Star Donation Challenge

Lợi ích của việc có bộ não song ngữ

10 Tháng Chín 2017 3418 lượt đọc

Nếu bạn biết hơn một ngôn ngữ thì hãy nên ăn mừng. Có thể nói hai thứ tiếng tốt cho não bộ của bạn trong khi học ngôn ngữ của tổ tiên có tác động tốt đến cả trí tuệ và tâm hồn của bạn. 

Khả năng song ngữ và đa ngôn ngữ đã được chứng minh là có những tác động tốt đến cảm xúc và nhận thức. Nghiên cứu chỉ ra rằng biết biết hơn một ngôn ngữ khiến quá trình Alzheimer và mất trí nhớ chậm đi và nhìn chung giúp cải thiện các chức năng tâm thần hơn. Tuy nhiên, nó còn có những lợi ích quan trọng đến sức khỏe tâm thần khác mà các nhà nghiên cứu hiện nay đang tiến hành tìm hiểu. Qua trò chuyện, một số người cho biết rằng học một ngoại ngữ giúp họ vượt qua trầm cảm và nhìn ra ngoài thế giới xung quanh mình.

Tại Úc ( Thống kê 2011): khoảng 5 triệu người nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh trong gia đình. Những ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Hoa (1.6%), Ý (1.4%), Ả Rập (1.3%), Quảng Đông (1.2%), Hi Lạp (1.2%) và tiếng Việt (1.1%) .

Có khả năng sử dụng những ngôn ngữ này cho phép mọi người có thể tham gia vào đời sống gia đình và cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng đến cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh. 

The bilingual brain
Bộ não song ngữ. 

 

Từ rất lâu trước khi việc di dân diễn ra từ thế kỷ 18 trở đi, đã có 330 ngôn ngữ Thổ dân tại Úc. Hiện chỉ còn 13 ngôn ngữ vẫn được gìn giữ. Công việc của Giáo sư Ghil'ad Zuckermann, Giáo sư về Ngôn ngữ có Nguy cơ tuyệt chủng duy nhất của Úc tại Đại học Adelaide, là nhằm hiểu hơn về tầm quan trọng trong quan hệ giữa tính liên tục của ngôn ngữ và xã hội cũng ngư sức khỏe tinh thần của cá nhân.

"Một nghiên cứu tại British Columbia, Canada, đã thể hiện sự tương quan giữa việc không có kỹ năng giao tiếp trong ngôn ngữ Thổ dân bản địa và tỉ lệ tự tử ở giới trẻ trong các cộng đồng mà ngôn ngữ được xem là ngôn ngữ tàn sát, tỉ lệ tự sát của người trẻ từng xảy ra nhiều,” Giáo sư Zuckermann cho biết.

Việc mất một ngôn ngữ trong nền văn hóa vì thế có thể có những tác động tiêu cực sâu sắc đến sức khỏe tâm thần nhưng việc gây dựng lại ngôn ngữ, ngược lại có nhiều tác động tích cực. Kể từ năm 2011, Giáo sư Zuckerman làm việc mật thiết với các cộng đồng Thổ dân Barngarla trên Bán đảo Eyre để khôi phục lại ngôn ngữ truyền thống của mình.

“Tôi đã nhận ra rằng, về chất, khôi phục lạo ngôn ngữ thường tạo ra sức mạnh cho những người tham gia. Nó giúp củng cố tâm hồn của một người và khẳng định giá trị, tự trọng và cảm giác thừa kế văn hóa của một người.”

“Cho đến nay không có một nghiên cứu định lượng hệ thống về tác động của việc phục hồi ngôn ngữ (thay vì để nó biến mất) lên hạnh phúc, sức khỏe tâm thân và tự tử. Điều này một phần do việc ngôn ngữ bị biến mất vẫn hiếm và ở thời kỳ đầu,” Giáo sư nói.

“Tuy nhiên, tôi lên kế hoạch sẽ thực hiện ngiên cứu định lượng … để chúng ta có thể cải thiện cách chúng ta khôi phục các ngôn ngữ, và đánh giá toàn vẹn và có hệ thống về tác động của nó lên cá nhân và cộng đồng.” 

Theo Sheila Pham - Australia Plus


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab