Con Tự Học Offline#4: Hội thảo Giải đáp thông tin cho định hướng du học ngày 2/4/2017 tại Westminster Academy Vietnam

03 Tháng Tư 2017 4614 lượt đọc

Những phụ huynh quan tâm tới khả năng cho con đi du học có rất nhiều câu hỏi: học ở đâu, tốn bao nhiêu, cái được sẽ là gì, làm thế nào để được nhận vào học và được giảm học phí, cần chuẩn bị từng bước thế nào, có thể học chương trình dự bị đại học A-level ở đâu, thi ở đâu, tốn bao nhiêu, có giá trị như thế nào,...? Hội thảo Giải đáp thông tin cho định hướng du học do ban quản trị group Con Tự Học phối hợp cùng Westminster Academy Vietnam tổ chức ngày 2/4/2017 đã giải đáp được rất nhiều câu hỏi trong số đó, nhờ có sự trải nghiệm thực tế, sự chuẩn bị chu đáo và chia sẻ tận tình của các diễn giả:

 • Cô Hoàng Hà Minh: cử nhân – học bổng toàn phần – chuyên ngành Tài chính & Kế toán, trường Kinh tế & Chính trị Luân Đôn (LSE), Giám đốc Điều hành Westminster Academy, giáo viên môn Business và Etiquette tại trường Phổ thông liên cấp Olympia. Cô Hà Minh đã được học bổng du học tại Anh từ năm lớp 11, và từ khi tốt nghiệp cô đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và hỗ trợ các học sinh thực hiện kế hoạch du học.
 • Thầy Trần Thái, người đã du học Anh 6 năm từ bậc dự bị đại học A-level đến hết thạc sĩ: thầy Trần Thái được học bổng 50% chương trình A-Levels của trường Abbey College, từng được giải thưởng Westminster Business School Award dành cho những học sinh nổi bật. Thầy là Thạc sỹ ngành Quản trị Kinh doanh của Trường University of Westminster. Trong quá trình du học, thầy là Phó Hội Trưởng Hội sinh viên tại Bristol.

Trước giờ hội thảo

 • Hội thảo được thông báo bắt đầu chính thức từ 14h30, check-in từ 14h20. Ban tổ chức khá hồi hộp vì đã khóa số lượng thành viên đăng kí chỉ đúng bằng số chỗ ngồi, nếu nhiều bà con "bỏ bom", số lượng tham gia thực tế ít thì thật là ngại với diễn giả và đối tác chuyên nghiệp, đã chuẩn bị rất công phu như Westminster Academy Vietnam.
 • Thật đáng mừng, khá nhiều phụ huynh đã dự phòng sẽ mất thời gian tìm kiếm địa điểm, và có mặt từ trước 14h15. Đến 14h30 phòng hội thảo đã gần kín chỗ.

Nội dung chính của hội thảo

 • Phần 1 của hội thảo, cô Hà Minh trình bày tổng quan về những con đường đi du học ở các nước mà nhiều gia đình lựa chọn. Thông tin về mỗi nước gồm: có thể đi từ bậc học nào, học phí và phí ăn ở dao động trong khoảng bao nhiêu/năm, học sinh cần chuẩn bị năng lực tiếng Anh và và các năng lực khác như thế nào qua từng độ tuổi.

Bảng tóm tắt chi phí du học các nước - tổng hợp từ bài trình bày của cô Hà Minh

STT Tên nước Học phí Chi phí ăn ở
1 Anh    
  - Dự bị ĐH

Trường công lập: ~175 – 230 triệu VND/năm.

Trường tư thục: ~435 – 725 triệu VND/năm.

~204 - 528 triệu VND/năm
  - ĐH  ~315 – 870 triệu VND/năm
2 Úc ~315 – 610 triệu VND/năm ~210 – 350 triệu VND/năm
3 Singapore    
  - Học O-level, A-level

Trường công: ~33 triệu VND/năm

Trường tư: ~330 – 500 triệu VND/năm

~ 200 - 300 triệu VND/năm
  - Học ĐH ~250 – 330 triệu VND/năm
4    
  - Cao đẳng cộng đồng ~160 – 275 triệu VND/năm ~228 – 320 triệu VND/năm
  - Đại học 345 – 690 triệu VND/năm
 • Phần 2 của hội thảo, cô Hà Minh trình bày khá đầy đủ về chương trình dự bị đại học A-levels - là chương trình được các trường ĐH Anh, Úc, Singapare và cả nhiều trường ĐH Mĩ chấp nhận, và cũng đang có nhiều khả năng được một số ĐH tại Việt Nam chấp nhận như một chứng chỉ đầu vào để xét tuyển đại học.

 • Phần 3 của hội thảo, cô Hà Minh trình bày khung năng lực thế kỉ 21 mà các trường sử dụng để xem xét, đánh giá xét tuyển học sinh. Thầy Trần Thái chia sẻ thêm về những kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa thầy đã có trước khi apply du học và trong quá trình học tại Anh.

Một số câu hỏi và đáp

Phần hỏi và đáp xen giữa các phần trình bày của các diễn giả và đặc biệt là phần hỏi đáp cuối hội thảo thực sự nóng. Các phụ huynh còn rất nhiều điều muốn biết thêm, muốn xác nhận qua "người thật việc thật".

 1. Hỏi:  Theo kinh nghiệm của chính hai diễn giả, thì điều gì là cái được đáng kể của việc du học, để nếu được chọn lại vẫn sẽ chọn đi du học?
  • Đáp: Tuy du học không phải là con đường duy nhất hay là con đường đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, nhưng những cái được rất rõ ràng của quãng thời gian du học là giúp cho người học:
   • Thay đổi rất nhiều về kĩ năng giao tiếp nói chung và khả năng sử dụng tiếng Anh nói riêng.
   • Rèn luyện khả năng sống độc lập.
   • Biết được, thấm được những chuẩn mực quốc tế trong giao tiếp, trong kinh doanh, trong ứng xử đời thường,...
   • Làm quen và thực sự hội nhập được với môi trường đa văn hóa.
   • Thiết lập được những mối quan hệ (network) quan trọng với bạn bè ở các nước, điều này có rất hữu ích cho công việc sau khi tốt nghiệp.
 2. Hỏi: Nên cho con đi du học từ đoạn dự bị đại học hay nên lấy cho con tự học trong nước và thi lấy chứng chỉ dự bị đại học theo kiểu thí sinh tự do rồi đi du học vào bậc đại học?
  • Đáp: Chứng chỉ dự bị đại học (A-levels) có được khi dự thi như thí sinh tự do hay khi học ở một tổ chức tại VN được ủy quyền đào tạo hoặc ở một trường cao đẳng của nước ngoài thì có giá trị như nhau khi xét hồ sơ ứng tuyển vào đại học. Tuy nhiên việc học chương trình này tại một trường thực sự thì vẫn mang lại rất nhiều giá trị quý về kiến thức và kĩ năng cho học sinh, đặc biệt là khi học sinh Việt Nam yếu hơn học sinh bản ngữ nhiều về mấy mặt: ngôn ngữ (tiếng Anh), khả năng viết luận và khả năng là thí nghiệm, nghiên cứu.
 3. Hỏi: Đi du học từ tuổi tầm 17 là khi con vào đoạn tuổi trẻ nông nổi, rất nhiều cám dỗ, thì cha mẹ cần chú ý làm gì khi "thả con ra"?
  • Đáp: Đi du học ở tuổi nào, kể cả là du học chương trình thạc sĩ sau đại học, thì du học sinh vẫn phải một năm đầu rất khó khăn để thích nghi với môi trường mới, để hòa nhập. Sự thật là nhiều bạn bị trầm cảm hoặc sa đà vào ăn chơi quên học hành. Cha mẹ chỉ có cách là khi con đi rồi thì giữ liên lạc thường xuyên, thực sự làm bạn được với con để con tâm tìm mọi chuyện và có thể tư vấn, hỗ trợ từ xa. Trước khi con đi thì cần chú ý rèn cho con khả năng sống độc lập, giúp con hình dung rõ những khó khăn sẽ gặp phải. Dạy con không ngại hỏi những cá nhân, tổ chức liên quan tại trường mình học để có được thông tin và sự giúp đỡ khi cần thiết: "Phải gõ cửa thì cửa mới mở."
 4. Hỏi: Nếu muốn thi lấy chứng chỉ A-level ngay tại VN thì có thể học và thi ở đâu?
  • Đáp: ngoài việc học tại các trường quốc tế có đào tạo A-levels tại VN, có thể tự học (khung chương trình được công bố trên trang của Cambridge exams), có thể học tại những TT hỗ trợ kiểu gia sư 1-1, gia sư cho nhóm nhỏ như Westminster Academy, sau đó đăng kí thi ở British Council Việt Nam. Một môn thường có 3 bài thi (paper), phí thi là một paper là 100 USD. Mỗi năm British Council tổ chức thi hai kì vào mùa hè và mùa đông. Có thể đăng kí thì một vài môn mỗi lần thi, tùy khả năng của mình.
 5. Hỏi:  Ngay cả nếu con được hỗ trợ tài chính (giảm học phí), thì chu cấp cho con một phần học phí  và chi phí ăn ở có thể là quá sức với nhiều gia đình. Nếu để con tự đi làm trong khi đi học để kiếm tiền trang trải những khoản đó có khó khăn quá với con không?
  • Đáp:  Nếu định để con đi làm để lo hết những khoản chi phí đó thì có thể có phải rất quá sức, mệt mỏi với con. Còn nếu cha mẹ có thể lo những phần cơ bản, con đi làm thêm để có thêm tiền tiêu vặt cho những nhu cầu dạng "muốn" thì rất tốt, trong lúc đi làm thêm con cũng học hỏi được thêm rất nhiều điều. 
 6. Hỏi: Nên cho con chuẩn bị những gi về mặt hoạt động ngoại khóa, làm thế nào để có bằng chứng về những hoạt động ngoại khóa từng tham dự và đưa vào hồ sơ?
  • Đáp:  Các hoạt động ngoại khóa thì rất phong phú: lãnh đạo đoàn/lớp, tham gia các hoạt động tình nguyện, tham gia các hoạt động thể thao, nghệ thuật, tham gia một dự án/làm một dịch vụ có ích,.... Phụ huynh nên lưu giữ cẩn thận các giấy khen, giấy xác nhận tham gia, ảnh chụp, video,...Chọn những hoạt động nào để đưa vào hồ sơ đem nộp ứng tuyển thì phụ thuộc vào trong bài luận personal statement con muốn khẳng định điều gì, muốn thể hiện đam mê, tư tưởng gì.
 7. Hỏi: Bài luận personal statement là một phần rất quan trọng trong hồ sơ dự tuyển. Nếu sử dụng dịch vụ hỗ trợ viết bài này của các thầy cô/TT tư vấn du học thì có rủi ro gì không?
  • Đáp:  Các thầy cô sẽ hỏi han để tìm hiểu quan điểm, điểm mạnh và các hoạt động con đã có, gợi ý cho cho con chọn ra các ví dụ để sử dụng trong bài personal statement cho phù hợp, chứ không sử dụng những chi tiết không có thật hoặc không viết thay hoàn toàn.

Sau buổi hội thảo

Buổi hội thảo kết thúc lúc ngoài 17h00 thay cho 16h30 như dự kiến. Nhiều phụ huynh dặn dò đại diện Con Tự Học hãy cố gắng kết nối để tổ chức thêm nhiều hội thảo hữu ích như này nữa. Và riêng về chủ đề du học thì nhiều phụ huynh vẫn mong muốn có thêm cơ hội để hỏi đáp kĩ lưỡng hơn nữa. :D

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab