Star Donation Challenge

Làm mẹ - "nghề" có môi trường khắc nghiệt nhất và đòi hỏi nhiều kĩ năng nhất!

14 Tháng Năm 2017 1759 lượt đọc

Nếu như nền công nghiệp giải trí có giải thưởng Oscar danh giá, uy tín để vinh danh những bộ phim xuất sắc nhất, những cá nhân lao động miệt mài và giỏi giang nhất, thì thiết nghĩ, thế giới này cũng nên trao tặng mọi người mẹ một giải Oscar cho sự nghiệp trồng người, nuôi dạy con trẻ lớn khôn của họ.

Bởi hành trình ấy là hội tụ của biết bao nhiêu thành tựu lớn lao mà khi nhắc đến thì tất cả mọi người đều phải gật đầu công nhận:

Mẹ là người có khả năng tồn tại xuất sắc nhất

Công việc làm mẹ thực sự khó khăn, vất vả không thể nói hết bằng lời. Đó là chuỗi ngày lao động không ngừng nghỉ trong suốt 365 ngày/1 năm, 1 tuần 7 ngày, 1 ngày 24 giờ, không có nghỉ phép, giấc ngủ chập chờn không đủ, những bữa ăn vội vã cho xong... Và môi trường làm việc thì lúc nào cũng lộn xộn, đầy những tiếng khóc lóc, đòi hỏi và nhu cầu cần thiết phải được yêu thương, chăm sóc, để ý đầy đủ từ người “cộng sự” vô cùng khó tính – là những đứa con.

Ấy thế mà hàng triệu bà mẹ trên thế giới này vẫn có thể tồn tại được dưới điều kiện làm việc khắc nghiệt như thế. Họ chỉ nhận lấy nụ cười của con, hạnh phúc hay sự thoải mái của con để làm “lương” cho mình và làm động lực để tiếp tục cố gắng trong suốt cả cuộc đời.

Mẹ sẽ chỉ lấy nụ cười của con làm "lương".

Mẹ là người kiên nhẫn nhất

Đối mặt với tính cách mưa nắng thất thường, sự ương bướng hay những giai đoạn khủng hoảng trong suốt quá trình lớn lên của con… nếu không bằng sự kiên nhẫn vô hạn, chắc hẳn mẹ sẽ chẳng thể vượt qua được. Mẹ luôn chịu khó dành nhiều thời gian nhất để lắng nghe những nhu cầu của con, giải quyết những mâu thuẫn và nhẹ nhàng cùng con vượt qua những khó khăn của mình dù cho lòng mẹ cũng đang ngổn ngang, mệt nhọc như thế nào đi chăng nữa. Có lẽ, khó ai biết được mình sẽ trở nên dịu dàng và kiên nhẫn đến mức ấy cho đến khi làm mẹ.

Làm mẹ - nghề có môi trường khắc nghiệt nhất và đòi hỏi nhiều kĩ năng nhất! - Ảnh 2.

Mẹ luôn là người kiên nhẫn nhất trước những khủng hoảng của con (Ảnh minh họa).

Mẹ cũng là người kiên định, bền chí nhất

Dù ai có nói ngược nói xuôi như thế nào đi nữa, mẹ cũng luôn tin tưởng chắc chắn vào trực giác của mình. Mẹ một tay nuôi con, cần mẫn dựng xây, tin tưởng vào “công trình” của mình và dù con có khiếm khuyết gì, mẹ tuy đau lòng rất nhiều nhưng cũng lại là người bền gan, bền chí chiến đấu nhất. Mẹ luôn coi con là tài sản đáng giá nhất trong cuộc đời của mình, luôn kiên định bước theo con.

Vị trí của mẹ luôn là bên cạnh con hoặc sau lưng con, dù con có lớn đến thế nào đi nữa. Khi nhìn lại những năm tháng đã qua, chưa từng một lần mẹ hối hận vì đã dành quá nhiều thời gian cho con.

Làm mẹ - nghề có môi trường khắc nghiệt nhất và đòi hỏi nhiều kĩ năng nhất! - Ảnh 3.

Vị trí của mẹ luôn là bên cạnh con hoặc phía sau con. (Ảnh minh họa)

Người hội tụ nhiều kỹ năng trong mình nhất

Mẹ là bác sỹ bất đắc dĩ khi con ốm, là cô giáo khi giảng bài cho con, là kiến trúc sư khi con muốn xây một ngôi nhà bằng cát hay bằng bìa carton, là diễn viên khi con muốn có người đóng kịch cùng… Cứ như thế, mẹ đáp ứng mọi nhu cầu hóa thân của con, trở thành siêu nhân có thể làm được mọi thứ trong đôi mắt long lanh thần tượng mẹ.

Mẹ cũng chỉ cần một tay khi vừa bế con vừa nấu cơm, vừa ru con ngủ vừa làm việc máy tính, vừa nghe điện thoại vừa hút sữa hay dọn dẹp nhà cửa, mặc áo quần chỉ trong vài phút ngắn ngủi… Mẹ bỗng nhiên hóa thành người có tài thiên biến vạn hóa và làm được biết bao nhiêu điều phi thường, chỉ vì mẹ là… mẹ mà thôi!

Làm mẹ - nghề có môi trường khắc nghiệt nhất và đòi hỏi nhiều kĩ năng nhất! - Ảnh 4.

"Cuộc đời của con là công trình của mẹ" (Ảnh minh họa).

Và cần được trao một giải thưởng cho sự tâm huyết nhất!

Nuôi dạy được một đứa trẻ nghĩa là người mẹ phải dùng tất cả trái tim, thời gian, sự kiên nhẫn, biết tiên lượng trước mọi chuyện, điều chỉnh hành vi thái độ của mình để đồng hành và bảo vệ trẻ. Mẹ sẽ chỉ làm được điều đó bằng sự tâm huyết cam kết có thời hạn trọn đời của mình. "Nói một người mẹ đừng lo lắng về con của mình như thể nói rằng nước đừng ướt", “một người mẹ chẳng cần gì khác ngoài nụ cười tươi rói của con”, “nuôi con không phải là một môn khoa học mà là cả một công trình nghệ thuật”… muôn vàn lời hay ý đẹp đúc kết lại đủ để biết rằng công việc làm mẹ vĩ đại và kỳ diệu đến thế nào.

Vậy mới nói, phần thưởng trao cho mẹ không chỉ một đóa hoa, một món quà nhỏ duy nhất trong riêng Ngày của Mẹ mỗi năm là đủ. Mà đó cần phải là sự tôn trọng thể hiện qua từng lời nói, hành động và thái độ hiếu kính dành cho mẹ xuyên suốt trong cả cuộc đời.

Nguồn: AFamily


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab