Hội thảo Hướng dẫn phụ huynh giáo dục giới tính cho con tuổi teen

15 Tháng Năm 2017 10524 lượt đọc

Sáng chủ nhật ngày 14/5/2017, tại trường phổ thông liên cấp Olympia, Contuhoc đã có buổi đồng hành cùng các phụ huynh tìm hiểu về các kiến thức giới tính và các phương pháp giáo dục giới tính cho con ở lứa tuổi ẩm ương dưới sự hướng dẫn của nhà giáo giàu kinh nghiệm Nguyễn Phương Mai. Nhà giáo Nguyễn Phương Mai là cựu giáo viên sinh học của trường PTTH Kim Liên, bà đã từng tham dự nhiều đề tài về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên do UNDP tổ chức. 

Mở đầu buổi hội thảo, bà Mai tóm tắt lại kết quả khảo sát đã thực hiện với các phụ huynh Contuhoc:

 

Một trong những vấn đề nhiều phụ huynh và cả các bạn nhỏ ở lứa tuổi dậy thì quan tâm là những biến đổi về mặt sinh lý ở lứa tuổi này như thế nào. Để tìm hiểu về nội dung này các phụ huynh và các em đã cùng thực hiện một trò chơi nho nhỏ, các cặp mẹ và con gái, mẹ và con trai cùng viết ra những thay đổi của con trai/con gái mình.

 

Qua trò chơi nhỏ này có thể thấy phụ huynh và ngay cả các em nhỏ cũng đã tự nhận thức được một số những thay đổi về mặt sinh học và tâm lý của lứa tuổi nhưng các phần kiến thức đó vẫn còn thiếu và chưa đầy đủ. Với kinh nghiệm của một giáo viên sinh học, bà Mai đã giúp các phụ huynh và các em nhỏ thấy được đầy đủ và khoa học nhất những thay đổi trong giai đoạn quan trọng này. 

 

 

Tiếp theo, bà Phương Mai cũng hướng dẫn phụ huynh và các em về sức khỏe sinh sản, bao gồm cấu tạo của cơ quan sinh dục nam/nữ, cách vệ sinh để đảm bảo sạch sẽ an toàn, quá trình thụ thai & hình thành em bé và các phương pháp phòng tránh thai. 

 

 

 

Tuổi dậy thì vốn được coi là lứa tuổi ẩm ương, có rất nhiều những thay đổi tâm lý phức tạp ở các em nhỏ nên rất cần được sự quan tâm, thấu hiểu của bố mẹ. Bà Phương Mai đã cùng trao đổi với các phụ huynh về cách thức xử lý, giúp các con vượt qua khủng hoảng tâm lý thông qua các tình huống thường xảy ra.

 

Cuối buổi hội thảo, bà Mai đã cùng các phụ huynh giải đáp các các băn khoăn, thắc mắc thường gặp. 

 

 

Một số câu hỏi đáp trong buổi hội thảo: 

Câu hỏi: "Cháu 13 tuổi đã thích bạn gái nhưng không dám trực tiếp nói với bố mẹ nhiều lúc lơ mơ hay quên nên mẹ không biết nói và giáo dục như nào cho đúng"

Trả lời: "Bố mẹ cần hiểu những biến đổi về mặt tâm lý như thích bạn khác giới là hoàn toàn bình thường đối với lứa tuổi của cháu. Về mặt sinh học, khi có những xúc cảm về giới tính như vậy, trong bộ não sẽ xuất hiện sóng não rất mạnh, chính sóng não này lấn át các vùng khác của bộ não khiến cho cháu kém tập trung, hay quên, lơ mơ như bố mẹ đã nhận thấy. Để giảm bớt tình trạng này bố mẹ nên tìm cách nói chuyện với con, hướng con vào các hoạt động mà con thích để giảm bớt tác động của sóng não cảm xúc, giúp con lấy lại cân bằng. Bố mẹ cần kiên trì và thực sự thấu hiểu con vì cần có thời gian chứ không chỉ ngày một ngày hai mà con có thể quên đi được xúc cảm mà tập trung vào các hoạt động khác ngay được."

 

Câu hỏi: "Làm sao mẹ nói chuyện với con trai về gdgt, nhất là thủ dâm. Làm sao để con trai chía sẻ khi mẹ con khắc khẩu"

Trả lời: " Bố mẹ nên cho con xem các clip về gdgt để con có thể tiếp cận thông tin, từ đó bố mẹ trao đổi với con về các nội dung trong clip và khơi gợi sang các vấn đề khác.

Về thủ dâm ở lứa tuổi vị thành niên: Bố mẹ nên hiểu đây chỉ là một phương thức để giải tỏa bức xúc về mặt sinh lý, hoàn toàn không phải là hành vi xấu, do đó bố mẹ không nên quá lo lắng hoặc mắng con về việc này. Bố mẹ nên nói chuyện với con về kiến thức giới tính, về những tác hại nếu lạm dụng thủ dâm như gây vô sinh và ảnh hưởng đến đời sống tình dục sau này, để giúp con kiểm soát về mặt số lần thực hiện (tối đa 1-2 lần tháng).

Con khắc khẩu với mẹ: Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến con khắc khẩu, không cơi mở chia sẻ với mẹ. Ở lứa tuổi ẩm ương này có thể có những nguyên nhân rất nhỏ nhưng có thể dẫn tới sự phản kháng ở con, ví dụ đã từng có bạn giận, không nói chuyện với mẹ chỉ vì mẹ vô tình nói không tốt về con với bạn khác giới mà con thích. Nếu nắm được nguyên nhân, cách để mẹ khắc phục trao đổi lại với con sẽ dễ dàng hơn."

 

Câu hỏi: " Tôi mong muốn nhận được những tài liệu (sách, clip, ...) hướng dẫn cách giáo dục giới tính cho các con."

Trả lời: "Hiện nay các tài liệu trên internet khá nhiều, bố mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu cho con, tuy nhiên điều quan trọng là cần kiểm soát được nội dung tài liệu trước khi đưa đến với các con.

Hiện contuhoc đã tập hợp một số đầu sách hay về giáo dục giới tính, các bố mẹ có thể tham khảo trong các link sau: 

https://www.contuhoc.com/sach-ve-giao-duc-gioi-tinh-cho-con-tuoi-tieu-hoc/

https://www.contuhoc.com/nhung-cuon-sach-hay-day-con-ve-gioi-tinh-tam-sinh-li-tuoi-teen/

 

Câu hỏi: "Nên chú ý những vđ gì để tận dụng giai đoạn dậy thì này cho con như cách, tần suất vận động, dưỡng tối ưu"

Trả lời: " Giai đoạn dậy thì là giai đoạn phát triển vượt bậc của cơ thể, để tận dụng được tốt giai đoạn này cho việc phát triển chiều cao, bố mẹ cần lưu ý đến hai yếu tố chính: 

  • Dinh dưỡng: Bổ sung canxi: các thức ăn giàu canxi như sữa, cho các con vận động ngoài trời nhiều vì vitamin D cần thiết cho việc tổng hợp canxi,
  • Vận động: tốt nhất là vận động hang ngày với các môn thể thao như bơi (là môn thể thao toàn diện), đá lăn giúp phát triển kéo dài chân

 

Câu hỏi: "Nếu con yêu ở tuổi dậy thì thì phương pháp tránh thai nào tốt nhất mà con nên dùng ở lứa tuổi này" 

Trả lời: "Ở lứa tuổi vị thành niên, phương pháp tránh thai tốt nhất là dùng bao cao su vì nó có tác bụng kép, vừa giúp tránh thai vừa đảm bảo an toàn tình dục."

 

Kết thúc buổi hội thảo, chị Dương Thị Minh đã tóm tắt lại 3 nhóm nhu cầu về giáo dục giới tính của các phụ huynh và tình trạng đáp ứng sau buổi hội thảo:

  1. Nhu cầu tìm hiểu thông tin khoa học về giáo dục giới tính: đã được đáp ứng đầy đủ qua buổi HD này.
  2. Nhu cầu tư vấn một số tình huống nhạy cảm về tâm lí khi con đang tuổi dậy thì: các câu hỏi đã có trước và trong buổi chia sẻ đã được nhà giáo Phương Mai giải đáp. Tiếc là buổi hội thảo không có nhiều thời gian để lắng nghe thêm và giải đáp sâu hơn.
  3. Nhu cầu được giới thiệu các đầu sách hay cho con tự tìm hiểu về giới tính và tâm lí tuổi teen: ConTuHoc.com đã giới thiệu một số căn cứ trên các thông tin review trên Internet. Chị Minh được biết một số đơn vị xuất bản sắp cho ra thêm các đầu sách mới về chủ đề này. Con Tự Học sẽ đón đọc trước ngay khi có,  chọn lọc rồi kêu gọi các phụ huynh và các con quan tâm cùng đọc, cùng thảo luận. Các con có thể đọc rồi đứng lên giảng giải cho nhóm về chủ đề này


Chị Minh đã đại diện các phụ huynh cộng đồng Con Tự Học  có món quà nhỏ cùng bó hoa tươi thắm tặng cho nhà giáo Nguyễn Phương Mai, cảm ơn bà vì buổi chia sẻ có giá trị mà bà đã dành cho cộng đồng. 

 

Các phụ huynh không có dịp tham gia buổi hội thảo có thể tham khảo các thông tin, kiến thức về giáo dục giới tính cho con tại slide sau: https://drive.google.com/file/d/0B_Qd_T1jjEQpcUV5T2RINzh1QlU/view?usp=sharing


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab