của bác Laida Hanoi về thời điểm cho con học tiếng Anh và sự chuẩn bị cần có trước đó

 

Ngẫm lại thấy ngủ dậy muộn quá là thiệt thòi.
Nếu cha mẹ cho con làm quen và nghe tiếng Anh sớm trước khi vào lớp 1 con ở kênh A thì giảm được công đoạn lội ruộng bò lên đường nhựa .
Những em có con tuổi mầm non nên tận dụng giai đoạn nhận thức ngôn ngữ rất tốt của trẻ ở lứa tuổi này.

Chuẩn bị cho bé vào kênh A cần quan tâm tích lũy hai vấn đề :
1- Nhận thức thật tốt bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trước.
2- Tích lũy cho con có hơn 1000h tiếng Anh.

Vì con đang sống ở đất Việt là người Việt, từ lúc sinh ra con nghe và nhận thức hoàn toàn bằng tiếng Việt, nay cha mẹ, các cô giao mầm non phát triển tăng cường nhận thức tốt ngôn ngữ mẹ đẻ thì lúc chuyển ngôn ngữ nhận thức trong đầu con có sẵn rồi con sẽ chuyển rất nhanh.
Ví dụ con đã nhận thức về thời gian tuần, tháng, tháng, năm... bốn mùa khi tiếp xúc với tiếng Anh ở nhận thức này con sẽ rõ hơn hiểu nhanh hơn nhập tâm hơn.

Nhiều em suy nghĩ là không nên dạy trước cho con, cứ để con lớn đến trường cô dạy đúng sợ ở nhà cha mẹ dạy sai nên không dạy con... Các em đang bị lầm lẫn, các em thường chỉ nghĩ dạy ở đây là dạy chữ dạy đọc dạy viết dạy làm toán... Các em chú trọng đến yêu cầu khi bé học xong lớp 1 mà hướng tới.

Điều lớn lao hơn rất nhiều là mở ra những ô nhận thức trong suy nghĩ của bé thì các em chưa chú tâm.
Đưa bé đi du lịch bé sẽ hiểu biết về các phương tiện giao thông:
+ Tại sao lên máy bay lại phải thắt dây an toàn hả mẹ?
+ Đèn xanh đỏ vàng đứng ở ngã tư đường để làm gì hả mẹ? tại sao lại phải dừng?

Nhận thức hiểu biết về Hồ, Ao, Sông,Biển, Núi, Đồi, Cù lao...
Biển giấu mặt trời, Sáng ra mới thả ... Tại sao ban đêm mặt trời cũng đi ngủ ?
+ Biết quan sát : Lần đầu tiên gặp sóng, Bé sợ.... chạy giật lùi. Bây giờ bé đuổi sóng, Sóng nhẹ nhàng rút lui.
+ Biết yêu thương : Cò về thăm quán cùng quê, thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh... Mẹ ơi lần sau anh mượn con cục tẩy con sẽ đồng ý luôn Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh - theo kinh nghiệm của phụ huynh?:D
+ Hiểu về các hiện tượng tự nhiên : Li ti trong suốt, Bay giữa đất trời, Hạt đi làm việc, Hạt thì rong chơi.... Mẹ ơi con thích làm việc, con muốn là người có ích, con không muốn là hạt mưa rơi xuống đường nhựa để ông mặt trời bế lên cô gió đưa đi lang thang rất xa không về được với mẹ Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh - theo kinh nghiệm của phụ huynh?:D
Có tia nắng thu, Thích khoe váy vàng, Tung tăng nhảy nhót, Dọc trên đường làng Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh - theo kinh nghiệm của phụ huynh?:D 
+ Hiểu về nghề nghiệp : Từ bùn đất sét, Qua bàn tay mẹ,Thành cái bát hoa...
Có phải đó là nhận thức và ngôn ngữ của trẻ không? có hiểu biết nhận thức tốt bé mới ham tìm hiểu hay đưa câu hỏi tại sao? nhà con chim ở đâu? tìm đến cùng cho nhận thức một sự việc...
Đó là mình đã kích hoạt nhu cầu hiểu biết tìm tòi của trẻ... Chứ không phải dạy biết chữ cái biết đọc là đã quan tâm dạy con lắm rồi.

Chị đã dành ra rất nhiều buổi nói rất kĩ về nhận thức ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ, cho rất nhiều những ví dụ để các em hiểu thế giới xung quanh bé có rất nhiều điều đối với mình hiển nhiên còn bé rất lạ.
Như hôm chị gặp nhóm phụ huynh Tây Hồ chị cho ví dụ về các loại quả : quả chín để ăn, quả lấy nước, quả nấu canh, quả có hạt, quả không hạt... ngồi nói hơn 10' về một vấn đề phân loại đặc điểm từng nhóm quả... Trẻ sẽ thấy rất thú vị và sau này khi gặp một loại quả bé lại đưa ngay các câu hỏi... Tại cho thói quen ưa tìm hiểu của trẻ ngay từ lúc nhỏ.

Chị đã làm thế với cu lớn nhà chị trước khi bạn ấy học tiếng Pháp kênh A, tạo cho cháu luôn tìm hiểu một cái gì đó chứ không lười suy nghĩ. Giờ cháu thông thạo tiếng Pháp, Anh, Tây ban Nha, đang học tiếng Đức. Mẹ ơi nhưng lúc học toán mệt đầu quá con học ngoại ngữ để cho thoải mái mẹ ạ. Nhu cầu của nó là luôn được làm cái gì đó....

Ở một số trường dạy song ngữ, tuyển đầu vào kiểm tra nhận thức của trẻ là bắt buộc.
Cách đây gần 20 năm ĐTĐ đã đưa câu : Lúa nếp là lúa nếp làng, Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng. Độ tuổi nào là phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh - theo kinh nghiệm của phụ huynh?:D
Không đủ nhận thức về ngôn ngữ trẻ không thể phân biệt mà nhắc lại đúng theo yêu cầu của cô ngồi đối diện.

Có thể cha mẹ phản đối chuyện thi cử test đầu vào vì con họ mất cơ hội, nhưng nếu cứ cho một vé lên tàu phần đông những cháu đó sau này xuống giữa đường, ví dụ minh chứng là hệ song ngữ tiếng Pháp của cu nhà chị. Cu nhà chị được chuẩn bị rất tốt về nhận thức ngay từ lúc rất nhỏ nên hoàn thành rất xuất sắc khi học tiếng Pháp ở kênh A.

Đấy là lý do chị viết bài này dài miên man để thuyết phục các em nên chú trọng tăng cường nhận thức thật tốt cho trẻ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ rồi mới tính đến yêu cầu tiếp sau cũng rất quan trọng:

Tích lũy cho con nghe, xem, hiểu biết, giao tiếp khoảng 1000 h tiếng Anh trước khi bé vào lớp 1.
Lúc ấy trẻ mới dễ dàng học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 mà không phải đánh vật với từ vựng như các bạn tiểu học ở kênh B.

Nguồn: FB Laida Hanoi

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab