LỢI THẾ VÀ KỸ NĂNG KHI CHỌN TRƯỜNG NGHỀ

03 Tháng Tám 2017 3374 lượt đọc

Hiện nay trên thị trường lao động nước ta xuất hiện bài toán nghịch lý: nguồn lao động vừa thừa, vừa thiếu. Có một lượng lớn cử nhân, thạc sĩ tốt nghiệp các trường Đại học không thể xin được việc làm, trong khi đó nhiều Công ty, Nhà máy, xí nghiệp hàng năm không thể tuyển đủ được lượng lao động có tay nghề. Do đó, để nhanh chóng tìm được việc sau khi ra trường, nhiều bạn học sinh hiện nay đã lựa chọn học trường nghề.

  1. Lợi thế khi học trường nghề

Về mặt xã hội, theo các chuyên gia ngành lao động, Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực kỹ thuật và lao động có kỹ năng nghề, vì vậy, đối với nhiều học sinh sau THPT không đủ điều kiện tiếp tục học lên đại học thì bước vào học nghề là sự lựa chọn hoàn toàn khả thi.

Giờ học thực hành nghề Cơ khí 

Lợi thế của học trường nghề là thời gian đào tạo ngắn, nội dung đào tạo mang tính thực tiễn cao và đặc biệt sau khi ra trường sinh viên luôn đáp ứng được nhiều điều kiện cần và đủ của nhà tuyển dụng. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực có tay nghề chất lượng cao đang ngày càng gia tăng. Nếu những học sinh THPT lựa chọn học nghề từ sớm thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề cao cũng tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện đa phần sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng lại chưa qua đào tạo nghề, rõ ràng họ chưa có sự chuẩn bị để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động. Trong khi đó, ở lứa tuổi này các bạn lại có nhiều tiềm năng để tiếp thu những tri thức, kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ mới. Đây là vấn đề được đặt ra đối với nhiều học sinh tốt nghiệp THPT không đủ điều kiện học tiếp lên Đại học.

Quá trình học nghề giúp các em có trình độ tay nghề vững vàng, đây là một lợi thế không nhỏ giúp cho quá trình tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng hơn cùng với nhiều cơ hội về thu nhập và thăng tiến trong nghề nghiệp. Đây cũng được xem như một giải pháp tích cực nhằm đáp ứng nhanh chóng nguồn nhân lực có tay nghề cao cho xã hội, đồng thời góp phần phân luồng học sinh sau THPT có hiệu quả.

Theo đánh giá của chuyên gia ngành lao động, học sinh học nghề ngay sau tốt nghiệp THPT sẽ giảm bớt chi phí và sức lực của bản thân và gia đình trong 3 năm. Việc tham gia vào thị trường lao động có tay nghề sớm 3 năm cũng là một lợi thế lớn để thăng tiến nghề nghiệp.

Một giờ thực hành nghề điện - điện tử

Theo thống kê, các doanh nghiệp hiện nay đều có xu hướng muốn tuyển dụng ứng viên được đào tạo nghề nghiệp bài bản, điều mà chỉ có các trường đào tạo nghề đáp ứng được nhu cầu của họ. Các trường đào tạo nghề chú trọng hơn vào đào tạo thực hành kỹ năng nghề với thời lượng đào tạo thực hành lên đến 70%. Họ rất linh hoạt trong việc xây dựng và điều chỉnh chương trình đào tạo bằng việc liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và thường xuyên cập nhật yêu cầu nghề nghiệp, yêu cầu công nghệ để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với thị trường lao động. Nhờ đó, các sinh viên học nghề xong hầu như đều có việc làm ngay. Thậm chí, các trường đào tạo nghề còn liên kết trực tiếp với doanh nghiệp và đảm bảo việc làm cho 100% sinh viên khi tốt nghiệp. Song song với việc đào tạo theo định hướng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, các trường đào tạo nghề hiện nay cũng đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, máy móc và trang thiết bị thực hành. Một sự khác biệt gần đây là sinh viên tốt nghiệp trường nghề sẽ được gọi với cái tên: Kỹ sư thực hành hoặc Cử nhân thực hành. Điều này đảm bảo gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

  1. Học nghề ở đâu

Việc lựa chọn trường học nghề hiện là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ. Đa số đều muốn mình có kỹ năng nghề tốt sau khi ra trường để có thể bắt đầu khởi nghiệp. Các bạn trẻ đều có xu hướng muốn tìm một môi trường học tập uy tín và phù hợp. Việc chọn đúng ngành nghề và trường học sẽ giúp các bạn tiếp cận doanh nghiệp ở vị thế vững vàng hơn. Các bạn nên cân nhắc chọn trường dựa trên các thông tin sau:

Một trường đào tạo nghề uy tín cần có bề dày kinh nghiệm, đội ngũ giảng viên giỏi, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo đầy đủ và đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp. 

Phòng thực hành của một Trường Cao đẳng nghề.

Ngoài ra, trường đó cần có những ngành nghề đào tạo trọng điểm có thể đại diện cho thương hiệu của nhà trường, mức độ đại diện càng phổ biến càng tốt, kiểu như: muốn học nghề Cơ khí thì nên học ở trường A mới tốt vì họ nổi tiếng trong đào tạo lĩnh vực đó.

Mặt khác, việc lựa chọn trường học cần căn cứ vào vị trí địa lý hoặc vùng miền. Vị trí địa lý và môi trường kinh tế xã hội quanh nơi bạn học có thể sẽ là lợi thế tốt cho việc bạn phát triển kỹ năng xã hội và mở rộng cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ Lao động và Thương binh Xã hội toàn quốc hiện có 45 trường nghề chất lượng cao. Các trường này đều được đầu tư cơ sở vật chất lên hàng chục tỉ đồng, giảng viên có trình độ, kỹ năng. Mặc dù điểm khác biệt hiện nay là các trường nghề đều phải tự xoay xở xu hướng đào tạo, tìm đầu ra cho sinh viên, song trên thực tế, nhiều năm trở lại đây, số lượng sinh viên ra trường mà không có việc làm chiếm tỷ lệ không nhiều. Đặc biệt, có nhiều sinh viên làm nghề Hàn, Sửa chữa Ô tô có thu nhập khá cao khoảng 15-17 triệu đồng/ tháng.

Theo các chuyên gia, hiện nay vấn đề việc làm cực kỳ khó khăn với người trẻ, tuy nhiên, khi có tay nghề tốt, bạn sẽ nhận thấy mình không hề thiếu cơ hội tìm kiếm và theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích. Bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp, nơi mà chắc chắn sẽ đến tận lớp học hay giảng đường để tuyển dụng bạn vì trường đào tạo nghề nơi bạn học là một địa chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho họ. Bạn có thể làm việc tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc,… vì các doanh nghiệp nước ngoài luôn có nhu cầu tuyển dụng ứng viên có tay nghề cao từ Việt Nam, hoặc bạn có thể có dự án khởi nghiệp riêng cho mình như mở xưởng chế tạo, các gara, hay kinh doanh, cung cấp dịch vụ sửa chữa…

Thu Mới (tổng hợp)


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab