Học và rèn kỹ năng tranh biện với Raz Kids mở rộng hay Raz-Plus như thế nào?

28 Tháng Năm 2020 3255 lượt đọc

Ngoài kho sách đồ sộ để bé thỏa sức học tiếng Anh, Raz-Plus hay Raz Kids mở rộng còn cung cấp nhiều học liệu quý giá, giúp học sinh rèn các kỹ năng đọc hiểu. Mới đây nhất, Raz-Plus hay Raz Kids mở rộng giới thiệu bộ học liệu thực hành kỹ năng tranh biện Argumentation Skills Packs.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết nội dung và cách sử dụng bộ học liệu cực kỳ hữu ích này.

Argumentation Skills Packs là gì?

Đây là bộ học liệu dành cho học sinh lớp 3 đến lớp 5 để rèn luyện kỹ năng tranh biện. Mỗi cấp lớp gồm có 4 bài học đi kèm rất nhiều tài nguyên hữu ích.

Cụ thể:

 1. Lesson Plan and Answer Key: Giáo án kèm đáp án giúp Giáo viên/Phụ huynh đóng vai GV giới thiệu các khái niệm chính.
 2. Lesson Animation: Clip hoạt họa giúp khái niệm đó trở nên sinh động và dễ hiểu hơn.
 3. Model and Practice Passages: Các đoạn văn mẫu để đọc hiểu
 4. Writing Prompts: Gợi ý cho bài viết thể hiện học sinh hiểu được gì sau khi đọc các đoạn mẫu
 5. Independent Practice: Tự thực hành trên giấy (bài tập in ra giấy) thông qua các hoạt động như tìm và nối luận cứ/bằng chứng cho 1 luận điểm...
 6. Interactivity: Hoạt động tương tác mà Giáo viên/Phụ huynh đóng vai GV có thể giao cho trẻ thực hành trên máy (bài tập online).

Argumentation Skills Packs giúp ích gì cho HS và GV?

Với HS, bộ học liệu giúp các em:

 • biết nhận diện các quan điểm/cách nhìn về một vấn đề nào đó cũng như các lý do cụ thể được đưa ra để làm rõ cho quan điểm/cách nhìn ấy.
 • biết đánh giá các bằng chứng, ví dụ để giải thích/minh họa cho các lý do đã chọn
 • làm quen, thực hành và trau dồi kỹ năng phân tích luận cứ/luận chứng thông qua viết (argument essay - bài luận thể hiện và chứng minh quan điểm), nói (biết và áp dụng các quy tắc tranh luận). Đây là kỹ năng tư duy phản biện chủ chốt, đồng thời là phương tiện để đọc hiểu văn bản phi hư cấu mà trẻ sẽ gặp nhiều trong trường học và đời sống thực.

Với GV/PH đóng vai trò GV, bộ học liệu cung cấp tài nguyên đầy đủ và hiệu quả để:

 • giảng dạy kỹ năng tranh biện cho học sinh một cách cụ thể, dễ hiểu, tuần tự và sinh động.
 • có thể giao bài tập củng cố kỹ năng cho học sinh với 2 hình thức: bản in và bản online.

Hướng dẫn sử dụng bộ học liệu Argumentation Skills Packs

1. Với tài khoản Giáo viên/ Phụ huynh đóng vai trò GV

 • Đăng nhập tài khoản Teacher trên KidsA-Z.com hoặc ứng dụng Kids A-Z.
 • Chọn Raz-Plus ở góc trên cùng bên trái
 • Chọn Resources > Focused Instruction > Argumentation

 •  GV/PH đóng vai GV có thể chọn gói dành cho: Lớp 3, Lớp 4 và Lớp 5.

 • 4 bộ học liệu rèn kỹ năng tranh biện cho từng cấp lớp. Hình dưới đây là các nội dung trong mỗi bộ học liệu. Nhấn Assign để giao bài tập rèn kỹ năng tranh biện cho học sinh.

 

2. Với tài khoản Học sinh

 • Đăng nhập tài khoản Student trên KidsA-Z.com hoặc ứng dụng Kids A-Z.
 • Chọn Reading > Assignment 
 • Chọn bài tập Stated Point of View (đây là bài học đầu tiên trong bộ học liệu Argumentation Skills Pack của Lớp 3)

 

 •  Với bài học thứ nhất của lớp 3, học sinh phải làm 2 nhiệm vụ. Nhiệm vụ thứ nhất là nối các câu khẳng định quan điểm với câu hỏi tương ứng bằng cách kéo - thả.

 Bấm Check Answers để kiểm tra xem mình làm đúng chưa.

 • Nhiệm vụ thứ hai là chọn Yes/No với những câu thể hiện quan điểm hoặc cung cấp thông tin, cũng bằng cách kéo - thả. Bài tập này giúp học sinh phân biệt giữa thông tin khách quan và quan điểm của người viết. Khi hoàn tất, học sinh sẽ nhận điểm thưởng.

Thông tin tham khảo liên quan tới bộ học liệu rèn kỹ năng tranh biện Argumentation Skills Packs

1. Kỹ năng tranh biện là gì?

Theo Globalcognition.org, Tranh biện là quá trình tư duy để phát triển và trình bày các luận điểm, luận cứ liên quan tới một vấn đề nào đó.

Ví dụ: chương trình Trường Teen, chương trình The Debaters trên VTV7 đều là các cuộc thi tranh biện, nơi 2 đội lựa chọn một quan điểm và đưa ra các bằng chứng, chứng cứ thuyết phục cho quan điểm của mình đồng thời phân tích, tranh luận với quan điểm của đội kia.

Kỹ năng tranh biện có liên hệ mật thiết với tư duy phản biện (critical thingking) và khả năng lập luận (reasoning). Đây là một trong những kỹ năng nhận thức thiết yếu của thế kỷ 21.

2. Bốn bước học kỹ năng tranh biện trên Raz-Plus 

 1. Nhận diện và diễn giải một luận điểm (claim). Để dễ hình dung, hãy liên tưởng luận điểm giống 1 thân cây. Đó là điều tác giả cố gắng thuyết phục độc giải nghĩ hoặc làm theo.
  Ví dụ: Luận điểm “Our school should have uniforms” – Trường chúng ta nên có đồng phục.
 2. Đưa ra lý do (reason) ủng hộ/phản đối luận điểm trên. Lý do giống như các nhánh cây.
  Ví dụ: Với luận điểm trên, ta có 1 lý do ủng hộ là: “One reason we think this is true is that uniforms can help prevent bullying” - Đồng phục giúp ngăn ngừa hiện tượng học sinh bắt nạt nhau.
 3. Học sinh phải tìm ra các bằng chứng (evidence) để làm rõ những lý do vừa nêu. Bằng chứng có thể ví như lá trên cành cây.
 4. Xác nhận quan điểm cá nhân
  Ví dụ
  : Khi xem xét luận điểm về Unhealthy Foods - Thực phẩm không lành mạnh, học sinh có thể đi tới nhận định: I should see if I ate anything on the unhealthy list – Mình nên xem xét liệu có ăn gì trong số những thực phẩm không lành mạnh không.

Xem thêm:

 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab